Thảo luận:Bang của Thụy Sĩ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Bang vs. Tổng[sửa mã nguồn]

Theo tui có lẽ là tổng, không phải bang.203.162.3.155 (thảo luận) 16:49, ngày 5 tháng 4 năm 2008 (UTC)

Canton thì có lẽ dich là tổng thì đúng với từ điển. Nhưng Thụy Sĩ là nước liên bang và các canton có hiến pháp riêng như bang của Mỹ, Đức. Thêm vào đó tổng của Pháp và tổng của Việt Nam xưa thì là cấp hành chính khá thấp và chẳng có hiến pháp riêng. Không biết dịch là tổng của Thụy Sĩ có làm mọi người nghĩ nó giống tổng của Pháp hay không?--Bình Giang (thảo luận) 16:54, ngày 5 tháng 4 năm 2008 (UTC)
Có lẽ nên dịch là tổng cho dù thực-thể có nhiều đặc-quyền. Nếu không tất cả những đơn-vị hành-chánh sẽ bị ghép theo cấp tương-đương chứ không giữ danh-từ nguyên-thủy. Ví như nước Việt trước kia có lộ, có trấn sẽ bị dịch tuốt-luốt là "tỉnh" theo ý-nghĩa hiện-đại mà không tôn-trọng lịch-sử riêng của từng khu-vực. Duyệt-phố (thảo luận) 07:57, ngày 7 tháng 10 năm 2011 (UTC)
Hỏi thêm bên ngoài: Có phải canton đã được dịch thành "tổng" vì âm /ton/ trong từ canton? Mekong Bluesman (thảo luận) 20:46, ngày 5 tháng 4 năm 2008 (UTC)

Tên địa phương Thụy Sĩ[sửa mã nguồn]

Phần lớn tên các địa phương của Thụy Sĩ còn xa lạ đối với người Việt Nam. May ra có Zurich, Giơ-ne-vơ thì mọi người còn hay nghe. Vậy nên gọi tên các địa phương của Thụy Sĩ ở Wikipedia tiếng Việt như thế nào khi mà có tới mấy ngôn ngữ chính thức ở Thụy Sĩ? Xin hãy cho ý kiến. --Bình Giang (thảo luận) 16:47, ngày 5 tháng 4 năm 2008 (UTC)

Dùng cái tên trong ngôn ngữ chính thức của vùng đó. Thí dụ, Genève thay vì Geneva, Zürich thay vì Zurich, Lucerne thay vì Luzern, Schaffhausen thay vì Schaffhouse, Ticino thay vì Tessin... (Bern/Berne thì chắc phải thảo luận để tìm ra đồng thuận; có thể là Berne vì tiếng Pháp thông dụng với người Việt hơn). Và, dĩ nhiên, các tên trong các ngôn ngữ chính thức khác của Thụy Sĩ sẽ được chuyển hướng về bài chính của nó. Mekong Bluesman (thảo luận) 20:44, ngày 5 tháng 4 năm 2008 (UTC)

Cảm ơn Mekong Bluesman. --Bình Giang (thảo luận) 06:50, ngày 6 tháng 4 năm 2008 (UTC)