Thảo luận:Hải quân Việt Nam Cộng hòa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Untitled[sửa mã nguồn]

Toàn bộ nội dung còn lại trong bài (trừ đoạn mở đầu) đều do Thành viên:Scipio chép nguyên từ địa chỉ sau: [1], tại đó ghi nguồn là "Tài liệu Hải Sử của Tổng Hội Hải Quân và Hàng Hải VNCH", tôi đoán là tài liệu này có thể thuộc phạm vi công cộng do tổ chức này không còn tồn tại để giữ bản quyền, nên không treo biển vi phạm bản quyền.

Tuy nhiên, nội dung đang ở tình trạng chép nguyên văn. Nhờ ai có thời gian sửa lại. Tmct 12:30, ngày 2 tháng 7 năm 2007 (UTC)

Xóa luôn đoạn vi phạm[sửa mã nguồn]

Xóa luôn đoạn vi phạm là xong chứ gìYonai 04:09, ngày 10 tháng 7 năm 2007 (UTC)

HQ-02 Trần Quang Khải[sửa mã nguồn]

Tàu HQ2 Trước kia nhận của Mỹ Tên thật la :USGC Bering Strait Whec-382 chứ không phải của HQ 16,

Vì chúng tôi là những người đầu tiên đi du học lãnh tàu về VN đặt tên Tuần Dương Hạm Trần Quang Khải HQ 2. Hạm trưởng đầu tiên là HQ Trung Tá Vũ Xuân An . GIÁM LỘ : HUỲNH DUY KHÔI

thảo luận quên ký tên này là của 203.162.3.155 (thảo luận • đóng góp).

(đoạn trên chuyển từ bài HQ-02 Trần Quang Khải sẽ bị xóa) Tmct 13:52, ngày 16 tháng 10 năm 2007 (UTC)

Lưu[sửa mã nguồn]

Từ ngày 5 tháng 6 năm 1955 đến ngày 19 tháng 6 năm 1955, Hải quân Việt Nam Cộng hòa tham dự cuộc hành quân Đinh Tiên Hoàng 1 tại miền tây. Hải đoàn 25 đổ quân án ngữ, chiếm Cái Vồn, Cần Thơ. Khi khai diễn, quân Hòa Hảo của Trần Văn Soái (tức Năm Lửa) bị bất ngờ, chống cự rất yếu. Lực lượng trục Vĩnh Long Cần Thơ bị tan rã ngay. Ngoài một số theo Trần Văn Soái chạy về Đồng Tháp Mười, một số bị bắt (239 người), số quân ra quy thuận rất lớn, có tới 1.823 người. Khi chiến dịch này chấm dứt ngày 12 tháng 8 năm 1955, Hải quân Việt Nam Cộng hòa không bị thiệt hại gì đáng kể.

Ngày 1 tháng 8 năm 1955, chính phủ Ngô Đình Diệm giải tán các bộ chỉ huy và cơ cấu trực thuộc của giáo phái để thống nhất quân lực.

Khi Chiến dịch Đinh Tiên Hoàng 1 tấn công các căn cứ Hoà Hảo, lực lượng này đã phải phân tán. Quân đội Quốc gia dồn nỗ lực vào khu Rừng Sát. Khi quân Hòa Hảo tập trung lại được lực lượng, Quân đội Quốc gia mở chiến dịch Đinh Tiên Hoàng 2 vào ngày 22 tháng 9 năm 1955. Những trận đánh với lực lượng Hòa Hảo đáng kể nhất đã diễn ra tại Nam Thái Sơn/Ba Thê, Rạch Giá/Hà Tiên, Vĩnh Phú, Cái Dầu, Giồng Riềng. Nhiều cuộc đột nhập bằng giang đĩnh và đặc biệt bằng những xuồng máy loại M2 vào vị trí địch quân đã xảy ra. Một tiểu vận đĩnh LCVP bị bắn chìm trên đường hành quân.

Trung đoàn Lê Quang là đơn vị thiện chiến của Lê Quang Vinh (tức Ba Cụt, một trong những chỉ huy trưởng của lực lượng Hòa Hảo) phục kích một tiểu đoàn thủy quân lục chiến, gây thiệt hại khá nặng tại Giồng Riềng. Chiều ngày 6 tháng 12 năm 1955, thủy quân lục chiến tấn công một đại đội của Ba Cụt nhiều đợt. Ðối phương chống trả tới chiều tối rồi lợi dụng ban đêm trốn thoát. Cũng trong tháng 12 năm 1955, quân Chính phủ Việt Nam Cộng hòa còn mở một cuộc hành quân vào Cái Cái để giải tỏa áp lực của lực lượng Hòa Hảo của Năm Lửa. Bring Vietnam to the world (thảo luận) 06:44, ngày 4 tháng 8 năm 2009 (UTC)