Thảo luận:Mắc ma

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Dự án Địa chất
WikiProject Geology.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Địa chất, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Địa chất học. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
?Bài viết chưa được đánh giá chất lượng.
?Bài viết chưa được xếp độ quan trọng.

Bài này nói về macma, là dạng nóng chảy của tất cả các loại đá (đá trầm tích sẽ chuyển thành đá biến chất trước khi thành macma) và là nguồn gốc của đá macma. Tuy vậy do khó có điều kiện nghiên cứu macma trực tiếp nên người ta nghiên cứu phần nhiều là gián tiếp qua đá macma. Nhưng đây là hai khái niệm khác nhau và người ta cũng nghiên cứu macma trực tiếp trong núi lửa học và trong địa vật lý. Chính vì vậy tôi bỏ đề nghị hợp nhất.

Về tên gọi "phún xuất thạch"[sửa mã nguồn]

Một user đã bổ sung tên magma "còn gọi là phún xuất thạch", tuy nhiên điều này sai ở hai điểm: 1. Bài magma này nói về thể nóng chảy ở ngầm dưới đất. 2. Trên mặt đất thì "đá magma" bao gồm cả phún xuất thạchxâm nhập thạch. LuongLBc (thảo luận) 06:35, ngày 26 tháng 1 năm 2019 (UTC)