Thảo luận:Thiệu Trị

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Camera-photo.svg
Bài này nên được thêm hình ảnh minh họa. Bạn có thể giúp đỡ Wikipedia bằng cách thêm vào các hình ảnh phù hợp với yêu cầu.

Về sự kiện Hồng Bảo[sửa mã nguồn]

Người soạn viết: Một vài tháng sau Thiệu Trị lâm bệnh nặng. Con trai trưởng của ông là Nguyễn Phúc Hồng Bảo, một người ham chơi, mê cờ bạc, không chịu học hành. Vì vậy khi gọi các quan Trương Đăng Quế, Võ Văn Giải, Nguyễn Tri Phương và Lâm Duy Hiệp vào trăn trối, Thiệu Trị để di chiếu truyền ngôi cho con thứ là Hồng Nhậm. Hồng Bảo được tin đem binh vào, nhưng bị quan Phạm Thế Lịch giữ lại. Một mình Hồng Bảo vào lạy lục vua Thiệu Trị, nhưng vua quay mặt đi không trả lời. Hồng Bảo bị Phạm Thế Lịch và Vũ Văn Giải đưa vào hậu cung và giữ ở đó.

Về việc Hồng Bảo mất ngôi vì là "người ham chơi, mê cờ bạc, không chịu học hành", nên ghi là theo sử nhà Nguyễn. Vì hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến khác chưa đồng tình, như Nguyễn Khuê trong Tâm trạng Tương An quận vương (Trung tâm học liệu xb, Sài Gòn, 1974), Nguyễn Quang Thắng và Nguyễn Bá Thế trong Từ điển nhân vật lịch sử VN (Nxb KHXH, 1992), Đỗ Bang, Đoàn Hữu Trưng trong Danh nhân Bình Trị Thiên (Nxb Thuận Hóa, 1986)...

Về con người Hồng Bảo và vụ việc mất ngôi này cần có một công trình nghiên cứu nghiêm túc hơn. Chúc vui.Bùi Thụy Đào Nguyên (thảo luận) 21:46, ngày 17 tháng 7 năm 2008 (UTC)

Chân dung Thiệu Trị[sửa mã nguồn]

I think a portraint of Emperor Thiệu Trị is needed.--183.93.198.17 (thảo luận) 10:04, ngày 8 tháng 1 năm 2012 (UTC)

Theo tôi được biết thì hình như không có bức ảnh nào về vua Thiệu Trị cả. -- Trịnh Xuân 06:15, ngày 10 tháng 1 năm 2012 (UTC)

Ảnh thì chắc không có, nhưng hình vẽ thì sao? Gia Long còn có hình cơ mà.--Người bầu cử (thảo luận) 06:27, ngày 10 tháng 1 năm 2012 (UTC)

Kiêng húy[sửa mã nguồn]

Có phải do tên ông này nên các vua thường hay bị viết là "Tôn" thay vì "Tông" (ví dụ ngày nay ở TP Hồ Chí Minh có đường "Lê Thánh Tôn")? Én bạc (thảo luận) 11:40, ngày 17 tháng 1 năm 2017 (UTC)