Thảo luận:Văn chức

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Bạn / admins - về đề nghị xóa bài viết vì quá ngắn hoặc hợp nhất vào bài Quan chế nhà Nguyễn

Văn chức là một trong rất nhiều chức tước / phẩm hàm / thuật ngữ trong các triều đại quân chủ Việt Nam xưa rất cần được lưu giữ tại Wikipedia để độc giả khi đọc những bài viết liên quan đến các triều đại xưa có thể bấm chuột và xem liền để hiểu thêm. Ví dụ, khi xem đến đoạn về văn chức Nguyễn Cư Trinh hoặc văn chức Nguyễn Hữu Dật. Đây là những dữ liệu nhỏ nhưng rất cần thiết cho độc giả muốn tìm hiểu, tra cứu. Ngày nay tại Việt Nam, việc các sách sử / liên quan đến sử không hề chú thích các chức tước / phẩm hàm / thuật ngữ, không kềm theo tiếng Hán, tiếng Anh đã làm cho độc giả quen với cách đọc lờ đi các chức tước hoặc không muốn tìm hiểu thêm vì quá nhiều chức và quá ít từ điển / bài viết và các chức tước / phẩm hàm / thuật ngữ này.

Vì các lý do trên, những bài viết như Văn chức này, đề nghị xin đừng xóa vì rất hữu ích cho độc giả người Việt. Tuy ngắn, nhưng làm sáng tỏ câu văn, chức phận nhân vật được nhắc đến. Việc đề nghị / xóa bài viết này không thực dụng vì đây là một chức xưa, không thể viết dài như các bài viết khác. Những bài viết về chức tước / phẩm hàm / thuật ngữ có dài hoặc ngắn khác nhau, tùy theo sử sách. Ví như bài viết về Hàn lâm viện trên Wikipedia, lúc đầu viết chỉ 3 hoặc 4 dòng, nhưng khi tìm được dữ liệu, viết luôn 40 trang đầy đủ. Vả lại, Wikipedia là một bách khoa toàn thư mở, nên thiết nghĩ việc loại đi hoặc xóa đi bài viết ngắn có lẽ không áp dụng cho tất cả bài viết, mà còn tùy từng trường hợp. Ví dụ nếu viết về nhà Nguyễn mà chỉ viết 3 dòng thì nên xóa đi là đúng vì quá ít và quá sơ khai, người viết bài nên tìm hiểu thêm vì sử sách về nhà Nguyễn rất nhiều. Nhưng như chức Văn chức, đố ai mà tìm được nhiều bài viết về văn chức. Người viết cần tra cứu rồi đọc sách sử mới thấy vài dòng viết thoáng về Văn chức (như đã đưa lên trong bài Văn chức này). Vì vậy, bài Văn chức không thể viết 1 trang đầy đủ, nhưng không đưa Văn chức vào Wikipedia, độc giả Wikipedia khi đọc về đoạn có danh từ Văn chức lại mất đi một reference hay (dù ngắn nhưng đủ để hiểu trách nhiệm về tầm quan trọng của chức).

Ngoài ra, theo người viết, nên để Văn chức là một bài viết riêng thay vì hợp nhất vào các bài khác hoặc lập một trang toàn các chức tước xưa rồi để viết hết vào đó vì các lý do sau:

1. Mỗi chức tước / phẩm hàm / thuật ngữ có dài có ngắn khác nhau, nên để tất cả vô trong một bài viết, e bài viết dài cả ngàn trang sách, rồi ví dụ như những chức có nhiều danh mục nhỏ trong chức đó, thì phải dùng đề mục 1 / 2 / 3 / 4, có thể tách ra làm một trang riêng, thì khi ấy, chức này là chức bỏ chung vô một bài viết, chức nào là chức viết riêng ra?

2. Khi độc giả cần tìm, làm sao biết có bài viết chức chung / chức riêng? Khi tìm trong Wikipedia, một bài viết riêng ví dụ Văn chức lúc nào cũng là bài đầu tiên trong kết quả tìm kiếm nên độc giả biết ngay là đúng. Nhưng nếu viết chung hết trong một bài viết, ví dụ chức Điển tịch, độc giả sẽ thấy rất nhiều bài viết có chữ Điển tịch rồi phải dò từ từ để hiểu trang nào có viết về trách nhiệm của Điển tịch (mà có thể không có trang nào có), rất mất thời gian và không đúng với ý độc giả cần tìm.

3. Sau này, nếu muốn dịch luôn từng bài viết ra các ngôn ngữ khác như tiếng Anh thì các chức chung / chức riêng lại có thêm chức chung / chức riêng trong các ngôn ngữ khác nữa

Vì vậy, theo người viết, hãy để mỗi chức tước / phẩm hàm / thuật ngữ được viết trong một bài viết riêng, để tiện đường tra cứu lẫn cập nhật. Đây cũng là cách sắp xếp trong các bộ bách khoa từ điển. Nếu cần, Wikipedia có thể tạo thêm một tag đặc biệt hoặc một thuật ngữ đặc biệt, ví dụ chức tước xưa để độc giả hiểu bài viết có thể chỉ vài dòng vì đây không phải là một bài viết về kiến thức thường thức. Việc dùng tag này cũng để tránh tình trạng admin đưa vào tag "Bài viết cần được bổ sung thêm" hoặc "Bài viết này có thể không thỏa mãn ..." vì thật sự, cả 2 tags trên đều không đúng khi áp dụng vào các trường hợp viết về chức tước / phẩm hàm / thuật ngữ. Để hai tags trên vào bài viết gây ngộ nhận cho độc giả cho rằng bài viết còn sơ khai, và hại hơn nữa, Google có thể sẽ tự động rút bài viết khỏi bài viết là kết quả đầu tiên khi độc giả tìm trong Google.

Văn hóa Việt nam rất quý và cần được lưu giữ. Wikipedia là nơi rất tốt để làm những điều này. Nếu admins cần người viết đối thoại, thảo luận với admins trang tiếng Việt, hoặc các admins chính trong Wikipedia với tiếng Anh, người viết sẽ sẵn sàng giúp đỡ để đưa yêu cầu này (như đưa special tag) vào Wikipedia nếu cần. Vì người viết không phải là Wikipedia admin nên không biết nhiều về các tags, những chức năng khác mình nên dùng, nhưng nếu Wikipedia admins cần người viết trả lời câu hỏi gì về việc này, rất hoan nghênh.

Hienzquynh (thảo luận) 19:15, ngày 21 tháng 10 năm 2016 (UTC)