Thảo luận Thành viên:Đông Minh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Xin chào Đông Minh
chào mừng bạn đến với Wikipedia tiếng Việt!
Welcome to the Vietnamese edition of Wikipedia. If you have trouble understanding Vietnamese, please consider using Babel.
Wikipe-tan chào mừng bạn!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Wikipedia. Đây là một Bách khoa toàn thư mở tự do, trực tuyến, được các tình nguyện viên trên khắp thế giới cộng tác xây dựng, với hơn 250 phiên bản ngôn ngữ.

Wikipedia tiếng Việt được kích hoạt lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2003 và đến nay đã có 1.191.206 bài viết. Về cơ bản, bách khoa toàn thư này hoạt động trên nguyên tắc hợp tác cộng đồng. Thông tin đưa vào đây đều không được vi phạm bản quyền của người khác. Các nội dung hướng tới khả năng kiểm chứng được, trung lập trong quan điểm, được sự đồng thuận bởi đa số. Wikipedia rất chú trọng về nguồn gốc và bản quyền của hình ảnh nên bạn cần phải xác định rõ nguồn gốc, cơ sở sử dụnggiấy phép của hình mà bạn tải lên. Xin chú ý đến việc xây dựng các trang cá nhân của bạn, hãy nói một chút về bản thân và sở thích của bạn tại đó. Các liên kết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn từ những điều cơ bản nhất:

Books-aj.svg aj ashton 01.svg Thông tin kiểm chứng được
Một trong ba điều cơ bản nhất của Wikipedia.
Writing Magnifying.PNG Sách hướng dẫn
Sổ tay hướng dẫn từng bước làm quen Wikipedia.
OrgChem Nomen pictograph.png Không đăng nghiên cứu chưa công bố
Điều cơ bản thứ hai của Wikipedia.
Sandbox.png Chỗ thử
Nơi viết nháp của bạn.
Unbalanced scales.svg Thái độ trung lập
Điều cơ bản thứ ba của Wikipedia.
Icon - upload photo 2.svg Hình ảnh
Phải làm thế nào để chèn một hình ảnh vào bài viết?
Nuvola apps important yellow.svg Quy định quan trọng
Những điều mà bạn bắt buộc phải tuân thủ.
Konversation.svg Phòng thảo luận
Nơi thảo luận chung của cộng đồng Wikipedia.
Crystal Clear app ksmiletris.png Sự văn minh
Cách bạn ứng xử với cộng đồng Wikipedia.
Gnome-help.svg Mọi người đều muốn giúp đỡ bạn!
Nơi giải đáp các câu hỏi liên quan đến Wikipedia.

Trang hiện đang xuất hiện trên màn hình máy tính thực chất là trang thảo luận của riêng bạn. Các thành viên khác cũng có trang tương tự như vậy và bạn có thể liên hệ với họ khi cần thiết. Sau khi kết thúc cuộc thảo luận, bạn cần ký tên để mọi người biết ai đang thảo luận với họ, hãy sử dụng bốn dấu ngã (~~~~) hay biểu tượng Chữ ký có ngày trên thanh sửa đổi, thao tác này sẽ giúp bạn tự động ghi ra tên và ngày giờ thảo luận. Tuy nhiên không được phép ký tên vào bài viết, tất cả những sửa đổi của bạn sẽ được lưu giữ trong lịch sử trang và mọi người đều biết bạn đang làm gì qua trang Thay đổi gần đây.

Mong bạn có những đóng góp thật sự hữu ích cho Wikipedia tiếng Việt để xây dựng nó trở thành một bách khoa toàn thư đầy đủ và đồ sộ nhất của nhân loại.

Tính năng:Tạo tài khoản-Hướng dẫn người mới-Quy định-Thay đổi gần đây-Chỗ thử-Câu thường hỏi-Dịch bài-Upload ảnh-Bài nhiều người xem nhất: ngày trước, tháng trước-Thảo luận-Liên hệ bqv-Thảo luận chiến lược

Tiêu chuẩn bài viết: đủ độ nổi bật, văn phong trung lậpcó nguồn đáng tin cậy-không spam quảng cáo-Cẩm nang biên soạn

Tạo bài mới[sửa mã nguồn]

Xin chào bạn đã tới wikipedia. Thông tin trên wikipedia bắt buộc phải đạt một số tiêu chuẩn về nguồn thông tin cũng như độ nổi bật thì mới có bài. Mời bạn tham khảo phân biệt giữa "tồn tại" và "nổi bật" để biết thêm về tiêu chuẩn lên Wikipedia, và Wikipedia:Nguồn đáng tin cậy để biết về tiêu chuẩn nguồn thông tin. Để chứng tỏ được độ nổi bật của đề tài, bạn cần cung cấp vài nguồn thông tin (sách vở hàn lâm, báo chí chính thức và có uy tín (Vnexpress, Dân trí, Tuổi trẻ, Thanh niên, Lao động, Vietnamnet v.v... hoặc các báo nước ngoài: CNN, AP, Reuters, Washington Post, BBC, RFA, RFI, v.v..) nói đến đề tài một cách trực tiếp (nói trực tiếp, nhắc thẳng tên) và chèn vào trong bài thành các chú thích (xem Trợ giúp:Cước chú để biết chi tiết, hoặc xem mã nguồn các bài khác để biết cách thực hiện). Mời bạn tham khảo thêm Wikipedia:Chào mừng người mới đến,Wikipedia:Câu thường hỏi, Wikipedia:Cẩm nang biên soạn, Wikipedia:Quy định và hướng dẫn, Wikipedia:Sách hướng dẫn.

Bạn cũng có thể đóng góp bằng cách dịch bài của wikipedia tiếng nước khác (Anh, Nga, Pháp, Tây Ban Nha v.v..) sang tiếng Việt.

Khi thảo luận, bạn nhớ ký tên bằng cách dùng 4 dấu ngã ~~~~. Để thử nghiệm cách viết bài, bạn hãy viết vào trang Trợ giúp: Chỗ thử. Cảm ơn bạn nhiều. Tuanminh01 (thảo luận) 14:30, ngày 10 tháng 9 năm 2017 (UTC)

BCB[sửa mã nguồn]

Solicit-Reference.png Tuần này, Bạn có biết đã được cập nhật bằng một đoạn trong bài viết Trận Amami-Ōshima mà bạn đã nỗ lực viết, dịch hoặc mở rộng đáng kể.

Nếu bạn tìm thấy những thông tin thú vị trong các bài viết vừa mới được viết, được dịch hoặc được mở rộng đáng kể trong tuần này, hãy đề cử tại đây. Hãy cùng tham gia đề cử các bài viết cũng như thảo luận chúng, "Bạn có biết" là dành cho tất cả mọi người!

Chúc mừng bạn! Darling (Thảo luận) 12:00, ngày 9 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Chào Bạn[sửa mã nguồn]

Hình như bạn cũng là một người yêu thích lịch sử thì phảiMaximus Decimus Meridius (thảo luận) 11:22, ngày 17 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Phải! có gì không bạn. Bạn là bảo quản viên à. Đông Minh (thảo luận) 11:25, ngày 17 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Mình không phải bảo quản viên, mình chỉ là người yêu thích lịch sử thôi =)), rất vui vì có những người như bạn tham gia đóng góp cho wiki :))Maximus Decimus Meridius (thảo luận) 11:28, ngày 17 tháng 8 năm 2018 (UTC)

À ! mình có xem trang cá nhân của bạn rồi, bạn đóng góp nội dung về lịch sử nhiều nhỉ. Thật đáng nể. Không biết tôi đã từng say sưa đọc trang nào do bạn viết không nhỉ. Mình không rành lắm việc sử dụng wiki, nhưng mình nghĩ khả năng này đang cải thiện, bao gồm việc biết ký tên sau nội dung. Đông Minh (thảo luận) 11:32, ngày 17 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Cứ từ từ tìm hiểu dần cách sử dụng thôi bạn, mình ngày xưa cũng chật vật mãi :)), Mình thấy bạn dịch cũng tốt đấy, không biết bạn có yêu thích mảng nào của lịch sử cổ đại không, trên wiki cũng có một số thành viên yêu thích lịch sử cổ đại, mình tham gia lâu nhưng do bận nên chưa viết được nhiều lắmMaximus Decimus Meridius (thảo luận) 11:37, ngày 17 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Dịch thì do công cụ mạng hỗ trợ thôi, chứ đâu có giỏi tiếng Anh, cũng nhờ hiểu nhiều về lịch sử nên không khó để mình viết nội dung. Nhưng bế tắc mình gặp phải là wiki đòi hỏi chú thích, mình thì không thể sử dụng dịch vụ của các thư viện (như Thư viện trung tâm ĐH QG) do lớn tuổi và không còn là sinh viên nên người ta từ chối, còn dịch bài từ tiếng Anh sang tiếng Việt thì mình không thích lắm, vì cảm thấy phụ thuộc vào các wikipedian Anh ngữ. Nên gần đây mình chuyển sang viết về quân sự. Đông Minh (thảo luận) 11:48, ngày 17 tháng 8 năm 2018 (UTC)

MÌnh cũng không giỏi mấy khoản chú thích này như bạn nên mình cũng chỉ dịch từ en sang tiếng việt, mình cũng thích viết kiểu bài tìm kiếm thông tin như bạn viết vậy nhưng mà do công việc của mình bận quá nên đành chịu :)), đợt trước mình có viết dở một bài tự viết xong phải bỏ dở vì không có thời gianMaximus Decimus Meridius (thảo luận) 11:55, ngày 17 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Vấn đề nghiêm trọng không phải là người viết wiki mà là người sử dụng wiki, tin mình đi, người sử dụng nhiều nhất các bài sử học trên wiki là bọn sinh viên, kể cả sinh viên khoa sử, bạn dịch cho lắm vào cho cực khổ vào thì cũng chỉ là thành quả cho mấy đứa sinh viên copy làm bài tiểu luận thôi. Ngoại trừ việc, bạn yêu thích việc bạn đang làm. Lịch sử cổ đại mình cũng thích, cả trung, cận, hiện đại, nhưng mảng yêu thích luôn là về các đế quốc lớn, các quyền hạn vĩ đại, còn mấy nước nhỏ nhỏ có lịch sử mờ nhạt mình không thích lắm Đông Minh (thảo luận) 12:03, ngày 17 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Không sao mà bạn, tại sao lại phải cứ chỉ giữ lại cho riêng mình, mình sẵn sàng làm để có thể có nhiều người cùng đọc, cùng biết, :))), giúp chia sẻ kiến thức và đam mê là điều mình mong muốn khi tham gia wiki Maximus Decimus Meridius (thảo luận) 12:08, ngày 17 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Có vấn đề còn nghiêm trọng hơn, không phải bạn còn phải đi làm nữa sao. Đam mê nhưng còn phải đi làm nữa, nên không phải dễ dàng gì. Mình thì mỗi ngày viết được chút ít về mấy bài quân sự, không chú thích nổi đành phải dịch bài. Mình đã đọc và đợi hơn 10 năm nhưng chủ đề chiến lược, chiến thuật chưa có ai viết, suốt thời gian qua toàn đọc nhờ của mấy wikipedian Anh ngữ. Đến nay mình sẽ viết về chủ đề này nhưng mình nghĩ sẽ mất rất nhiều thời gian. Mình cũng nghĩ đôi phần như bạn. Khi mà mình đóng góp, mình thấy nó có ích lợi biết dường nào cho người khác, mình cảm thấy những đóng góp nhỏ bé đó sẽ còn mãi, những thành tựu đó sẽ không bao giờ mất đi, chỉ mong người sửa chữa sau viết hay hơn mình. Đông Minh (thảo luận) 13:11, ngày 17 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Chính vì thiếu nhân lực nên suốt bao năm qua không có ai viết hết vậy, như mình tính thì bản thân mình cho đến cuối đời chắc cũng k làm xong =)), thôi thì cứ cố gắng được bao nhiêu thì cứ làm, còn lại để cho thế hệ trẻ sau này làm tiếp :)), mong rằng bạn sẽ góp sức xây dựng chủ đề này trên wikipedia nhiều hơn nữa :)Maximus Decimus Meridius (thảo luận) 00:53, ngày 18 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Hiện tại mảng về lịch sử thế giới cổ đại bạn đang làm về chủ đề gì vậy? Đông Minh (thảo luận) 01:57, ngày 18 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Đợt trước mình làm Ai Cập cổ đại, hiện đã có bạn Thanhdmh phụ trách rồi, sắp tới rảnh thì mình làm mảng Hy Lạp, La Mã, đôi lúc nổi hứng thì nhảy sang làm mấy anh Barbarian :))Maximus Decimus Meridius (thảo luận) 02:03, ngày 18 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Mình thích mảng Alexander dẫn quân Hy Lạp chinh phạt, đây là nhân vật tầm cỡ. Viết về mảng đế quốc Ba Tư cũng thú vị. Mình sẽ đợi xem thành quả của bạn, có gì mình sẽ tham gia, nhưng có lẽ mình sẽ tập trung vô nội dung chiến tranh, các trận đánh và phân tích tổ chức quân đội cùng chiến thuật quân sự của nó. Đông Minh (thảo luận) 02:11, ngày 18 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Mình cũng yêu thích mảng quân sự, các trận đánh, nếu bạn rảnh thì có thể viết về các trận đánh nổi tiếng được k :D, mình thì thiên về văn hóa hơn là đánh trận :))Maximus Decimus Meridius (thảo luận) 02:17, ngày 18 tháng 8 năm 2018 (UTC)

ok bạn! nhưng mình làm việc hơi chậm chạp. Khi mình làm xong phần nào, có gì thì xem qua cùng sửa bài há Đông Minh (thảo luận) 02:23, ngày 18 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Ok, rất hoan nghênh bạn cùng hợp tác :D, cứ làm từ từ cho nó tốt bạn à :DMaximus Decimus Meridius (thảo luận) 02:26, ngày 18 tháng 8 năm 2018 (UTC)

uh, hẹn gặp lại bạn sau nhá Đông Minh (thảo luận) 02:43, ngày 18 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Bài Azes I mình dịch cách đây gần 7-8 năm, chắc bây giờ nó update nghiên cứu mới đấy, để mình xem lạiMaximus Decimus Meridius (thảo luận) 10:19, ngày 19 tháng 8 năm 2018 (UTC)
ok, bạn mà phát hiện sai sót gì thì cứ sửa lại luôn hộ mình nhéMaximus Decimus Meridius (thảo luận) 00:05, ngày 20 tháng 8 năm 2018 (UTC)

BCB[sửa mã nguồn]

Solicit-Reference.png Tuần này, Bạn có biết đã được cập nhật bằng một đoạn trong bài viết Nhảy cóc (chiến thuật) mà bạn đã nỗ lực viết, dịch hoặc mở rộng đáng kể.

Nếu bạn tìm thấy những thông tin thú vị trong các bài viết vừa mới được viết, được dịch hoặc được mở rộng đáng kể trong tuần này, hãy đề cử tại đây. Hãy cùng tham gia đề cử các bài viết cũng như thảo luận chúng, "Bạn có biết" là dành cho tất cả mọi người!

Chúc mừng bạn! Darling (Thảo luận) 06:36, ngày 21 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Vấn đề về nguồn và cấp phép bản quyền của Tập tin:Dragon ball-Star 1.jpg[sửa mã nguồn]

File Copyright problem

Cảm ơn bạn đã tải lên Tập tin:Dragon ball-Star 1.jpg. Tuy nhiên, tập tin lại thiếu thông tin về tình trạng bản quyềnnguồn gốc của nó. Wikipedia rất xem trọng vấn đề tôn trọng bản quyền.

Nếu bạn không tự tạo ra tập tin, bạn cần phải xác định ai là chủ sở hữu bản quyền. Nếu bạn lấy nó từ một trang web, vui lòng ghi liên kết đến trang web mà bạn lấy hình, kèm với tóm tắt điều khoản sử dụng của trang web về nội dung của nó. Nếu người giữ bản quyền gốc không có liên hệ gì với trang web, họ cũng phải được ghi công rõ ràng. Bạn cũng cần chỉ rõ hình ảnh được cấp phép theo dạng bản quyền nào. Vui lòng tham khảo quy định sử dụng hình ảnh để biết bạn được và không được phép tải tập tin nào lên Wikipedia. Trang về các thẻ bản quyền có thể giúp bạn chọn thẻ bản quyền phù hợp với tập tin của bạn.

Vui lòng bổ sung thông tin này bằng cách sửa trang mô tả hình. Nếu thông tin cần thiết không được bổ sung trong vòng vài ngày tới, nó sẽ bị xóa.

Nếu bạn còn tải lên các tập tin khác, hãy kiểm tra lại xem bạn đã ghi nguồn và ghi thẻ cho nó chưa. Bạn có thể xem danh sách tập tin bạn đã tải lên tại liên kết này. Nếu bạn có câu hỏi xin hãy đặt câu hỏi tại Trang các câu hỏi về bản quyền tập tin. Cảm ơn. minhhuy (thảo luận) 13:15, ngày 16 tháng 9 năm 2018 (UTC)

Tấm ảnh đó chỉ để màu mè trên trang cá nhân của mình thôi, trang trí ấy mà. Mình sẽ xem lại. Cảm ơn bạn nha ! Đông Minh (thảo luận) 13:19, ngày 16 tháng 9 năm 2018 (UTC)

Liên hoành[sửa mã nguồn]

Thực ra ngay khi soạn xong bài hợp tung, tôi đã nghĩ đến nửa còn lại, nhưng chưa đủ tài liệu để viết thấu đáo như hợp tung. Tôi sẽ cố gắng phát triển tiếp bài này, nhưng trên tinh thần khái quát hóa, tránh kê ra những lời du thuyết thuần túy.--Trungda (thảo luận) 14:59, ngày 16 tháng 9 năm 2018 (UTC)

BCB[sửa mã nguồn]

Solicit-Reference.png Tuần này, Bạn có biết đã được cập nhật bằng một đoạn trong bài viết Bức tường Tây Sahara Maroc mà bạn đã nỗ lực viết, dịch hoặc mở rộng đáng kể.

Nếu bạn tìm thấy những thông tin thú vị trong các bài viết vừa mới được viết, được dịch hoặc được mở rộng đáng kể trong tuần này, hãy đề cử tại đây. Hãy cùng tham gia đề cử các bài viết cũng như thảo luận chúng, "Bạn có biết" là dành cho tất cả mọi người!

Chúc mừng bạn! Darling (Thảo luận) 12:49, ngày 22 tháng 9 năm 2018 (UTC)

Solicit-Reference.png Tuần này, Bạn có biết đã được cập nhật bằng một đoạn trong bài viết Biển đóng (Luật Quốc tế) mà bạn đã nỗ lực viết, dịch hoặc mở rộng đáng kể.

Nếu bạn tìm thấy những thông tin thú vị trong các bài viết vừa mới được viết, được dịch hoặc được mở rộng đáng kể trong tuần này, hãy đề cử tại đây. Hãy cùng tham gia đề cử các bài viết cũng như thảo luận chúng, "Bạn có biết" là dành cho tất cả mọi người!

Potterhead (thảo luận) 01:17, ngày 26 tháng 9 năm 2018 (UTC)

Thư mời[sửa mã nguồn]

Thân mời bạn tham gia dự án Vũ trụ Điện ảnh Marvel!
Avengers-Infinity War-Official-Poster.jpg Bạn đã được mời tham gia Dự án Vũ trụ Điện ảnh Marvel, một dự án trên Wikipedia Tiếng Việt được tạo ra để cải thiện, viết mới những danh sách, bài viết có liên quan tới Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Nếu bạn hứng thú với dự án, xin hãy xem trang dự án và thêm tên của bạn vào danh sách những người tham gia. Nếu có thắc mắc, xin bạn để lại tin nhắn ở trang thảo luận của dự án. Chúng tôi rất mong được nhận được sự ủng hộ và tham gia tích cực của các bạn, trân trọng cảm ơn!

Bạn có thể cùng giúp sức mở rộng dự án bằng cách gửi thư mời này (chèn bản mẫu {{Thư mời tham gia Dự án MCU}} vào trang thảo luận của các thành viên) để giới thiệu về dự án này tới mọi người!

Potterhead (thảo luận) 11:11, ngày 10 tháng 10 năm 2018 (UTC)

BCB[sửa mã nguồn]

Solicit-Reference.png Tuần này, Bạn có biết đã được cập nhật bằng một đoạn trong bài viết Yezi mà bạn đã nỗ lực viết, dịch hoặc mở rộng đáng kể. Nội dung: "Bạn có biết…
  • …ca sĩ Yezi thử giọng tại LOEN Entertainment sau khi công ty này xem các video cô nhảy múa và ca hát, vốn là những video phổ biến nhất trên mạng xã hội Cyworld lúc bấy giờ?"

Nếu bạn tìm thấy những thông tin thú vị trong các bài viết vừa mới được viết, được dịch hoặc được mở rộng đáng kể trong tuần này, hãy đề cử tại đây. Hãy cùng tham gia đề cử các bài viết cũng như thảo luận chúng, "Bạn có biết" là dành cho tất cả mọi người!

Zanyhe (thảo luận) 06:09, ngày 12 tháng 10 năm 2018 (UTC)

Solicit-Reference.png Tuần này, Bạn có biết đã được cập nhật bằng một đoạn trong bài viết Qit'at Jaradah mà bạn đã nỗ lực viết, dịch hoặc mở rộng đáng kể. Nội dung: "Bạn có biết…

Nếu bạn tìm thấy những thông tin thú vị trong các bài viết vừa mới được viết, được dịch hoặc được mở rộng đáng kể trong tuần này, hãy đề cử tại đây. Hãy cùng tham gia đề cử các bài viết cũng như thảo luận chúng, "Bạn có biết" là dành cho tất cả mọi người!

Zanyhe (thảo luận) 06:16, ngày 12 tháng 10 năm 2018 (UTC)