Thần đồng Đất Việt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thần đồng Đất Việt
Than dong dat viet.jpg
Bìa tập 1 Thần Đồng Đất Việt
Tác giả Lê Linh
Công ty Phan Thị
Minh họa Lê Linh
Công ty Phan Thị
Nhà xuất bản Việt Nam NXB VHSG
Việt Nam NXB Trẻ
Việt Nam Nhà xuất bản Thời Đại
Việt Nam ĐHSP TPHCM
Việt Nam Nhà xuất bản Dân Trí
Đối tượng độc giả Thiếu nhi
Tạp chí Thiếu nhi
Thời gian phát hành 2002chưa kết thúc
Số tập 172+
Tác phẩm liên quan
Thần đồng Đất Việt Khoa học
Thần đồng Đất Việt Mĩ thuật
Thần đồng Đất Việt Fanclub
Thần đồng Đất Việt Toán học

Thần đồng Đất Việt là một bộ truyện tranh thiếu nhi nhiều tập của Việt Nam, tập truyện đầu tiên mang tên Pháp sư gọi bưởi được Nhà xuất bản Trẻ phát hành ngày 16 tháng 2 năm 2002. Ban đầu tác phẩm được thực hiện bởi tác giả Lê Linh và Công ty Phan Thị. Sau khi sáng tác truyện một thời gian, Lê Linh đã ngừng việc sáng tác bộ truyện tranh này, và hiện tại việc sáng tác truyện cũng như các tác phẩm liên quan do công ty Phan Thị phụ trách. Bộ truyện trước đây được phát hành bởi Nhà xuất bản Trẻ, tiếp đó là Nhà xuất bản Văn hóa Sài Gòn, Nhà xuất bản Thời Đại (Từ tập 130 đến tập 153), Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh (từ tập 154 đến tập 168) và nay là Nhà xuất bản Dân Trí (từ tập 169 trở đi). Với trên 100 tập truyện cùng với các bộ truyện tranh liên quan như Thần đồng Đất Việt Khoa Học, Thần đồng Đất Việt Mỹ thuậtThần đồng Đất Việt Toán Học,Thần Đồng Đất Việt Hoàng Sa-Trường Sa, đây được coi là bộ truyện tranh Việt Nam dài nhất và thành công nhất cho đến thời điểm hiện tại. Trung bình một tháng một tập truyện Thần Đồng Đất Việt (tranh đen trắng) mới và ba tập truyện tranh màu Thần Đồng Đất Việt liên quan (gồm Khoa học, Toán học và Mỹ thuật) được phát hành.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm về nội dung này tại Danh sách tập truyện Thần đồng Đất Việt.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện lấy bối cảnh là thời Hậu Lê, nhưng những sự kiện xảy ra trong truyện không trùng lặp với những sự kiện xảy ra trên thực tế. Tuy vậy, hầu hết những sự kiện chính xảy ra trong Thần Đồng Đất Việt đều dựa trên những câu truyện, điển tích lịch sử có thật của Việt Nam. Tác phẩm này kể lại những câu chuyện về cuộc đời của Lê Tí, một Trạng Nguyên của Đại Việt cùng với những người bạn thân của cậu là Sửu Ẹo, Dần Béo và Cả Mẹo. Sự ra đời của Trạng Tí cũng không bình thường. Kiếp trước cậu vốn là một bậc thần tiên có kiến thức uyên bác trên Thiên Đình, sau đó được đầu thai xuống trần gian để giúp đỡ Đại Việt. Mẹ của Tí là bà Hai hậu, sau khi đi cày về mệt mỏi đã ngồi lên một hòn đá để nghỉ ngơi và có mang rồi sau đó sinh ra cậu.

Từ nhỏ, Tí đã thể hiện mình là một người con hiếu thảo, ham học và có trí thông minh hơn người. Ngay cả Đồ Kiết, thầy dạy của cậu cũng phải ngạc nhiên về kiến thức của cậu. Ở làng Phan Thị, với tài trí của mình, cậu cũng đã giúp mẹ, các bạn của mình và những người dân trong làng giải quyết nhiều vấn đề khó khăn. Vượt qua ba kì thi Hương, Hội, Đình một cách xuất sắc, cậu trở thành trạng nguyên nhỏ tuổi nhất của Đại Việt. Sau đó, cậu cũng được Đại Minh công nhận là Lưỡng Quốc Trạng Nguyên.

Tí cùng Sửu, Dần và Cả Mẹo cũng đã có công lớn trong việc phò trợ vua Lê chống lại sự xâm lược của Đại Minh và đối phó với các sứ thần mà Đại Minh cử sang. Trong triều đình, cậu là một vị quan thanh liêm chính trực nên được công chúa Phương Thìn yêu mến, nhưng cũng chính vì vậy mà cậu luôn bị Tể Tướng Tào Hống và những người trong gia đình là hai đứa con ông coi là cái gai trong mắt và tìm mọi cách để hạ nhục cậu, tuy nhiên trong phần lớn các câu chuyện cậu là người chiến thắng. Cũng nhờ tài trí vượt bậc, Trạng Tí được vua tin tưởng giao trọng trách đi sứ Bắc Quốc nhiều lần. Ở đó, Tí cũng gặp phải nhiều khó khăn do vua Bắc Quốc và Vương Thừa Tướng tạo ra nhằm ám hại cậu và làm tổn hại uy tín Đại Việt, thậm chí có lần suýt chút nữa thì cậu thiệt mạng. Tuy đã ra làm quan nhưng đôi lúc cậu vẫn được vua cho phép về quê để chăm sóc mẹ và giúp đỡ dân làng. Và tất nhiên, tài trí và sự giúp đỡ nhiệt tình từ những người bạn tốt đã giúp những người dân rất nhiều.

Bối cảnh truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Như đã nói, truyện tranh Thần đồng Đất Việt lấy bối cảnh là thời Hậu Lê, dưới triều đại vua Lê Thánh Tông. Truyện sử dụng những bối cảnh chính là làng Phan Thị, Kinh thành Thăng Long và Bắc Quốc (triều Minh). Ngoài ra còn một số ngôi làng, vùng đất khác thuộc Đại Việt và vương quốc Chăm-pa,... Tuy các bối cảnh truyện đã được tinh chỉnh mang phong cách của truyện tranh nhưng phần nào đã tái hiện những đường nét trong kiến trúc và không gian tự nhiên của Việt Nam xưa. Bên cạnh đó, những nét văn hóa truyền thống như các trò chơi dân gian, các nghi lễ, ẩm thực,... cũng được đưa vào những trang truyện khiến chúng trở nên sinh động, gần gũi hơn.

Làng Phan Thị[sửa | sửa mã nguồn]

Tên gọi của làng lấy từ tên của công ty phát triển Thần đồng Đất Việt, Phan Thị. Đây là nơi mà đa phần các nhân vật chính (như Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo, Tiểu Tỵ, Ngọ Bà Chằn & Dậu Rách) của bộ truyện được sinh ra lớn lên và sinh sống (trừ Hộ Vệ Quan Dương Bá Tuất, Công Chúa Đại Việt Phương Thìn, Công Chúa Bắc Quốc Thiên Thân & Thái Tử Bắc Quốc Thiên Hợi). Các địa điểm trong làng thường xuyên xuất hiện là nhà Trạng Tí, lớp học Đồ Kiết, quán cơm Tám Tiền, Phủ Bá hộ Mão, đình làng... Bối cảnh này xất hiện ngay trong tập đầu tiên của bộ truyện này và xuất hiện trong phần lớn các tập truyện.

Kinh thành Thăng Long[sửa | sửa mã nguồn]

Bối cảnh này xuất hiện lần đầu tiên trong tập truyện 25: Náo loạn Kinh Thành, tập truyện đặc biệt được in bằng năm màu sắc khác nhau. Các nhân vật chính Tí, Sửu ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo và Đồ Kiết lên kinh dự thi Đình. Sau này, khi trạng Tí làm quan, bối cảnh này được sử dụng ngày một nhiều, đặc biệt là cảnh trong Hoàng thành, nơi vua và các quan lại điều hành đất nước và tiếp đón các sứ giả.

Bắc Quốc (triều Minh)[sửa | sửa mã nguồn]

Bối cảnh được sử dụng lần đầu trong tập 49: Tung hoành đất Bắc, khi trạng Tí và các bạn được giao phó sang kinh đô Bắc Quốc làm sứ giả và sau đó họ cũng quay trở lại một vài lần. Bối cảnh này cũng được sử dụng trong các tập truyện nói về cuộc xâm lược Đại Việt của Bắc Quốc, là nơi Vua Minh và Vương Thừa Tướng đưa ra các âm mưu nhằm đánh bại Đại Việt.

Làng Đỗ Thị[sửa | sửa mã nguồn]

Là một ngôi làng nằm cạnh làng Phan Thị. Là "Kẻ thù, đối thủ" không đội trời chung với làng Phan Thị (vì người dân ở ngôi làng này với người dân ở làng Phan Thị vốn không ưa thích & rất thù ghét nhau). Người dân sống ở nơi đây thường xuyên hay gây hấn, sinh sự và kiếm chuyện với làng Phan Thị, nhưng cuối cùng lại thường hay bị Trạng Tí & những người bạn ra tay trừng trị thích đáng. Được xuất hiện đầu tiên ở tập 42: Ngôi làng xấu tính.

Làng Xảo Thị[sửa | sửa mã nguồn]

Là một ngôi làng nằm gần làng Phan Thị. Được xuất hiện đầu tiên ở tập 130: Cuộc Chiến Lá Dong.

Câu lạc bộ Trạng và Bạn[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi kì truyện được phát hành đều có một nội dung đi kèm ở cuối truyện, nhằm mục đích bổ trợ thông tin liên quan đến tập truyện và kết nối độc giả mang tên Câu lạc bộ Trạng và Bạn. Mở đầu sẽ là tiểu sử nhân vật và tóm lược các sự kiện mà tập truyện đó sử dụng làm cốt truyện. Bên cạnh đó là các trò chơi nhỏ như ô chữ, vẽ tranh, giải đố,... dựa vào các kiến thức được trang bị trong mỗi tập truyện. Các độc giả tham gia cuộc này có thể giành được các giải thưởng từ công ty Phan Thị và những độc giả xuất sắc nhất được vinh danh bảng vàng tương tự như các bậc nho sĩ thời xưa.

Các tập truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân Vật Chính[sửa | sửa mã nguồn]

 • 12 Nhân Vật Chính: 12 nhân vật chính & quan trọng của bộ truyện đều được lấy tên theo thứ tự tên của 12 Con Giáp là Tí (Chuột), Sửu (Trâu), Dần (Hổ), Mẹo (Thỏ hoặc Mèo), Thìn (Rồng), Tỵ (Rắn), Ngọ (Ngựa), Mùi (Dê), Thân (Khỉ), Dậu (Gà), Tuất (Chó) và Hợi (Heo).

Trong số 12 nhân vật chính của bộ truyện thì đa phần đều là những người nhỏ tuổi (trừ Hộ Vệ Quan Dương Bá Tuất - vì anh hoàn toàn là một người lớn đã trưởng thành):

 • Lê Tí (còn gọi là Trạng Tí hay Tí Sún): Vốn là thần Văn Tinh Quân trên trời đầu thai xuống mà thành. Trạng nguyên nhỏ tuổi của Đại Việt. Cậu là một người mặt mũi sáng láng, tài trí vượt bậc, học đâu nhớ đấy, thông minh lanh lợi. Cậu là người đã từng làm cho triều đình Bắc quốc phải tâm phục khẩu phục và cậu đã được Hoàng đế bắc quốc phong làm Lưỡng Quốc Trạng Nguyên. Cậu đã nhiều lần cứu Triều đình Đại Việt và Làng Phan Thị thoát khỏi nhiều tình huống nguy hiểm.
 • Cậu từng giữ vai trò chánh sứ Đại Việt sang Bắc Quốc đi chầu, Khâm sai Đại thần chuyên thị sát biên ải, Quốc Công tiết chế lãnh đạo toàn dân chống ngoại xâm, Chánh chủ khảo thi Hội, và một thời gian ngắn giữ chức Tể Tướng. Cậu bị ép duyên với Phương Thìn, nhưng phản đối kịch liệt, nên cậu bị cách chức Tể Tướng. Sau này Trạng Tí giúp nước với vai trò như 1 quân sư bên Vua.
 • Tí là con người trung thực, liêm khiết, sẵn sàng chống lại cái ác, những trò bắt nạt dân làng của kẻ cậy thế, bên cạnh đó, cậu là một người con hiếu thảo, biết chăm lo cho gia đình. Đồng minh của Tí là bạn bè trong làng, Nam Thiện Vương, Bá Tuất, Thiên Thân công chúa,... Kẻ thù của cậu là cha con Tể Tướng Tào Hống, Vương Đại Gian. Cậu từng bị Bắc Quốc ám sát, nhưng không thành.
 • Khôi ngô, lại thông minh tài giỏi, Tí được nhiều cô bé xinh đẹp cảm mến, như Sửu Ẹo, Thiên Thân, Phương Thìn. Điều thú vị là cả 3 cô bé trên đều đã hôn vào má Trạng Tí.
 • Sửu Ẹo: Bạn thân của Trạng Tí, là một cô bé xinh xắn, đáng yêu, hồn nhiên, trong sáng và có trái tim cao thượng thuần khiết cùng lòng nhân ái bao dung. Cô là con gái của Đồ Kiết, thầy dạy học của Trạng Tí. Tuy là nữ nhi nhưng bên cạnh sự đảm đang, tháo vát cô cũng thể hiện mình là một người có chí hướng không kém các bậc nam nhi. Cô bé có tình cảm đặc biệt đối với Trạng Tí, rất yêu thương quý mến & thường xuyên luôn luôn ở bên cạnh giúp đỡ, chăm sóc và lo lắng cho Trạng Tí. Cô rất tức giận khi thấy Tí đi với 1 cô gái khác (công chúa Phương Thìn là một ví dụ điển hình). Sửu nổi tiếng với biệt tài nấu nướng và tề gia nội trợ. Đám con trai trong làng Phan Thị rất thích Sửu, và Trạng Tí cũng có tình cảm với cô.
 • Dần Béo: Bạn thân của Trạng Tí. Mẹ cậu là một bà chủ quán ăn hám lợi tên là Tám Tiền, còn cha là Xã Bạc, một người đàn ông nát rượu. Cậu có thân hình to béo, răng cửa to nhô ra bên ngoài, và rất ham ăn. Trang phục quen thuộc là chiếc áo phanh bụng hở rốn màu xanh lá cây. Dần học rất kém, nhưng bù lại cậu là 1 người hiếu thảo, hiền lành thật thà, tuy đầu truyện có hơi ma mãnh một chút. Cậu có ước mơ làm ông chủ của một quán ăn lớn vì cậu vốn rất thích ăn uống. Cậu và Ngọ Bà Chằn luôn có một cái duyên va chạm chan chát. Nhiều độc giả cho rằng tương lai họ sẽ là vợ chồng.
 • Cả Mẹo: Bạn thân của Trạng Tí. Cậu là con trai của Bá hộ Mão, một địa chủ giàu có trong làng và vợ thứ ba của ông. Tuy là con nhà giàu có và nhiều lúc tỏ ra khinh thường người khác nhưng cậu sống rất hòa đồng với mọi người trong làng. Tính cách lẫn khuôn mặt cậu được di truyền từ người cha là Bá hộ Mão. Mẹo học không giỏi nhưng khi cần cũng có tài đối đáp khá tốt.
 • Công chúa Phương Thìn: Con gái của vua nước Đại Việt, xinh đẹp, có phần khá phô trương, rất được Vua cha cưng chiều nên hay nhõng nhẽo và đỏng đảnh. Cô bé cũng rất mến mộ Trạng Tí.
 • Tiểu Tỵ: Một chú tiểu hiền lành nhân hậu và chất phác thật thà, chính vì vậy mà rất đễ bị ăn hiếp và bắt nạt nhưng lại luôn được những người bạn tốt bụng bảo vệ. Cậu cũng là bạn thân của Trạng Tí, Sửu, Dần, Mẹo và những người khác.
 • Ngọ "Bà Chằn": Con gái của một lương y trong làng, rất giỏi về thuốc thang. Tuy vậy, Ngọ rất hung dữ, dễ nổi nóng và hay thô bạo. Tính tình và hành động không khác gì một đứa con trai. Chính vì thế mà hay bị bạn bè chọc ghẹo & đặt cho nickname là Ngọ "Bà Chằn". Bạn thân nhất là Sửu Ẹo & Mùi Mập. Ngọ có đầy đủ phẩm chất trở thành một thầy thuốc giỏi trong tương lai
 • Mùi Mập: Một cô bé mập mạp có nhiều tàn nhang trên mặt nhưng rất dễ thương hồn nhiên và dễ bị tổn thương, cô bé cũng là người có trái tim trong sáng và lòng nhân hậu bao dung luôn biết quan tâm đến người khác giống như Sửu Ẹo và Trạng Tí. Cô bé bị lạc gia đình từ khi mới 7 tháng tuổi, nhưng may mắn được 1 gia đình tốt bụng cứu vớt và nuôi nấng. Sau này Mùi đã được đoàn tụ với bố mẹ ruột. Tuy rằng Mùi rất giỏi việc đánh đấm cũng như đôi lúc rất hung dữ và khá thô bạo nhưng lại luôn biết đứng ra bên vực cho bạn bè và lẽ phải. Thần tượng của Mùi là Cả Mẹo. Bạn thân nhất là Sửu Ẹo & Ngọ Bà Chằn.
 • Công chúa Thiên Thân: Con gái duy nhất của Hoàng đế Bắc Quốc. Tuy chỉ trạc tuổi Trạng Tí nhưng Thiên Thân rất thông minh, tinh khôn, tài trí, tài giỏi và cũng không kém phần mưu mô thủ đoạn và sắc sảo nên được mệnh danh là "Thần Đồng Đất Bắc". Cô đã từng đấu trí với Trạng Tí song thất bại, nhưng cũng vì vậy mà cô rất mến mộ Trạng Tí.
 • Dậu "Rách": Cậu bé nghèo nhất làng Phan Thị. Hằng ngày, cậu phải đi làm thuê để nuôi người bà đang bị bệnh. Vì ốm yếu và ăn mặc rách rưới tơi tả nên thường là tâm điểm trêu ghẹo của những cậu bé trong vùng. Tuy vậy, cậu cũng lại là một người rất ngoan hiền tốt bụng lại còn tài giỏi, thông minh, chăm chỉ, cần cù, siêng năng & có ý chí nỗ lực phấn đấu cầu tiến, cậu rất ham học và học rất giỏi, thường xuyên đối đáp với Trạng Tí và cậu cũng là người rất tốt bụng. Trong tập 63, cậu được Nhà vua phong làm Quan Ngự Sử nhưng cậu đã từ chối. Cậu rất thần tượng & hâm mộ Trạng Tí, luôn khát khao và mong muốn rằng một ngày nào đó mình sẽ được thành công, thành đạt & tài giỏi như Trạng Tí.
 • Dương Bá Tuất: Anh là Hộ Vệ Quan & Võ sĩ trạng nguyên của Đại Việt, có võ nghệ tinh thông cao cường và đã có công lớn trong cuộc chiến với Bắc Quốc. Là một chàng trai khỏe mạnh, to lớn, cao ráo, khôi ngô tuấn tú, thân hình cường trang, tốt bụng & được rất nhiều người yêu thương tôn trọng quý mến cũng như được tất cả các cô gái ngưỡng mộ và đem lòng thầm yêu thương trộm nhớ. Là vị anh hùng cứu tinh nghĩa hiệp của dân lành & những con người yếu thế. Anh luôn xuất hiện đúng lúc và kịp thời khi dân lành gặp hoạn nạn khó khăn cũng như những con người yếu thế bị bắt nạn. Anh là đối tượng mà Tào Phi si mê. Anh cũng là bạn thân và cũng như một người anh trai lớn của Tí, Sửu, Dần, Mẹo & những nhân vật nhỏ chính diện khác, thường xuyên xuất hiện đúng lúc và giúp đỡ khi họ cần. Giống như Trạng Tí, anh cũng là người theo phe chính nghĩa, luôn đứng lên bênh vực và bảo vệ cho công lí, thẳng tay tiêu diệt và trừng trị những kẻ xấu xa tham lam tàn ác chuyên ức hiếp dân lành. Kiếp trước anh và Trạng Tí là bạn thân của nhau trên thiên đình. Trong số 12 nhân vật chính và quan trọng của truyện thì anh là người lớn tuổi nhất.
 • Thiên Hợi: Thái tử của Bắc Quốc, em trai của công chúa Thiên Thân. Là một kẻ hiếu thắng, tính tình ngỗ ngược xấc xược và hỗn láo do dược cha mẹ là Vua & Hoàng Hậu Bắc Quốc thương yêu nuông chiều quá mức, thân hình lùn tịt & mập ú, lại ham ăn và lười biếng không khác gì Dần Béo. Đầu óc bã đậu và ngu ngốc nhưng luôn tỏ ra là mình nguy hiểm vì ỷ thế cha mẹ là Vua và Hoàng Hậu Đất Bắc. Cậu bé này không ưa nhóm bạn Trạng Tí. Câu cửa miệng: Cho biết thế nào là sức mạnh của thiên triều. Cậu đã nhiều lần "trổ tài" như tài đếm hàng mấy tỉ hạt thóc, đánh cờ toàn thua, một mình đòi đánh nhau chấp 4 đô vật. Kết quả cậu hay bị lôi đi giữa chừng.

Các nhân vật tại làng Phan Thị[sửa | sửa mã nguồn]

 • Bá hộ Mão:

Địa chủ giàu có nhất làng Phan Thị. Ruộng đất của ông bao la, người làm thuê đếm không xuể. Ông cũng sở hữu 1 đàn bò lớn, 1 đàn dê, 1 vườn bưởi trĩu quả. Họ hàng của ông có những người làm quan to. Một người luôn cậy tiền, cậy thế và không coi ai ra gì. Dù rất giàu nhưng ông thích kiếm tiền bằng mọi giá, kể cả việc đó có gây tan vỡ tình làng nghĩa xóm.

Ông là người cực kỳ háo sắc. Ông rất muốn cưới cô Đào hát xinh đẹp trên tỉnh về làm bà Tư nhưng đổ bể do Trạng Tí can thiệp. Ông có ba người vợ và một người con trai là Cả Mẹo. Do 2 bà vợ đầu không thể sinh con nên ông phải lấy đến người thứ ba. Ông chính là đối tượng thường xuyên bị Trạng Tí lập mưu và "gài bẫy" để trừng trị. Ông hay kì kèo ép giá người đang nghèo khó để cầu lợi, nhưng thường bị hố to và phải trả giá rất cao để mua sản phẩm.

 • Đồ Kiết:

Thầy đồ duy nhất của làng Phan Thị. Cha của Sửu ẹo. Ông là một người keo kiệt và bủn xỉn, chi li, tính toán quá mức. Lợi dụng danh tiếng thầy đồ, Đồ Kiết đã từng đi chợ mua rất nhiều đồ mà không tốn 1 xu. Kẻ thù số một của ông là Đồ Bư. Ông đã mượn danh "Thầy Của Trạng Tí" để thu hút & lôi kéo học trò.

Trình độ của Đồ Kiết thực ra đủ để đỗ trạng nguyên, nhưng do Trạng Tí mắc sai lầm mà đánh rớt ông. Đồ Kiết có khả năng ra những câu đối khó, tất nhiên không đủ để thắng Tí.

 • Cô Hai Hậu:

Mẹ của Trạng Tí. Là một người phụ nữ nhân hậu hiền từ và tốt bụng chất phác. Dù làm nông nhưng cô rất xinh đẹp. Tuy nhiên Hai Hậu là một phụ nữ đứng đắn. Dân làng ai cũng yêu quý cô.

Thần Văn Tinh Quân bị ngã xuống trần gian và nhập 1 vào tảng đá. Hai Hậu đi làm về mệt, ngồi nghỉ trên đúng tảng đá đó, và vô tình mang thai. Cô phải chịu nhiều tiếng xì xầm khi chưa có chồng mà sinh ra Trạng Tí. Nhưng khi Tí lớn lên thông minh vượt bậc, dân làng cho rằng Tí là thần tiên giáng phàm, nên những dị nghị trước đó biến mất hoàn toàn.

 • Bà Tám Tiền:

Mẹ của Dần Béo. Là một người đàn bà to béo và hung dữ. Bà là chủ của một quán ăn tên là "Quán Cơm Tám Tiền" tại làng Phan Thị. Bà coi luôn coi trọng tiền bạc là trên hết. Dù bà luôn cho thấy mình cục cằn xuyên suốt bộ truyện, nhưng sâu thẳm bên trong là tình thương chồng con tha thiết. Bà Tám có khả năng nấu ăn rất ngon. Bà cũng giỏi chăn nuôi trồng trọt. Bà có một ruộng lúa, 1 ruộng dưa hấu tươi tốt.

 • Xã Bạc:

Cha của Dần Béo. Là một người đàn ông nát rượu nhưng tuy thế ông rất hiền lành và tốt bụng. Rất sợ bà Tám Tiền.

Ông hay bị vợ đuổi vì ham rượu, không chịu lao động, làm gương xấu cho Dần Béo. Mãi sau này, Xã Bạc mới tìm được việc là làm một người thợ may giày ăn nên làm ra, nhưng rượu thì ông vẫn không bỏ được.

 • Từ Văn Phế:

Lang y duy nhất của làng Phan Thị. Cha của Ngọ "bà chằn". Một lang y kém cỏi, lấy nhiều tiền nhưng chuyên hốt thuốc nhầm cho bệnh nhân nên cả làng khinh ghét. Ông ham tiền không kém gì Tám Tiền và bủn xỉn không kém gì Đồ Kiết. Về sau, nhờ Trạng Tí mở mang đầu óc cho mà tay nghề của ông tiến nhanh vượt bậc, nhiều người lại mang ơn ông. Ông được người bệnh khắp nơi tìm đến, thậm chí Hoàng Thượng cũng cho vời ông vào khám bệnh.

Lang Phế có tài lẻ là làm thơ khá hay. Ông đã từng làm thơ để xỏ xiên Tể Tướng.

 • Đồ Bư

Thầy đồ dạy nghề. Ông rất ghét Đồ Kiết và luôn tìm cách trả thù ông ta.

 • Sư cụ trụ trì

Sư trụ trì của ngôi chùa nơi Tiểu Tỵ đang tu hành. Rất thương Tiểu Tỵ.

Là một danh sư đại đức, ông luôn mạnh tay với những kẻ làm hại thanh danh nhà chùa, bảo vệ lẽ phải và sự tôn nghiêm.

 • Các má của Cả Mẹo:

Là 3 bà vợ của Bá Hộ Mão. 3 bà luôn tìm cách phá đám khi Bá Hộ Mão hẹn hò với một cô gái nào đó. Bà vợ thứ 3 là mẹ ruột của Cả Mẹo. 3 bà sống rất hòa thuận, coi nhau như chị em ruột chứ không có sự ghen ghét tị nạnh. Hai bà vợ đầu do không thể sinh con nên cũng coi Cả Mẹo như con đẻ của mình và yêu thương Mẹo hết mực.

 • Bác Ba Mập:

Là cha của Mùi mập. Ông được cứu thoát bởi một tên Bá Hộ tham lam (tập 62: Lá đơn không chữ) nên chấp nhận làm người hầu cho hắn mặc dù hắn thiếu nợ ông tới 1200 quan tiền. Sau, nhờ Trạng Tí mà Bác Ba được trở về gia đình, với công việc đúc đồng và ông là tay đúc đồng cừ khôi nhất (Tập 80: Thỉnh lủng đại chung)

 • Quan Huyện Sở Tại:

Là một quan huyện thanh liêm luôn quan tâm đến dân. Chị gái ông là vợ quan phủ. Khi gặp một vụ kiện nào đó bị bế tắc ông luôn nhờ Trạng Tí xử thay.

Tính cách của ông cũng rất thoải mái vô tư, lại có phần hài hước. Ông có 2 đứa con, một trai một gái.

 • Phó Lương:

Là một họa sĩ có tài trong làng. Tuy vẽ rất đẹp nhưng ông lại là người nghèo rớt mồng tơi vì thiếu tiền trang trải. Xưởng vẽ của ông được sứ giả Bắc Quốc đến thăm một lần. Một lần được Trạng Tí giúp đỡ thoát cảnh ép giá, ông đã bán được bức tranh Bá Hộ Mão với số tiền lên đến 150 lạng bạc. Nhờ đó ông có vốn làm xưởng tranh in mộc bản, và kiếm sống ổn định với đam mê của mình.

 • Bà nội Cả mẹo

Là mẹ ruột của Bá hộ Mão. Trong ngày lễ thượng thọ của mình, bà đã chia cho Bá hộ Mão và người con gái út 3 hòm vàng nén mà cụ cố khi xưa làm quan ban tặng. Trước lúc chết, cụ trối rằng: "Nếu sanh con trai thì con 2 hòm, mẹ 1 hòm; Nếu sanh con gái thì con 1 hòm, mẹ 2 hòm." Nhưng bà lại sinh đôi một trai một gái và cuộc chiến tranh giành vàng giữa Bá hộ Mão và cô em diễn ra rất quyết liệt (xem tập 17: Trận chiến gia tài). Cuối cùng thì Tí đã tới và phân chia đều số vàng cho cả ba người.

 • Tiểu Càn

Là chú tiểu trong chùa, lớn hơn nhóm bạn Trạng Tí vài tuổi và có một chỏm tóc dài trên đầu. Tiểu Càn rất ghét Tiểu Tỵ vì Tỵ luôn hoàn thành công việc Sư cụ giao cho một cách nhanh chóng. Thường xuyên nói năng xúc phạm người khác và hành đọng rất ngỗ ngược

Các nhân vật trên tỉnh[sửa | sửa mã nguồn]

 • Gia đình Quan phủ:

Là cấp trên của Quan huyện sở tại và bà quan phủ là chị họ của Quan huyện. Trong tập 41: Đứa con thất lạc, bà đã nhận nhầm Mùi mập là con của mình.

 • Đào Hát:

Là một cô nàng tham cao sang quyền quý, tính tình lẳng lơ, thực dụng, là người khiến Bá Hộ Mão mê đến không thể tả đến nỗi ông muốn rước Đào Hát về làm bà tư. Nhưng Trạng Tí đã dùng kế phá hỏng mỗi tình của 2 người trong tập 12: Bạn gái bá hộ. Sang tập 38, Bá Hộ Mão vẫn ẹo ẹo bên Đào Hát, bị Trạng Tí bắt quả tang và bị quan xử tội.

 • Tổng Hợi:

Chồng của Đào Hát. Vì Đào Hát nhận được của cải mà lấy Tổng Hợi. Sau đó, Tổng Hợi bê tha rượu chè dẫn đến việc Bá Hộ Mão dễ dàng lộng hành.

 • Hàn Sinh:

Xuất hiện đầu tiên trong tập 43: Căn nhà không chân. Là anh họ của Sửu "ẹo", anh rất ham học những nhà nghèo, lại "ốm nhách", thiếu nợ 100 lạng bạc của Bá Hộ Mão nên Bá Hộ luôn tìm cách săn lùng gia đình anh để đòi tiền. Cuối cùng, Bá Hộ Mão phải mua căn nhà với giá gấp 15 lần giá ông mặc định và Hàn Sinh lên thành để sinh sống.

Về sau, do có tài văn chương đối đáp, anh đã cưới được cô út Đoài - em gái quan huyện vô cùng xinh đẹp.

Các nhân vật tại làng Đỗ Thị[sửa | sửa mã nguồn]

 • Thằng Mập

Một tên côn đồ, chỉ biết cậy to xác ăn hiếp người khác. Rất ghét nhóm Trạng Tí (đặc biệt là Cả Mẹo).

 • Trưởng làng

Là một người gian xảo. Rất ghét làng Phan thị và nhóm của Trạng Tí.

Các nhân vật tại Kinh Thành Thăng Long[sửa | sửa mã nguồn]

 • Nhà vua

Một vị vua luôn quan tâm đến nước và dân, nhưng bên cạnh đó ông cũng rất vui tính. Rất nuông chiều công chúa (sợ nhất là mỗi khi công chúa khóc). Ông là người biết lắng nghe nhân dân, lắng nghe lẽ phải, biết ra những quyết định đúng đắn. Nhược điểm là ba phải, không có kiến thức khoa học, nên khi không có TÍ, ông rất hay nghe xàm tấu của Tể Tướng.

 • Tể tướng Tào Hống

Tài cán chả bao nhiêu, nhưng nhờ cô con gái mà quyền lực và độ lộng hành của ông không thua vua là mấy. Ông ăn hối lộ rất nhiều, gia sản của ông có phần trội hơn cả Hoàng Đế. Ông chỉ thích thu lợi cho mình chứ không hề có lòng lo cho dân. Họ hàng của ông cũng dựa hơi ông mà tác quái. Chiếc áo ưa thích ông mặc có in hình đầu lâu xương chéo.

Luôn ghen ghét Trạng Tí vì cậu được nhà vua sủng ái hơn mình và cũng vì khi Tí đỗ Trạng Nguyên (khi lần đầu gặp Tí), ông bắt Tí phải nhường 1/3 phần thưởng của cậu cho mình, thế nhưng cậu xin hoàng thượng "thưởng" 300 roi thật đau, kết quả là ông bị lãnh 100 roi cung với 2 vị quan khác (cũng bắt Tí phải nhường 1/3 phần thưởng cho). Khi đất nước bị ngoại xâm, tập 68 ông đã phản vua theo giặc, dâng con gái, chỉ đường cho địch tìm bắt vua Việt. Tuy nhiên tập 79 ông lại trở lại, tác giả cho phục hồi y nguyên chức tước, kể cả con gái ông cũng trở lại làm đệ nhất Nương Nương. Điều này khá khó hiểu vì thời phong kiến, nếu xét tội phản vua, cha con ông sẽ bị chém đầu ngay tức khắc dù có là ai và công trạng gì đi nữa.

Từ tập 100 trở đi thì có vẻ ông ta không lộng hành gì nhiều ngược lại trung thành với vua hơn. Tuy nhiên ông vẫn luôn cố gắng đẩy Tí vào chỗ chết.

 • Tào Phi

Con của Tào Hống, xinh đẹp, quyến rũ, và cũng là ái phi của nhà vua. Cô ta cũng lộng hành, mưu mô không kém gì cha mình. Do không lay chuyển được Bá Tuất, cô đã đẩy anh vào chỗ chết nhưng không thành.

Cô có một con mèo là MIu Đại gia, và chăm nó còn hơn ông Hoàng. Con mèo đó làm nhân dân khổ sở. Trạng Tí lập mưu bắt cóc và huấn luyện nó thành mèo nhà. Dù tức giận nhưng cô không tài nào lấy lại mèo vì không đủ chứng cớ.

 • Tào Hách

Em trai của Tào Phi. Là một kẻ xấu trai, dốt nát, yếu ớt, nhát gan nhưng cực kì háo danh và háo sắc. Đồng thời hắn cũng là kẻ cơ hội, xảo trá, mưu thâm kế hiểm y như ông bố hắn. Điển hình của thói gian manh là hắn đã đả bại Bá Tuất võ công đầy mình nhờ chơi ăn gian.

 • Nam Thiện Vương Lê Phúc

Là một vị quan chính trực. Ông rất ghét Tào Hống và luôn chống đối ông ta trong triều. Với Trạng Tí thì ngược lại, ông luôn bênh vực cậu.

Là một tay chân của Tào Hống, thường bị Nhà Vua sai vặt.

 • Vua giả

Là một nhân vật không rõ tên đồng thời là bà con xa với Hoàng Thượng nhưng lại có khuôn mặt rất giống Ngài. Lợi dụng đặc điểm đó, Triều đình đã cho ông làm Vua giả một thời gian và đưa ông đi chầu Vua Minh, bảo toàn tính mạng cho Vua thật (Tập 103: Vua giả vua thật). Nhưng ở tập 104: Xoá nợ tượng vàng, ông lại có mưu đồ đoạt ngôi và bị nhốt vào ngục.

Các nhân vật ở Bắc quốc (Triều Minh)[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hoàng đế

Là một vị vua không hiếu chiến mà rất hiểu lý lẽ, lại coi trọng nhân tài. Vì vậy, ông rất mến mộ Trạng Tí và muốn thu phục cậu nhưng thất bại.

Một vị thừa tướng rất gian xảo, đã xui Hoàng Đế Minh quốc đánh chiếm Đại Việt. Ông rất ghét Trạng Tí và luôn muốn hãm hại cậu vì những câu đố hay câu đối của ông Trạng Tí đều giải được. Có một lần ông đã suýt giết được Trạng Tí.

 • Đại soái Chu Bá

Em của Hoàng đế, là nguyên soái của cuộc xâm lược Đại Việt nhưng bị bại trận, phải chui ống đồng về nước.

 • Phó soái Lý Long

Xuất hiện lần đầu tiên ở tập 49: "Tung hoành đất Bắc", là người đã cứu nhóm sứ giả sang triều cống nhà Minh (trong đó có Tí, Sửu, Dần, Mẹo và Bá Tuất) khỏi bọn cướp. Rất mến mộ nhóm Trạng Tí nhưng vì lệnh của Hoàng đếThừa tướng Vương Đại Gian nên phải ra tay giết Trạng Tí nhưng bất thành. Là Phó Soái của cuộc xâm lược Đại Việt. Lý Long còn là người có võ công rất giỏi và đặc biệt thích ăn bánh trôi hấp.

 • Thượng quan A Lìn

Là đệ tử của Vương Đại Gian. Ông đã một lần làm sứ giả sang thăm Đại Việt. Khi ở đó, ông đã tôn Dần Béo làm sư phụ thứ hai của mình do cậu giải được hết những câu đố của ông, trong khi Trạng Tí thì bị bệnh.

 • Vương Đại Xảo

Con trai của Vương Đại Gian và rất hống hách. Xuất hiện lần đầu ở tập 119: "Sứ giả đêm trăng" khi cậu sang Đại Việt dò thám tin tức về quân sự,... với cái cớ là sứ giả sang thăm.

 • A Chảnh

Chánh sứ của Triều Minh xuất hiện trong tập 100: Du xuân Đại Việt. Do A Chảnh dùng sắc đẹp hút hồn mọi người trong triều đình Đại Việt nên nhóm bạn Trạng Tí đã nghĩ ra kế hoạch phá hoại sắc đẹp của A Chảnh. Do mắc kế, A Chảnh trở nên béo thù lu.

 • Y Như Thiệt

Họa sĩ của Bắc Quốc xuất hiện trong tập 85: Độc chiêu tranh ịn. Lúc đầu, hắn ta rất coi thường họa sĩ nước Nam vì hắn đã vẽ được bức tranh trái lựu y như thật mà ai nhìn cũng phải thèm thuồng. Sau này, Trạng Tí lập mưu cho hắn nhịn đói và quạt mùi bánh trôi hấp làm hắn càng thêm đói và nhìn bức tranh của Phó Lương lại tưởng là bánh thật. Cuối cùng, hắn đã chào thua và ở lại Đại Việt với Phó Lương.

 • Chánh sứ A Tây

Xuất hiện ở tập 92: Chánh sứ Đại Minh sang Đại Việt để du lịch. Ông không tin là Trạng Tí chế ra thuốc viên mà không bị ẩm mốc và đã cho Đại Việt độc quyền sáng chế Linh hoàn thần dược (viên thuốc bổ bự).

 • Đại Ngự y

Chuyên gia về độc dược, là người đã chế ra loại thuốc độc hãm hại Tí (Tập 78: Âm mưu độc dược).

 • Tài Xỉu

Một chú tiểu ở Bắc Quốc xuất hiện ở tập 6 Thần đồng đất Việt Toán học "Hội quán đồ Bư". Chú được hoàng đế nhà Minh cho là nhân tài. Trạng tí và Tài Xỉu đấu với nhau về cách xếp que diêm, vua Minh ra đề là xếp 8 que thành hình cá bơi về phía trái và di chuyển 3 que để cá bơi về phía phải, nhưng Tài Xỉu không nhận ra và cho rằng phải 4 que mới đủ. Trạng Tí biết được và giải ngay, thế là vua Minh đuổi Tài Xỉu về chùa.

 • Đảng cướp Ma Lâm

Là một băng đảng chuyên cướp các loại hàng cao cấp. Băng đảng này hoạt động ở vùng rừng núi Sơn Tây, Trung Hoa và đã cướp được nhiều vàng bạc châu báu của đoàn sứ bộ Đại Việt, bắt sống luôn cả Trạng Tí, Sửu, Dần, Mẹo, Dương Bá Tuất, nhưng rất may là được Phó Soái Lý Long giải cứu kịp thời.

Các nhân vật khác[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trịnh Mật

Là tộc trưởng người Man ở vùng Đà Giang. Ông xuất hiện ở tập 66: Chiếc mũi thu phục. Ông đã tập hợp những người Man đơn phương li khai khỏi lãnh thổ Đại Việt và lập nước tự trị, ngay trong giai đoạn cả nước đang đoàn kết chống giặc Minh. Để tránh hao tổn quân lực, Trạng Tí đã học ngôn ngữ, cách ăn, uống của người Man để cho Trịnh Mật tin rằng người Việt và người Man đều là anh em và truyền lệnh bãi binh.

 • Lừa Đảo cốc chủ

Xuất hiện trong tập 105: Linh bùa cửu sắc. Là một tên lừa đảo chuyên nghiệp, hắn ta đã cho Hoàng Thượng dùng bùa "Cửu sắc nhà xí tán". Không những thế, Lừa Đảo còn xu nịnh Hoàng Thượng, khiến Ngài ngu muội nghe theo. Nhưng Trạng Tí đã vạch mặt được hắn và khiến hắn phải thú tội trước mặt Hoàng Thượng.

 • Sứ thần phương Tây (Hoen - rỷ hay Henry)

Hắn ta coi thường người phương Nam, hống hách và ngạo mạn. Hắn nhiều lần thử tài và hãm hại Tí (trong giấc mơ). Hắn ta xuất hiện lần đầu ở tập 3 của Thần đồng đất Việt mỹ thuật. Cuối cùng, hắn cũng phải công nhận Tí làm sư phụ.

 • Ông Phát Tài

Là một ông chủ bán quạt rất mê tiền. Xuất hiện lần đầu trong tập 113: Nét chữ cứu người. Vì được Trạng Tí "đề thơ" trên quạt mà số quạt Khờ giao cho ông được bán rất đắt mà giá cả thì gấp 4 lần giá mặc định.

 • Lý Tái

Xuất hiện trong tập 115: Ba nén vàng oan. Lý Tái từ nhỏ nhà nghèo, song được đổ trạng nguyên. Lớn, ông định đi tu thì bị người hàng xóm năm xưa ngăn cản và vu khống. Cuối cùng cũng được giải oan.

Tranh cãi[sửa | sửa mã nguồn]

Từ tập truyện thứ 78, Lê Linh đã dừng hẳn việc sáng tác bộ truyện tranh này. Phần kịch bản và cốt truyện hiện nay đều do công ty Phan Thị thực hiện. Tuy vậy hiện tại đang xảy ra tranh chấp giữa hai bên là Lê Linh và công ty Phan Thị về bản quyền của bộ truyện. Theo giấy chứng nhận bản quyền tác giả của Cục Bản quyền thì đã ghi nhận quyền tác giả thuộc về đồng tác giả là Lê Linh và bà Hạnh, quyền tài sản (các quyền khai thác, sử dụng tác phẩm...) thuộc về Công ty Phan Thị. Trong các tập truyện của mình, Phan Thị cũng khẳng định các nhân vật trong truyện là do cả công ty và Lê Linh sáng tạo nên: "Trong truyện có sử dụng những hình ảnh nhân vật do Lê Linh là đồng tác giả".[1]

Truyện tranh Thần Đồng Đất Việt đã có 5 NXB tại Hoa Kỳ để mắt: Scholastics Inc, Marvel Enterprises Inc, DC Comics Publisher, Dreamwave ProductionDark Horse Comics Inc; vì vậy công ty Phan Thị đã tổ chức cuộc thi chuyển ngữ bộ truyện tranh này và trong tương lai Thần Đồng Đất Việt sẽ được xuất bản tại nước ngoài.[2][3][4] Có điều, khi đi vào triển khai thì gặp rất nhiều khó khăn, một nguyên nhân là do sách truyện Việt Nam lúc đó chưa có mã số ISBN. Tuy vậy, sau đó Cục trưởng Cục Xuất bản Nguyễn Kiểm ký hợp đồng với Tổ chức ISBN để cấp mã số ISBN cho sách Việt.[5]

Tác phẩm liên quan[sửa | sửa mã nguồn]

Thần đồng Đất Việt Fanclub[sửa | sửa mã nguồn]

Giới thiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Thần đồng Đất Việt Fanclub
Trang bìa của tạp chí Thần đồng Đất Việt Fanclub
Ban Biên tập công ty Phan Thị
Thể loại Tạp chí truyện tranh
Tần suất hàng tháng
Lượng phát hành 5000 bản mỗi tháng
Nhà xuất bản NXB Trẻ
Phát hành lần đầu 23 tháng 3, 2004
Phát hành lần cuối
— Số
10 tháng 1, 2006
23
Công ty Phan Thị
Quốc gia Cờ Việt Nam Việt Nam
In bằng Tiếng Việt
Website http://www.phanthi.vn

Thần đồng Đất Việt Fanclub hay PhanThi Fanclub, là tên một tạp chí truyện tranh của Việt Nam do công ty Phan Thị thực hiện và được xuất bản bởi nhà xuất bản Trẻ bắt đầu từ năm 2004. Ban đầu, tạp chí muốn kết nối những người yêu thích truyện tranh Việt Nam, trong đó có Thần đồng Đất Việt - một tác phẩm truyện tranh quan trọng của công ty. Tạp chí ra kì thứ 23 vào ngày 10 tháng một năm 2006, và từ đó đã bị ngừng thực hiện vì nhiều lí do. Sau sự chấm dứt của Thần đồng Đất Việt Fanclub, công ty Phan Thị đã tiếp tục dự án Truyện Tranh Việt, một tạp chí truyện tranh mang tính chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, tạp chí Truyện Tranh Việt cũng chấp dứt 1 năm sau đó. Thần đồng Đất Việt Fanclub cũng là động lực cho sự ra đời của một số tạp chí truyện tranh của Việt Nam như Truyện tranh trẻ, M'Heaven.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Phần cốt yếu của tạp chí chính là những tác phẩm truyện tranh do người Việt Nam thực hiện. Mỗi kì, Ban tổ chức sẽ chọn đăng một số truyện tranh do bạn đọc gửi về. Sau khi tạp chí được phát hành, các truyện tranh đó sẽ được bình chọn bởi chính độc giả và tác giả của tác phẩm có số phiếu cao nhất sẽ được tặng danh hiệu Cây bút vàng. Bên cạnh đó, để phục vụ cho nhiều đối tượng, tạp chí còn đưa ra một số chuyên mục, cuộc thi nhỏ trên một số lĩnh vực, đặc biệt là truyện tranh. Đó là bản tin về truyện tranh trong nước và quốc tế, các thảo luận chuyên đề, phỏng vấn, hướng dẫn cách thực hiện truyện tranh,...

Một số tác giả và tác phẩm tiêu biểu[sửa | sửa mã nguồn]

Sau 23 kì, một số người trẻ đã cho thấy khả năng của mình trong lĩnh vực truyện tranh. Một số còn dự định gắn bó lâu dài với lĩnh vực này. Dưới đây là một số tác giả (cá nhân hoặc nhóm) và tác phẩm tiêu biểu của họ được bạn đọc tạp chí bình chọn cho danh hiệu Cây bút vàng.

Một số tác giả đã phối hợp với Phan Thị và các tác phẩm của họ đã được phát hành ra thị trường:

 • ClapDark134: Chuyện Tẻo Tèo Teo
 • Brogroup: Hercules, Nhân Kiệt 4000 năm
 • Nguyễn Thanh Nhàn: Nhân Kiệt 4000 năm
 • Phong Dương: Orange

Đặc biệt, Nguyễn Thanh Nhàn đã là một trong 12 người đoạt Giải thưởng truyện tranh quốc tế lần 2 tổ chức tại Nhật Bản năm 2008.[6]

Đánh giá - Ảnh hưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Theo bà Phan Thị Mỹ Hạnh, giám đốc công ty Phan Thị, ban đầu, để đáp ứng nguyện vọng của những độc giả yêu thích bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt, muốn vẽ những truyện tranh ngắn về những nhân vật trong bộ truyện này, công ty Phan Thị đã dành một phần nhỏ trong mỗi kỳ truyện để đăng những truyện tranh ngắn do chính độc giả thể hiện. Sau một thời gian, số lượng truyện tranh gửi về ngày càng nhiều với nhiều đề tài khác nhau, bên cạnh đó xuất hiện một số độc giả có ý tưởng hay và nét vẽ tốt, Công ty Phan Thị đã quyết định tuyển chọn và in những truyện hay nhất vào tuyển tập Thần đồng đất Việt Fanclub.[7] Bà nhận định: "Số lượng các bạn dự thi đông quá, đặc biệt là có rất nhiều cây cọ vẽ rất đẹp, nên chúng tôi tổ chức "fan club" này cũng là khuyến khích các em thiếu nhi sáng tác, làm phong phú thêm cho làng truyện tranh VN. Với tiềm năng những tay cọ nhí này, chúng tôi tin rằng truyện tranh VN hoàn toàn có thể lớn mạnh được".[8] Cũng theo bà, "Đa số nhiễm phong cách truyện Nhật Bản vì thị trường bây giờ tràn ngập. Nhưng các em rất thông minh, nắm bắt được kỹ thuật vẽ toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh, đặc tả... và sau khi được góp ý, hướng dẫn thì tiến bộ lên rất nhiều. Cứ để các em bộc lộ, rồi chúng ta mới biết đường uốn nắn. Nếu không, các em cũng sẽ vẽ tự phát, và truyện tranh chúng ta cũng sẽ hướng ngoại mà thôi".

Theo thống kê của tạp chí kì số 13, sau một năm ấn hành, ban biên tập đã nhận được hơn 4000 truyện gửi về, trong đó có 89 truyện đã được chọn đăng. Một năm sau, trên kì thứ 22, trong Thông báo Kết thúc cuộc thi "Bạn đọc thi tài" trên Phan Thị Fanclub, cho biết con số truyện gửi về đạt trên 5000 và 143 truyện đã được chọn đăng.

Thần đồng Đất Việt Khoa học[sửa | sửa mã nguồn]

Tác phẩm truyện tranh màu do công ty Phan Thị thực hiện, sử dụng nhân vật và một số bối cảnh của Thần Đồng Đất Việt. Nội dung của truyện đề cập tới các kiến thức khoa học thường thức.

Thần đồng Đất Việt Mĩ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Tác phẩm truyện tranh màu do công ty Phan Thị thực hiện, sử dụng nhân vật của Thần Đồng Đất Việt. Nội dung của truyện đề cập tới các kiến thức về mĩ thuật.

Thần đồng Đất Việt Toán học[sửa | sửa mã nguồn]

Là tác phẩm truyện tranh màu do công ty Phan Thị thực hiện, sử dụng hầu hết các nhân vật của Thần Đồng Đất Việt. Nội dung của truyện đề cập đến các kiến thức về toán học (các phép tính cộng, trừ, nhân, chia, các bài toán mẹo,...).

Đánh giá và ảnh hưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Là sản phẩm của một công ty tin học tư nhân, nhưng Thần đồng Đất Việt đã nhanh chóng độc chiếm thị trường tranh truyện nội địa. Số lượng phát hành của truyện hiện nay lên đến 20000 bản/tập. Nó đã trở thành một "hiện tượng" trong đời sống văn hóa VN và đã được một số NXB của Hoa Kỳ để mắt.[2]

Tuy nhiên một số ý kiến lại đánh giá không cao tác phẩm này. Nhà văn Bùi Chí Linh nhận xét: "Thần đồng đất Việt có một số điểm yếu như ngôn ngữ rời rạc, cụt lủn, khá nhiều tiếng lóng, hình vẽ méo mó... Còn Phan Thị thực chất chỉ là một nhóm tư nhân giỏi làm kinh tế".[2] Một số ý kiến khác chỉ trích về khả năng gắn kết sự kiện lịch sử với nội dung của tác phẩm.[9]

Trước các ý kiến này, bà Phan Thị Mỹ Hạnh, giám đốc công ty Phan Thị giải thích: "những tiếng "ầm", "bốp", "binh", "rắc"… có thể khiến người lớn tuổi nếu đọc thoáng qua thì có cảm giác bạo lực" nhưng thực chất các cảnh ẩu đả chỉ nhằm tăng kịch tính cho bộ truyện và chúng "đã được cách điệu bằng các yếu tố hài hước, dí dỏm". Bà cũng cho rằng có nhiều bộ truyện được thực hiện rất công phu và được nhiều giải thưởng lớn "nhưng sách in ra thì bị xếp xó trong kho hoặc bám bụi trong thư viện", còn Thần Đồng Đất Việt, tác phẩm đầu tay của những người không qua trường lớp đào tạo nào, lại nhận được sự đón nhận đông đảo của các độc giả nhỏ tuổi và các bậc phụ huynh. Bà cũng kêu gọi "lớp hoạ sĩ đi trước và một số độc giả hãy bớt "khó tính" đối với tác phẩm.[2]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Thanh Hải (14 tháng 5 năm 2008). “Long Tinh là biến thể từ Trạng Tý?”. Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh (trang TTĐT). Truy cập 27 tháng 2 năm 2009. 
 2. ^ a ă â b Hiền Hoà (28 tháng 8 năm 2003). “'Thần đồng đất Việt' - hướng đi mới của tranh truyện VN?”. Báo điện tử VnExpress. Truy cập 26 tháng 2 năm 2009. 
 3. ^ Bích Hạnh (25 tháng 8 năm 2003). “"Thần đồng đất Việt" chuẩn bị xuất ngoại”. Báo điện tử VietNamNet. Truy cập 26 tháng 2 năm 2009. 
 4. ^ Bích Hạnh (26 tháng 8 năm 2003). “'Chúng tôi muốn mang đến cho độc giả Mỹ món ăn mới lạ'”. Báo điện tử VietNamNet. Truy cập 26 tháng 2 năm 2009. 
 5. ^ Hoàng Yên (25 tháng 5 năm 2007). “Thêm một cơ hội cho sách Việt "xuất ngoại"”. Việt Báo (theo Tuổi Trẻ). Truy cập ngày 26 tháng 2 năm 2009. 
 6. ^ K.Linh (30 tháng 8 năm 2008). “Việt Nam đoạt "Giải thưởng truyện tranh quốc tế"”. Báo Tiền phong (bằng tiếng Việt). Truy cập ngày 26 tháng 4 năm 2009. 
 7. ^ Hoàng Kim (thực hiện) (29 tháng 9 năm 2004). “Bà Phan Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Công ty Phan Thị: "Từ Thần đồng đất Việt xuất hiện rất nhiều cây cọ nhí"”. Báo Thanh niên (bằng tiếng Việt). Truy cập ngày 26 tháng 4 năm 2009. 
 8. ^ Lam Điền (18 tháng 3 năm 2004). “Fan Club của... truyện tranh”. Báo Tuổi trẻ (bằng tiếng Việt). Truy cập ngày 26 tháng 4 năm 2009. 
 9. ^ Kiều Vũ (6 tháng 7 năm 2006). “"Thần đồng đất Việt": Cú đột phá tạo sốc hay...?”. Báo Dân Trí. Truy cập ngày 26 tháng 2 năm 2009. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]