Bước tới nội dung

Thể loại:Thiên hà

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Thiên hà là một tập hợp từ khoảng 10 triệu (107) đến nghìn tỷ (1012) các ngôi sao, cùng chất bụi, khí, vật chất tối xoay chung quay một khối tâm là nhân thiên hà. Đường kính trung bình của thiên hà là từ 1.500 đến 300.000 năm ánh sáng. Ở dạng đĩa dẹt, thiên hà có các hình dạng khác nhau như thiên hà xoắn ốc hay thiên hà bầu dục. Các sao ở vùng gần tâm của thiên hà với đường kính khoảng 1.000 năm ánh sáng có mật độ và kích thước cao nhất.

Vật chất ở các phần quang sát được của thiên hà, phần lớn là ở các sao chỉ chiếm một phần nhỏ. Có đến 90% khối lượng thiên hà là vật chất tối, nằm tại nhân thiên hà. Mật độ vật chất trong không gian nằm giữa các thiên hà, Không gian liên thiên hà, rất loãng với mật độ trung bình chưa tới một nguyên tử trên mỗi mét khối.

Trái Đất của Hệ Mặt Trời nằm trong Ngân Hà, là một trong khoảng 1011 (một trăm tỷ) thiên hà trong khoảng không gian vũ trụ có thể quan sát được.

Các thiên hà tồn tại trong các nhóm gọi là quần tụ thiên hà, các quần tụ thiên hà lại họp lại trở thành siêu thiên hà...

Thể loại con

Thể loại này có 31 thể loại con sau, trên tổng số 31 thể loại con.

 

C

E

L

N

S

V

X