Thang đo lôgarit

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một thang lôgarit từ 0.1 tới 10.
Thang màu sẽ giúp dễ dàng hơn trong việc so sánh giá trị bao phủ trong không gian lớn, như tấm bản đồ này.

Thang đo lôgarit là 1 hệ thống phi tuyến sử dụng khi có 1 loạt thông tin cần hiển thị. Sử dụng thông thường trong: Thang đo độ mạnh của động đất, độ lớn của âm thanh, cường độ ánh sáng và độ pH.

Đồ thị trên một thang logarit.

Các sử dụng thông thường[sửa | sửa mã nguồn]

Sau đây là các ví dụ về quy mô lôgarít thường được sử dụng, trong đó một lượng lớn hơn dẫn đến một giá trị thấp hơn (hoặc âm):

Một số ý nghĩa của chúng ta hoạt động theo cách lôgíc (luật Weber-Fechner), làm cho các quy mô logarithmic cho các số lượng đầu vào này đặc biệt thích hợp. Đặc biệt cảm giác của chúng ta về [thính giác (cảm giác) | thính giác] nhận thấy tỷ số bằng nhau về tần số bằng nhau về độ chênh lệch. Ngoài ra, các nghiên cứu về trẻ nhỏ trong một bộ tộc bị cô lập đã cho thấy quy mô lôgarít là hiển thị số lượng tự nhiên nhất của con người.[1] Nó cũng được sử dụng cho các mục đích địa lý như để đo tốc độ của động đất.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Slide Rule Sense: Amazonian Indigenous Culture Demonstrates Universal Mapping Of Number Onto Space”. ScienceDaily. ngày 30 tháng 5 năm 2008. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2008.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]