Đồi Rockpile

(Đổi hướng từ The Rockpile)
Đồi Rockpile hiện tại

Đồi Rockpile, tên địa phương gọi là núi Một, là một núi đá gần thôn Thượng Lâm, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Trong Chiến tranh Việt Nam, ngọn núi được quân đội Hoa Kỳ dùng làm tháp canh để quan sát những hoạt động của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong khu phi quân sựQuảng Trị từ năm 1966 đến 1968[1].

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Đồi Rockpile nằm trên đường 9, cách Đông Hà 29 km về phía Tây [2], cách cầu Đakrông 20 km về phía Đông, cách sông Bến Hải, cầu Hiền Lương khoảng 18 km tính theo đường chim bay.

Đồi Rockpile cao 230 m [2], không có đường lên xuống. Mọi tiếp liệu đến đó đều do máy bay trực thăng mang đến, thậm chí lính Mỹ dùng nước từ trực thăng phun xuống để tắm. Quần áo dơ được gom lại trước khi chuyển đến Philippines để giặt.[cần dẫn nguồn]

Điểm du lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Đồi Rockpile là một trong những điểm đến quan trọng trong tuyến du lịch DMZ [3] nổi tiếng ở Quảng Trị, thu hút nhiều du khách quốc tế, đặc biệt là cựu chiến binh Mỹ.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Xem chi tiết tại đây”. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 10 năm 2011. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2010.
  2. ^ a b Xem chi tiết tại lonelyplanet, tr. 212
  3. ^ Di tích lịch sử văn hoá và danh lam thắng cảnh tỉnh Quảng Trị. “Thành cổ Quảng Trị: Sau "Một thời hoa lửa" là... hoa công viên”. Truy cập ngày 18 tháng 4 năm 2010.