Thirteen Ghosts

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thirteen Ghosts
Thông tin phim
Đạo diễn Steve Beck
Sản xuất Robert Zemeckis
Joel Silver
Gilbert Adler
Tác giả Robb White
Neal Marshall Stevens
Diễn viên Tony Shalhoub
Matthew Lillard
Embeth Davidtz
Adam Kaminski
Shannon Elizabeth
Alec Roberts
Rah Digga
F. Murray Abraham
Âm nhạc John Frizzell
Quay phim Gale Tattersall
Dựng phim Derek G. Brechin
Edward A. Warschilka
Hãng sản xuất
Phát hành Warner Bros. (MỹCanada)
Columbia Pictures (Quốc tế)
Công chiếu 26 tháng 10 năm 2001
Độ dài 91 phút
Quốc gia  Mỹ
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Kinh phí 42 triệu USD
Doanh thu 68,467,960 USD

Mười ba con ma hay là Mười ba oan hồn (tựa gốc tiếng Anh: Thirteen Ghosts, 13 GhostsThir13en Ghosts) là một bộ phim kinh dị năm 2001 của Mỹ, do Steve Beck làm đạo diễn. Bộ phim này chỉ là phim làm lại từ bộ phim gốc cùng tên năm 1960, 13 Ghosts. Đoàn làm phim chỉ quay vài cảnh ở Mỹ rồi liền bay sang Vancouver, British Columbia, Canada để quay những cảnh lớn khác.

Nội dung phim[sửa | sửa mã nguồn]

Một người đàn ông chuyên săn các hồn ma tên là Cyrus Kriticos đã gọi cho người cháu của ông là ông Arthur Kriticos rằng ông có một căn nhà to lớn gần 50 héc-ta muốn tặng Arthur. Cyrus bảo ông Arthur rằng hãy đến xem thử ngôi nhà ấy, có thể dẫn theo những đứa con. Cả gia đình ông Arthur liền đến xem thử ngôi nhà đó, họ không biết đây chính là nơi ông Cyrus đang nhốt 12 hồn ma hung tợn ông vừa bắt giữ, điều ghê gớm là cứ đến giờ thì từng phòng của 12 hồn ma ấy sẽ được mở cửa, từng hồn ma sẽ tự do rồi sẽ làm công việc của chúng đó là giết người. Cyrus còn có ý định bắt linh hồn của ông Arthur để sưu tập hồn ma thứ 13, thế là gia đình ông Arthur phải cố tìm cách thoát ra khỏi căn nhà kinh hoàng này trước khi gặp các hồn ma.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Danh sách các hồn ma[sửa | sửa mã nguồn]

Lưu ý: Những hồn ma sau đây chỉ là hư cấu, không có thật ngoài đời.

STT Tên hồn ma Tên thật khi còn sống Nguyên nhân chết khi còn sống Ghi chú
1. The First Born Son (đứa con trai đầu) Billy Michaels. Bị một đứa trẻ hàng xóm lở tay dùng cung bắn chết. Đây chỉ là hồn ma của đứa bé 10 tuổi, hồn ma này không nguy hiểm.
2. The Torso (con nợ không đầu) Jimmy Gambler Gambino. Vì mượn nợ quá nhiều và không có khả năng chi trả nên bị chủ nợ chặt đầu, ném xác xuống sông Hồn ma này không có đầu và cũng không nguy hiểm mấy.
3. The Bound Woman (người phụ nữ quyền lực) Susan LeGrow. Treo cổ tự tử. Hồn ma này chỉ hù dọa, dụ dỗ chứ không giết người.
4. The Withered Lover (người tình bị lãng quên) Jean Kriticos. Bị chết cháy. Hồn ma này rất hiền, nó là vợ của ông Arthur, mẹ của Kathy và Bobby, nó không bao giờ làm hại ai.
5. The Torn Prince (hoàng tử phá hoại) Royce Clayton. Khi đang đua xe, chiếc xe bị rơi xuống sườn núi và bị chiếc xe xén chết. Hồn ma này rất hung dữ và giết người bằng gậy bóng chày.
6. The Angry Princess (công chúa phẫn nộ) Dana Newman. Tự tử bằng cách cắt xẻo khắp thân thể. Hồn ma này cũng hung dữ tuy nhiên nó chỉ giết người nào khiêu khích, chọc ghẹo nó, vũ khí giết người là dao găm, điều đặc biệt là nó khỏa thân vì khi còn sống nó tự tử lúc đang tắm.
7. The Pilgrimess (nô lệ lữ hành) Isabella Smith. Bị treo cổ. Đây là một hồn ma khá dữ, hai tay nó bị đóng vào gông nên nó phải giết người bằng cách cắn.
8. The Great Child (đứa trẻ to lớn) Harold Shelburne. Tự tử. Hồn ma này là con của The Dire Mother. Hồn ma này tuy nguy hiểm nhưng nó chỉ giết người nào đụng chạm đến mẹ nó. Vũ khí giết người là chiếc rìu.
9. The Dire Mother (người mẹ khủng khiếp) Margaret Shelburne. Bị nhiều người đàn ông giết bằng cách làm ngạt thở. Hồn ma này là mẹ của The Great Child. Hồn ma này không nguy hiểm.
10. The Hammer (thợ rèn búa) George Markley. Bị đóng đinh khắp thân thể. Là hồn ma nếu xét về độ nguy hiểm thì chỉ sau The Jackal và The Juggernaut, giết người bằng cách dùng búa đập.
11. The Jackal (chúa tể điên loạn) Ryan Kuhn. Bị chết cháy. Đây là trùm của các hồn ma bởi vì nó là ma nhanh nhất và dữ nhất, giết người bằng cách cào xé.
12. The Juggernaut (sát nhân tàn ác) Horace Breaker Mahoney. Bị bắn bởi nhiều cảnh sát. Đây là hồn ma khỏe nhất và cực kỳ hung dữ sau The Jackal, giết người bằng cách bẻ xương.
13. The Broken Heart (trái tim tan vỡ) Arthur Kriticos Mặc định là phải hy sinh để cứu gia đình, nhưng các hồn ma sau khi được giải thoát đã giết Cyrus và ông vô tình được cứu. Hồn ma số 13 sống và có một tình yêu chân chính để kích hoạt cỗ máy.

Chú thích và tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]