Tiếng Anh Jamaica

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Tiếng Anh Jamaica, bao gồm tiếng Anh chuẩn Jamaica, là một phương ngữ tiếng Anh được nói ở Jamaica và là ngôn ngữ chính thức của đất nước.[1] Tiếng Anh Jamaica có xu hướng tuân theo phép chính tả tiếng Anh Anh hơn là quy tắc chính tả tiếng Anh Mỹ.[2]

Ngôn ngữ học xã hội[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếng Anh chuẩn Jamaica là một phương ngữ tiếng Anh chuẩn quốc tế (xem tiếng Anh tại Anh). Về mặt ngữ pháp, tiếng Anh chuẩn Jamaica tương tự như tiếng Anh Anh. Tuy nhiên, kể từ giữa thế kỷ 20, Jamaica đã ngày càng phát triển các mối quan hệ xã hội và kinh tế chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ, sự phổ biến của các sản phẩm văn hóa Mỹ, bao gồm điện ảnh, âm nhạc cũng như tỷ lệ di cư cao, sự ảnh hưởng từ tiếng Anh Mỹ lên tiếng Anh Jamaica đã tăng rất nhiều.

Ngữ pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù Jamaica gần hơn về mặt địa lý với Hoa Kỳ, Jamaica là thuộc địa của Anh cho đến năm 1962. Do đó, người Jamaica tuân theo ngữ pháp tiếng Anh và tiếng Anh Anh được dạy ở trường.

Từ vựng[sửa | sửa mã nguồn]

Ảnh hưởng gần đây của tiếng Anh Mỹ nổi bật nhất trong từ vựng tiếng Anh Jamaica mặc dù các từ vựng lâu đời thiên về tiếng Anh Anh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Parish Profiles”. Jamaica Information Service (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 30 tháng 3 năm 2020.
  2. ^ Sand, A. (1999). Linguistic variation in Jamaica: A corpus-based study of radio and newspaper usage. Tübingen: G. Narr. ISBN 978-3-8233-4943-3.
  • Devonish, Hubert; Harry, Otelemate G. (2004), “Jamaican Creole and Jamaican English: phonology”, trong Schneider, Edgar W.; Burridge, Kate; Kortmann, Bernd; Mesthrie, Rajend; Upton, Clive (biên tập), A handbook of varieties of English, 1: Phonology, Mouton de Gruyter, tr. 964–984, ISBN 3-11-017532-0

Bản mẫu:Ngôn ngữ tại Jamaica