Tiếng Haiti

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tiếng Haiti
Kreyòl ayisyen
Sử dụng tại  Haiti (official)
 Bahamas
 Canada
 Cuba
 Cộng hòa Dominica
 Pháp
 Hoa Kỳ
Tổng số người nói 12.000.000[1]
Phân loại Ngôn ngữ Creole
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại  Haiti
Quy định bởi Ministère de l'éducation nationale et de la formation professionnelle
Mã ngôn ngữ
ISO 639-1 ht
ISO 639-2 hat
ISO 639-3 hat

Tiếng Haiti (Kreyòl ayisyen) là một ngôn ngữ được sử dụng ở Haiti, với khoảng 12 triệu người sử dụng, trong đó bao gồm tất cả những người ở Haiti và những người Haiti tới các quốc gia khác nhập cư, trong đó có Bahamas, Cuba, Canada, Pháp, Quần đảo Cayman, Guiana thuộc Pháp, Martinique, Guadeloupe, Belize, Puerto Rico, Cộng hòa Dominica, Bờ Biển Ngà, Venezuela, và Hoa Kỳ.

Tiếng Haiti là một trong hai ngôn ngữ chính thức của Haiti, cùng với tiếng Pháp. Đây là một ngôn ngữ Creole được dựa phần lớn vào tiếng Pháp, một vài ngôn ngữ châu Phi, một chút tiếng Ả Rập, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Taíno, và tiếng Anh.

Nhờ những nỗ lực của Félix Morisseau-Leroy, ngôn ngữ đã được công nhận là một ngôn ngữ chính thức ở Haiti cùng tiếng Pháp từ năm 1961, trước đó thì tiếng Pháp là ngôn ngữ viết duy nhất ở quốc gia từ thời độc lập năm 1804. Chính tả của tiếng Haiti được chuẩn hóa năm 1979. Vị thế ngôn ngữ chính thức của tiếng Haiti đã được ghi nhận trong hiến pháp của quốc gia năm 1987.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Raymond G. Gordon, Jr. (ed.). “Haitian Creole French”. Ethnologue. Truy cập ngày 22 tháng 12 năm 2008. 

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Degraff, Michel (2001). “Morphology in Creole genesis: Linguistics and ideology”. Trong Kenstowicz, Michael. Ken Hale: A life in language. Cambridge: MIT Press. tr. 52–121. 
  • Degraff, John AS (2005). “Linguists' Most Dangerous Myth: The Fallacy of Creole Exceptionalism”. Language in Society 34 (4): 533–591. 
  • Fattier, Dominique (1998). “Contribution à l'étude de la genèse d'un créole: L'Atlas linguistique d'Haïti, cartes et commentaires (Dissertation)”. Language in Society (Université de Provence). 
  • Spears, Arthur K., and Carole M. Berotte Joseph, eds. The Haitian Creole Language: History, Structure, Use, and Education (Lexington Books; 2010) 297 pages. Topics include Creole and English code-switching in New York City, Creole in education in Haiti, and Creole and French in Haitian literature.
  • Turnbull, Wally R. (2000). Creole Made Easy, Light Messages. ISBN 0-9679937-1-7.

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]