Tom Driberg

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

The Lord Bradwell
Tom Driberg.jpg
Chủ tịch Đảng Lao động
Nhiệm kỳ
1957–1958
Lãnh đạoHugh Gaitskell
Tiền nhiệmMargaret Herbison
Kế nhiệmBarbara Castle
Nghị sĩ Quốc hội
cho Maldon
Nhiệm kỳ
ngày 25 tháng 6 năm 1942 – 26 tháng 5 năm 1955
Tiền nhiệmSir Edward Ruggles-Brise
Kế nhiệmAlastair Harrison
Nghị sĩ Quốc hội
cho Barking
Nhiệm kỳ
8 tháng 10 năm 1959 – 28 tháng 2 năm 1974
Tiền nhiệmSomerville Hastings
Kế nhiệmJo Richardson
Thông tin cá nhân
Sinh
Thomas Edward Neil Driberg

(1905-05-22)22 tháng 5 năm 1905
Crowborough, Sussex, Anh
Mất20 tháng 7 năm 2007
Paddington, London, Anh
Nơi an nghỉBradwell Cemetery, Bradwell-on-Sea
Quốc tịchAnh Quốc
Đảng chính trịLao động
Đảng khácĐảng Cộng sản Anh
Phối ngẫuEna Mary Driberg, ngũ danh Lyttelton
(1951–mất 1976)
Cư trúBradwell Lodge, Bradwell-on-Sea, Anh, Anh Quốc
Nghề nghiệpNhà báo, chính trị gia

Thomas Edward Neil Driberg, Nam tước Bradwell (22 tháng 5 năm 1905 – 12 tháng 8 năm 1976) là một nhà báo, chính khách người Anh, nhà thờ Anh giáo cao cấp và là điệp viên Liên Xô có thể, từng là Thành viên Quốc hội (MP) từ 1942–55, và một lần nữa từ 1959–74. Là thành viên của Đảng Cộng sản Vương quốc Anh trong hơn hai mươi năm, lần đầu tiên ông được bầu vào quốc hội với tư cách là một đảng Độc lập, và gia nhập Đảng Lao động vào năm 1945. Ông không bao giờ giữ bất kỳ chức vụ bộ trưởng nào, nhưng đã vươn lên vị trí cao cấp trong Đảng Lao động và là một nhân vật nổi tiếng và có ảnh hưởng trong chính trị cánh tả trong nhiều năm.

Con trai của một sĩ quan thực dân đã nghỉ hưu, Driberg được giáo dục tại LanceChrist Church, Oxford. Sau khi rời trường đại học mà không có bằng cấp, ông đã cố gắng trở thành một nhà thơ trước khi tham gia Daily Express với tư cách là một phóng viên, sau đó trở thành một chuyên mục. Năm 1933, ông bắt đầu chuyên mục xã hội "William Hickey", ông tiếp tục viết cho đến năm 1943. Sau đó, ông là một chuyên mục thường xuyên cho tờ báo của Tập đoàn Hợp tác Reynold's News và cho các tạp chí nghiêng trái khác. Ông đã viết một số cuốn sách, bao gồm tiểu sử của nam tước báo chí Lord Beaverbrook và điệp viên Liên Xô Guy Burgess. Ông đã nghỉ hưu tại Hạ viện năm 1974, và sau đó được nâng lên ngang hàng với tư cách là Nam tước Bradwell, của Bradwell juxta Mare ở Hạt Essex.

Driberg không giấu diếm chuyện đồng tính luyến ái của mình, điều mà ông đã thực hành trong suốt cuộc đời mặc dù đó là một tội hình sự ở Anh cho đến năm 1967; khả năng của ông để tránh bất kỳ hậu quả cho hành vi nguy hiểm và thường trơ ​​trẽn của ông gây trở ngại cho bạn bè và đồng nghiệp của ông. Luôn tìm kiếm những trải nghiệm kỳ quái, Driberg kết bạn với nhiều lần huyền bí Aleister Crowleycặp song sinh Kray, cùng với những nhân vật được kính trọng và tôn trọng trong thế giới văn học và chính trị. Ông đã kết hợp lối sống này với một sự cống hiến không ngừng cho Công giáo Anh. Sau khi ông qua đời, các cáo buộc đã được công bố về vai trò của ông trong nhiều năm với tư cách là người cung cấp thông tin MI5, một đặc vụ KGB hoặc cả hai. Mức độ và bản chất của sự tham gia của Driberg với các cơ quan này vẫn chưa chắc chắn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]