Tor putitora

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cá Mahseer vàng
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Cypriniformes
Họ (familia)Cyprinidae
Chi (genus)Tor
Loài (species)T. putitora
Danh pháp hai phần
Tor putitora
(F. Hamilton, 1822)

Cá Mahseer vàng (Danh pháp khoa học: Tor putitora) hay còn gọi là Putitor mahseer, Himalaya mahseer là một loài cá trong họ cá chép Cyprinidae, thuộc về chi Tor và được gọi là các loài Cá Mahseer, phân bố ở khu vực HimalayaNam Á, từ Iran về phía nam tới Sri Lanka, và về phía đông tới Thái Lan. Chúng là một loài nguy cấp, có nguy cơ bị tuyệt chủng do mất môi trường sống và đánh bắt quá mức.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Cá Mahseer vàng được phát hiện ở các dòng suối có nước chảy mạnh, các hồ ven sông. Chúng loài lớn nhất trong các loài cá Mahseer, và có thể dài tới 2,75 mét và nặng 54 ký, nhưng những cá thể cá bắt được ngày nay nhỏ hơn nhiều. Giống như những loài cá chép khác, nó là loài ăn tạp, nó ăn không chỉ rong tảo, giáp xác, côn trùng, ếch nhái, khác, mà còn ăn trái cây rụng từ trên xuống.

Giá trị[sửa | sửa mã nguồn]

Nó là loài cá câu thể thao nổi tiếng, hiện nó bị đe dọa bởi mất môi trường sống, sự ô nhiễm môi trường và đánh bắt quá mức, và được đánh giá là suy giảm 50%. Cá mahseer có giá cao, và là loài cá có tiềm năng để nuôi như một loài cá thực phẩm được ưa thích. Ngoài việc được đánh bắt thể thao, nó cũng là một phần của đánh bắt cá thương mại và ngành nuôi cá cảnh. Đây là một trong những loài cá câu thể thao được săn đuổi bởi các tay câu từ khắp thế giới.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Jha, B.R. & Rayamajhi, A. (2010). Tor putitora. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2011.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 22 tháng 1 năm 2012.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dữ liệu liên quan tới Tor putitora tại Wikispecies
  • Jha, B.R. & Rayamajhi, A. (2010). "Tor putitora". IUCN Red List of Threatened Species. Version 2011.2. International Union for Conservation of Nature. Truy cập ngày 22 tháng 1 năm 2012.
  • Froese, Rainer and Pauly, Daniel, eds. (2012). "Tor putitora" in FishBase. January 2012 version.