Trương Quốc Thắng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Trương Quốc Thắng (sinh năm 1980) là một cựu vận động viên môn đua xe đạp người Việt Nam. Anh từng vô địch châu Á năm 2000.[1]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trương Quốc Thắng sinh năm 1980 tại TPHCM, là con trai của tay đua xe đạp Trương Kim Hùng, người từng được mệnh danh là "Thiết cước đại vương" và tranh tài tại Olympics 1968. Trương Quốc Thắng sớm thành danh ở làng đua xe đạp Việt Nam khi đoạt Áo vàng chung cuộc Cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh lúc mới 17 tuổi.[1] 3 năm sau anh lại gây bất ngờ lớn khi vô địch nội dung đường trường tại Giải vô địch châu Á năm 2000. Đây được xem là một thành tích chấn động đối với bộ môn xe đạp Việt Nam, bởi trước anh chưa từng có vận động viên nào đoạt được HCV cấp châu lục. Ngay cả các quan chức ngành TDTT cũng ngạc nhiên với chiến tích này và cho rằng chắc có sự nhầm lẫn nào đó.[1] Do chứng bệnh viêm xoang mãn tính cho nên là anh quyết định xin giải nghệ sớm hơn một chút vào năm 2007.[2] Từ đó cho đến giờ anh làm HLV ở tuyến năng khiếu TP.HCM.

Thành tích[1][sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b “Sao thể thao ngày ấy - Kỳ 56: Đi mãi với đam mê”. Báo Thanh Niên Online. Truy cập ngày 22 tháng 12 năm 2015. 
  2. ^ “Tay đua Trương Quốc Thắng sớm giải nghệ”. vnexpress. Truy cập ngày 22 tháng 12 năm 2015.