Trường đại học khai phóng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một tòa nhà ở Trường Đại học Occidental (Occidental College), một trường đại học khai phóng ở Los Angeles, California. Trong số các cựu sinh viên nổi tiếng của trường này có Barack Obama, tổng thống tiền nhiệm của Hoa Kỳ.

Trường Đại học Giáo dục khai phóng (tiếng Anh: liberal arts college)[1] là một loại hình trường đại học nhấn mạnh đến việc dạy học ở bậc cử nhân bởi các giáo sư trong các ngành khai phóngkhoa học. Một số ít trường đại học khai phóng còn có một số chương trình sau đại học cấp bằng thạc sĩ hay tiến sĩ trong các ngành như quản trị kinh doanh, điều dưỡng, y khoa, và luật. Bằng cử nhân của các trường Đại học Giáo dục khai phóng có giá trị tương đương với các đại học nghiên cứu thông thường, không có sự khác biệt nào.

Các trường khai phóng thường có sĩ số nhỏ, tạo điều kiện cho giáo sư và sinh viên có thể tương tác 1-1 trong học tập và nghiên cứu. Mặt khác, tại các trường đại học nghiên cứu lớn, sinh viên bậc cử nhân đôi khi chỉ được giảng dạy bởi các sinh viên tiến sĩ thay vì giáo sư; cơ hội cho sinh viên cử nhân được tương tác với các giáo sư khá ít do nhiệm vụ chính của họ là nghiên cứu và đào tạo bậc thạc sỹ và tiến sỹ.

Một cơ sở giáo dục trong các ngành khai phóng có thể được định nghĩa là "một trường đại học hay một chương trình học ở một viện đại học nghiên cứu nhắm đến việc truyền đạt một vốn kiến thức rộng và phát triển những khả năng tri thức, khác với một chương trình học dạy nghề hay kỹ thuật."[2] Sinh viên các trường khai phóng sau khi tốt nghiệp vẫn tìm được các công việc chuyên nghiệp. Harvey Mudd College - một Đại học Khai phóng thuộc Liên minh Claremont tại California là nơi sinh viên cử nhân tốt nghiệp có mức lương khởi điểm cao nhất nước Mỹ năm 2019 và 2020 theo PayScale.

Mặc dù nay thì người ta biết rằng các trường đại học khai phóng bắt đầu ở châu Âu,[3] thuật ngữ này được dùng nhiều ở Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Trường Đại học Saint Anselm (Saint Anselm College), một trường đại học khai phóng truyền thống ở vùng New England, Hoa Kỳ.

Các trường đại học khai phóng ở Hoa Kỳ là những cơ sở giáo dục đại học Hoa Kỳ vốn nhấn mạnh đến sự giảng dạy có tính tương tác ở bậc đại học (mặc dù hoạt động nghiên cứu cũng là một phần quan trọng nhưng không mạnh bằng các Viện Đại học nghiên cứu). Các trường này cũng khuyến khích sự tương tác ở mức độ cao giữa sinh viên và giảng viên, theo đó các lớp được dạy bởi các giảng viên thay vì bởi các trợ giảng. Các trường đại học khai phóng thường là trường nội trú, có ít sinh viên, sĩ số lớp học nhỏ, và có tỉ lệ sinh viên/giảng viên nhỏ hơn so với ở các Viện Đại học, mặc dù gần đây cũng bắt đầu xem xét để có một số khóa học trực tuyến.[4]

Top 10 trường Đại học Giáo dục Khai phóng tốt nhất tại Hoa Kỳ theo bảng xếp hạng năm 2020 của US News & World Report lần lượt là: Đại học Williams, Đại học Amherst, Đại học Swarthmore, Đại học Wellesley, Đại học Pomona, Đại học Bowdoin, Đại học Claremont McKenna, Đại học Middlebury, Đại học Carleton, Đại học Washington and Lee.[5]

Hầu hết các trường khai phóng này là tư thục; chỉ có một số ít là công lập, chẳng hạn như Viện Đại học Mary Washington tại Virginia.

Các nước khác[sửa | sửa mã nguồn]

Ở các nước khác, những trường đại học khai phóng có thể kể ra là: Viện Đại học Mount Allison, Viện Đại học Bishop, và Viện Đại học St. Thomas tại Canada; Viện Đại học John Cabot tại Rome, Ý; Viện Đại học Bard Berlin ở Đức; Đại học Cao đẳng Maastricht ở Hà Lan; Đại học ShalemJerusalem, Israel; Đại học Campion ở Sydney, Úc; Đại học Yale-NUS tại Singapore.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Về cách dịch cụm từ liberal arts college, xem, chẳng hạn: Frank H. T. Rhodes, Tạo dựng tương lai: Vai trò của các viện đại học Hoa Kỳ, Hoàng Kháng, Tô Diệu Lan, và Lê Lưu Diệu Đức dịch, Nhà xuất bản. Văn hóa Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh, 2009, tr. 70; hoặc, Donald Kennedy, Nghĩa vụ học thuật, Hoàng Kháng, Tô Diệu Lan, và Cao Lê Thanh Hải dịch, Nhà xuất bản. Tri Thức, Hà Nội, 2012, tr. 20.
  2. ^ “Liberal Arts: Encyclopædia Britannica Concise”. Encyclopædia Britannica.
  3. ^ Harriman, Philip (1935). “Antecedents of the Liberal Arts College”. The Journal of Higher Education.
  4. ^ Conflicted: Faculty and Online Education, 2012 Survey Download. Babson.qualtrics.com. Truy cập 2013-08-02.
  5. ^ “National Liberal Arts Colleges Rankings”. U.S. News & World Report. Truy cập ngày 9 tháng 1 năm 2016.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]