Trường nội trú

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Một trường nội trú ở Hungary

Trường nội trú là trường học nơi một số hay tất cả học sinh học và sống trong năm học với các học sinh khác, cũng như với các thầy cô. Một trường nội trú cung cấp giáo dục cho các học sinh sống trong khuôn viên, trái ngược với một trường học ban ngày. Từ "nội trú" được sử dụng theo nghĩa "phòng và bảng", tức là chỗ ở và bữa ăn. Vì chúng đã tồn tại trong nhiều thế kỷ, và bây giờ trải rộng trên nhiều quốc gia, chức năng và đặc điểm của chúng rất khác nhau. Theo truyền thống, học sinh ở lại trường trong thời hạn; một số trường tạo điều kiện trở về nhà vào mỗi cuối tuần và một số học sinh chào đón ngày mới. Một số dành cho cả bé trai hay bé gái trong khi một số khác là đồng giáo dục.

Ở Vương quốc Anh, nơi có lịch sử rộng lớn hơn về các trường như vậy, nhiều trường độc lập (tư nhân) cung cấp nội trú, nhưng cũng có vài chục trường công lập, nhiều trường phục vụ trẻ em từ các vùng sâu vùng xa. Ở Hoa Kỳ, hầu hết các trường nội trú đều học lớp bảy hoặc chín đến lớp mười hai, những năm học trung học. Một số trường nội trú Mỹ cung cấp một năm học sau đại học để giúp sinh viên chuẩn bị vào đại học.

Trong một số thời điểm và các trường nội trú là lựa chọn giáo dục ưu tú nhất (như Eton và Harrow, nơi đã sản sinh ra một số thủ tướng), trong khi trong các bối cảnh khác, chúng đóng vai trò là nơi phân biệt trẻ em được coi là vấn đề đối với cha mẹ hoặc xã hội rộng lớn hơn. Canada và Hoa Kỳ đã cố gắng đồng hóa trẻ em bản địa trong hệ thống trường dân cư Ấn Độ Canada và các trường nội trú Ấn Độ Mỹ tương ứng. Một số chức năng cơ bản là trại trẻ mồ côi, ví dụ: G.I. Trường nội trú Rossolimo số 49 ở Nga. Hàng chục triệu trẻ em nông thôn hiện đang được giáo dục tại các trường nội trú ở Trung Quốc. Trường nội trú trị liệu cung cấp điều trị cho những khó khăn tâm lý. Học viện quân sự cung cấp kỷ luật nghiêm ngặt. Giáo dục cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt có mối liên hệ lâu dài với nội trú; xem, ví dụ, giáo dục người điếc và Hội đồng các trường học và dịch vụ dành cho người mù. Một số trường nội trú cung cấp một sự hòa nhập vào giáo dục dân chủ, chẳng hạn như Trường Summerhill. Những người khác được xác định là quốc tế, chẳng hạn như United World College.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]