Công chúa Trường Bình

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Trường Bình công chúa)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Công chúa Trường Bình (người bị chĩa gươm vào và đang khẩn thiết xin tha mạng) qua nét vẽ của họa sĩ Martino Martini

Trường Bình công chúa (chữ Hán: 長平公主; sinh năm 1629 – mất ngày 26 tháng 9 năm 1646) tên thật là Chu Mỹ Xúc (朱媺娖) là vị công chúa triều Minh và là con gái thứ hai của Hoàng đế Sùng Trinh nhà Minh với Chu Hoàng Hậu.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trường Bình công chúa khi vừa mới sinh đã được mẹ là Chu hoàng hậu chăm sóc, nuôi nấng cùng với Chiêu Nhân công chúaAn Lạc công chúa.

Trường Bình sinh ra vào thời nhà Minh suy tàn và mất nước nên không được sống sung túc hơn người, lại gặp phải cảnh nước mất nhà tan, số phận bi thảm. Nhà Minh dưới thời của Sùng Trinh thì phía bắc có tộc chủ Mãn Châu Hoàng Thái Cực đang xua Bát Kỳ nam hạ, phía Đông thì Oa Khấu hoành hành, trong triều thì Ngụy Trung Hiền thao túng, Lý Tự Thành nổi dậy.

Sau khi Lý Tự Thành tiến vào Bắc Kinh, vua Sùng Trinh cùng đường, muốn tự vẫn và đã giết cả hai cô con gái của mình và chỉ kiếm vào cô và nói rằng "Chỉ trách số phận ngươi bất hạnh sinh ra trong hoàng tộc!"[1] rồi cầm kiếm chặt đứt cánh tay trái của cô, do van xin khẩn thiết nên cô được Sùng Trinh tha chết cho. Việc này là do Sùng Trinh căn dặn để Trường Bình được sống sót. Trường Bình thật ra là hoàn toàn bình thường, tính tình như mẹ là Chu hoàng hậu, hiền thục

Năm Thuận Trị thứ hai, công chúa viết thư yêu cầu hoàng đế nhà Thanh để nàng được xuất gia làm ni cô. Thuận Trị không đồng ý, lại tuyển cho công chúa một vị phò mã là Châu Thế Hiển và Thanh triều đã ban thưởng cho rất hậu. Họ đã yêu nhau từ trước(năm Sùng Trinh, khi cô còn nhỏ) nên họ sống rất hạnh phúc

Trong văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Công chúa Trường Bình có ảnh hưởng lớn trong văn hóa dân gian và văn hóa đại chúng hơn là trong lịch sử, với nhiều câu chuyện được truyền tụng về cuộc đời của cô sau khi cô mất Truyền thuyết dân gian cho rằng công chúa Trường Bình đã xuất gia làm ni cô sau khi nhà Minh sụp đổ. Cô luyện tập võ nghệ và trở thành một thủ lĩnh của phong trào phản Thanh. Với võ nghệ cao cường, cô được mệnh danh là "Độc tý thần ni" (獨臂神尼 - thần ni một tay). Một trong các đồ đệ của Độc tý thần ni là Lã Tứ Nương (呂四娘), nữ anh hùng đã hành thích hoàng đế Ung Chính trong văn hóa dân gian.

Công chúa Trường Bình cũng được tiểu thuyết hóa trong hai tiểu thuyết võ hiệp của Kim DungBích huyết kiếmLộc Đỉnh ký. Trong Bích huyết kiếm Trường Bình có tên là A Cửu, còn trong Lộc Đỉnh ký cô xuất gia lấy pháp danh là Cửu Nạn. Điều này không hợp lý với lịch sử vì Trường Bình công chúa qua đời năm 1646, lúc 17 tuổi mà Khang Hi đến năm 1662 mới lên ngôi. Công chúa Trường Bình không còn sống tại thời điểm đó.

Chuyện tình giữa Trường Bình và Chu Hiển đã được chuyển thể thành một vở kịch Quảng Đông mang tên Đế nữ hoa (帝女花). Vở kịch này đã được chuyển thể thành phim điện ảnh và phim truyền hình.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Minh sử, quyển 121: Trang Liệt đế lục nữ ghi lại lời Sùng Trinh: "Tại sao ngươi sinh vào nhà ta!" (汝何故生我家!)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]