Trận Lorraine

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trận Lorraine
Một phần của Mặt trận phía Tây của cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất
French heavy cavalry Paris August 1914.jpg
Quân Thiết Kỵ binh Pháp lên đường ra trận, Paris, vào tháng 8 năm 1914.
.
Thời gian 1425 tháng 8 năm 1914 (giao tranh chủ yếu)
Địa điểm Lorraine
Kết quả Quân đội Pháp thất bại,[1] phải thoái lui.[2]
Tham chiến
Pháp Pháp  Đức
Chỉ huy
Pháp Auguste Dubail
Pháp Noel de Castelnau
Đế quốc Đức Konrad Krafft von Dellmensingen
Rupprecht, Thái tử xứ Bayern
Đế quốc Đức Josias von Heeringen
Lực lượng
Tập đoàn quân thứ nhất và thứ hai của Pháp (6 Quân đoàn) Tập đoàn quân thứ sáu của Đức (6 Quân đoàn)
Tập đoàn quân thứ bảy của Đức (3 Quân đoàn)
Tổng cộng: 345 nghìn người
Tổn thất
Cao
.

Trận Lorraine là một trận đánh diễn ra vào tháng 8 năm 1914 giữa Đệ tam Cộng hòa PhápĐế chế Đức trong cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Trận này diễn ra theo Kế hoạch XVII, theo đó quân Pháp sẽ phát động Tổng tấn công qua LorraineAlsace, và tràn vào chính quốc Đức. Quân Đức dưới sự chỉ huy của Thái tử Rupprecht xứ Bayern đã đánh bật cuộc tấn công này.[1] Trước hỏa lực mạnh mẽ của quân Đức, quân Pháp gần như là bị tận diệt.[2] Được xem là một tướng lĩnh tài ba, vị Thái tử xứ Bayern đã phát động phản công sau thắng lợi ở Lorraine.[3]

Cuộc Tổng tấn công của quân Pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Chiến dịch tấn công của quân Pháp ở hướng Tây, gọi là Trận Lorraine, được phát động vào ngày 14 tháng 8 năm 1918. Tập đoàn quân thứ nhất của Tướng Auguste Dubail tiến qua Sarrebourg, trong khi Tập đoàn quân thứ hai của Tướng de Castelnau thẳng tiến về Morhange. Vào ngày 17 tháng 8 năm ấy, Quân đoàn thứ XX của Tướng Foch chiếm được lâu đài Salins gần Morhange, trong khi Sarrebourg bị chiếm đóng vào ngày 18 tháng 8. Tuy nhiên, sau bốn ngày triệt binh để dụ quân Pháp vào lãnh thổ nước Đức, Tập đoàn quân thứ sáu và thứ bảy của Đức dưới quyền tổng chỉ huy của Konrad Krafft von Dellmensingen đã ổ chức phản công; Thái tử Rupprecht mang trọng trách chỉ đạo một đội trung quân Đức chạm trán với cuộc công kích của quân Pháp cho đến khi đội hữu binh Đức vây bọc địch. Đội Hậu vệ Đức, được trang bị súng máy, đã gây thiệt hại nặng nề cho quân Bộ binh Pháp - vốn hãy còn mặc quân phục cũ của họ hồi thế kỷ thứ XIX (áo xanh, quần đỏ). Quân Pháp hầu như là bị tận diệt dưới hỏa lực ác liệt của quân Đức[2].

Cuộc Tổng phản công của quân Đức[sửa | sửa mã nguồn]

Sau thắng lợi[1], Thái tử Rupprecht không bằng lòng với vai trò phòng ngự của ông, cùng với Von Dellmensingen, đã thỉnh cầu các cấp trên cho phép ông tổ chức một cuộc Tổng phản công, trái ngược với những cảnh báo của cố Thống chế Alfred von Schlieffen trong Kế hoạch Schlieffen.[4] Là người có công đánh lui cuộc phản công của quân Pháp vào Lorraine, Rupprecht khi ấy được xem là một vị tướng lĩnh tài ba.[3] Vào ngày 20 tháng 8 năm 1914, cuộc Tổng phản công này bắt đầu và Noel de Castelnau cho rút quân khỏi Morhange (Trận Morhange (tiếng Pháp: Bataille de Morhange)). Thấy vậy, Tập đoàn quân của Auguste Dubail cũng bỏ chạy khỏi Sarrebourg (Trận Sarrebourg (tiếng Pháp: Bataille de Sarrebourg)). Quân Đức không dừng chân ở vùng biên giới và lập mưu tiến chiếm Nancy. Quân đoàn thứ XX của Tướng Ferdinand Foch đã cố thủ được Nancy, chặn được bước tiến công của quân Đức. Về hướng Nam, quân Pháp lấy lại được Mulhouse nhưng phải từ bỏ theo Kế hoạch XVII.

Trận đánh lâm vào bế tắc cho đến ngày 24 tháng 8 năm 1914, khi một cuộc tấn công hạn chế được người Đức phát động (Trận Mortagne (tiếng Pháp: 1re Bataille de la Mortagne)). Trước đó, máy bay trinh thám đã báo trước tin dữ cho người Pháp, do đó quân Đức chỉ chiếm được một chỗ lồi nhỏ. Ngày hôm sau, quân Pháp phản công và đoạt lại được chỗ lồi này. Giao chiến kéo dài cho đến tận cuối tháng, khi ấy hệ thống chiến hào được xây dựng tình hình trở nên hoàn toàn bế tắc.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Battle of Lorraine tại Wikimedia Commons

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â Dennis E. Showalter, Tannenberg: Clash of Empires, 1914, trang 334
  2. ^ a ă â Michael Kelly, Sergeant York of the Argonne, trang 26
  3. ^ a ă Alexander Turner, Cambrai 1917: The Birth of Armoured Warfare, trang 15
  4. ^ Keegan 1998, tr. 92