Trận Neukalen

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Trận chiến Neukalen
Một phần của cuộc Chiến tranh Pommern (Chiến tranh Bảy năm)
Thời gian 2 tháng 1 năm 1762
Địa điểm Neukalen, Đức
Kết quả Quân đội Thụy Điển đánh bật quân đội Phổ.[1]
Tham chiến
 Sweden Vương quốc Phổ Vương quốc Phổ
Chỉ huy và lãnh đạo
Thụy Điển Carl Constantin De Carnall Vương quốc Phổ Wilhelm Sebastian Belling
Lực lượng
Khoảng 2.200 Vương quốc Phổ 1 trung đoàn khinh kỵ binh, 3 – tiểu đoàn bộ binh, 12 hỏa pháo [1]
Thương vong và tổn thất
174 quân thương vong (trong số đó 37 quân tử trận) [1] 170 quân tử trận và bị thương, 180 quân bị bắt

Trận Neukalen là một trận đánh tại Neukalen trong cuộc Chiến tranh Bảy năm, đã diễn ra vào ngày 2 tháng 1 năm 1762, giữa quân đội Thụy ĐiểnPhổ.

Cuối năm 1761, quân Thụy Điển đã đánh chiếm thị trấn Malchin từ tay Phổ. Tuy nhiên, đầu năm 1762, quân Phổ đã phản công để giành lại Malchin, nhưng thất bại. Dù vậy, họ đã đánh bật những đợt tấn công của quân Thụy Điển từ Malchin. Trong khi ấy, dưới quyền chỉ huy của tướng Augustin Ehrensvärd, một đạo quân cứu viện của Thụy Điển đã tiến xuống từ phương Bắc. Với 1 trung đoàn khinh kỵ binh, từ 3 đến 5 tiểu đoàn bộ binh và 12 khẩu pháo, một đơn vị của Phổ đã cố gắng ngăn chặn đường tiến vào thị trấn Malchin của quân Thụy Điển[1]. Mặc dù vậy, lực lượng Thụy Điển dưới sự chỉ huy của Carl Constantin De Carnall đã đánh tan các lực lượng của Phổ đóng trại trên ngọn đồi gần Malchin. Đây là trận đánh cuối cùng giữa các lực lượng Thụy Điển và Phổ trong cuộc chiến tranh.

Ehrensvärd đã thực hiện một số cố gắng nửa vời để truy kích người Phổ, tuy nhiên tuyết sâu và sương mù dày đặc đã buộc ông ta phải từ bỏ ý định của mình. Vào ngày 5 tháng 1, ông kéo quân về bờ bên kia của sông Peene, trong khi người Thụy Điển cũng rút khỏi Malchin.[1]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b c The Seven Years' War: Global Views, trang 161

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]