Trận sông Ailette (1918)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Trận sông Ailette (1918)
Một phần của cuộc Tổng tấn công Một trăm ngày thời Chiến tranh thế giới thứ nhất
Guny Canal de l'Oise à l'Aisne.JPG
Kênh Oise và Aisne, phụ lưu của sông Aisne.
Thời gian Tháng 9tháng 10 năm 1918
Địa điểm Sông Ailette (Aisne), Picardie, Pháp
Kết quả Quân đội Pháp chiến thắng
Tham chiến
Pháp Pháp Đế quốc Đức Đế quốc Đức

Trận sông Ailette là một trận đánh trong cuộc Tổng tấn công Một trăm ngày trên Mặt trận phía Tây thời Chiến tranh thế giới thứ nhất, đã diễn ra từ tháng 9 cho đến tháng 10 năm 1918, ở các bờ của sông Ailette giữa LaonSoissons (Aisne).

Diễn biến trận đánh[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù đây là một trận chiến phần lớn không được biết đến, giao tranh giữa quân đội PhápĐức đã diễn ra quyết liệt từ tháng 8 đến tháng 9 năm 1918, để giành quyền kiểm soát sông Ailette, trước khi quân Pháp làm chủ được sông này vào tháng 10.

Hệ quả[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 10 năm 1918, quân đội Đế quốc Đức bị buộc phải triệt thoái khỏi mọi lãnh thổ mà họ chinh phạt vào năm 1914. Phe Hiệp ước đã đẩy lùi quân Đức trên suốt tuyến đường sắt liên kết giữa MetzBruges – vốn đã cung cấp tiếp tế cho mặt trận của họ trong phần lớn cuộc chiến tranh. Khi quân đội phe Hiệp ước tiến đến tuyến này, người Đức bị buộc phải bỏ một số lượng ngày càng lớn trang bị nặng và tiếp tế ngày càng lớn, khiến cho tinh thần và khả năng kháng cự của họ càng suy nhược.[1]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Wasserstein, Bernard (2007). Barbarism and civilization: a history of Europe in our time. Oxford University Press. tr. 93–96. ISBN 978-0-1987-3074--3. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]