Laon

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Laon
Rue Châtelaine Laon.JPG
Rue Châtelaine in Laon

Laon Rue Châtelaine in Laon trên bản đồ Pháp
Laon Rue Châtelaine in Laon
Laon
Rue Châtelaine Laon.JPG
Rue Châtelaine in Laon
Hành chính
Quốc gia Quốc kỳ Pháp Pháp
Vùng Hauts-de-France
Tỉnh Aisne
Quận Laon
Liên xã Laon
Xã (thị) trưởng Antoine Lefèvre (UMP)
(2001-2008)
Thống kê
Độ cao [chuyển đổi: số không hợp lệ]
(bình quân [chuyển đổi: số không hợp lệ])
Diện tích đất1 42,00 km2 (16,22 dặm vuông Anh)
INSEE/Mã bưu chính 02408/ 02000

Laon là tỉnh lỵ của tỉnh Aisne, thuộc vùng Hauts-de-France của nước Pháp, có dân số là 26.265 người (thời điểm 1999).

Điểm tham quan[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà thờ lớn của Notre-Dame của Laon
Rue Châtelaine
Xe điện.

Thành phố có nhiều tòa nhà thời Trung Cổ, bao gồm cả nhà thờ Đức Bà Notre-Dame của Laon, hầu hết đều có niên đại từ thế kỷ 12 và 13. Nhà phân viện và tu viện chứa mẫu vật kiến ​​trúc đầu thế kỷ 13. Cung điện giám mục cũ, tiếp giáp với nhà thờ, giờ đây được sử dụng làm tòa án. Phía trước, bên cạnh tháp pháo, bị xỏ bởi các cửa sổ nhọn lớn. Ngoài ra còn có một nhà gothic Gothic và một nhà nguyện cũ gồm hai tầng, một ngày trước nhà thờ.

Nhà thờ St Martin có từ giữa thế kỷ 12. Các tòa nhà thuộc viện bảo tàng cũ của cùng một nền móng giờ đây được sử dụng làm bệnh viện. Bảo tàng Laon có bộ sưu tập điêu khắc và vẽ tranh. Trong khu vườn của nó có một nhà nguyện của Templar thuộc thế kỷ 12.

Một trong những nhà thờ lâu đời nhất trong thành phố là St John the Baptist, gần Vaux-sous-Laon, có từ thế kỷ thứ 11 đến thế kỷ 13 và được xây dựng theo phong cách Gothes và Romanesque.

Giao thông vận tải[sửa | sửa mã nguồn]

Ga Laon bên ngoài thị xã

Cho đến tháng 8 năm 2016, thành phố này có một hệ thống xe điện mặt đất hoàn toàn tự động được gọi là Poma 2000. Nó kết nối thị trấn phía trên (trung tâm lịch sử, nằm trên cao nguyên) với thị trấn hạ lưu, có ba trạm và chạy Trên lốp cao su. Ngược lại, hệ thống xe điện San Francisco được vận hành bằng tay, và hầu hết các hệ thống cáp treo tự động đều bị hạn chế hoạt động trong các sân bay và bệnh viện, mặc dù có thể tìm thấy chiếc xe cáp treo tự động có tên là Minimetrò ở Perugia.

Công ty vận tải TUL (Transports Urbains Laonnois) của thị trấn [6] cũng vận hành các tuyến xe buýt địa phương[1] operates also the local bus routes[2]

.

Các thành phố kết nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Những người con của thành phố[sửa | sửa mã nguồn]

Laon

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ (tiếng Pháp) TUL official website
  2. ^ “TUL transport map of Laon” (PDF). Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 20 tháng 7 năm 2011. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2017.