Trang phục ngụy trang

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Lính bắn tỉa của AnhPháp đang sử dụng trang phục ngụy trang

Trang phục ngụy trang, bộ đồ ngụy trang hay trang phục ghillie (Ghillie suit) là một loại trang phục ngụy trang được thiết kế giống với môi trường xung quanh như lá cây, tuyết hoặc cát. Thông thường, nó là một mạng lưới các vải may bao phủ trong dải vải lỏng của vải hoặc sợi, đôi khi được làm để trông giống như lá và cành cây, hoặc tùy chọn tăng cường thêm với các vật liệu tự nhiên.

Lực lượng quân đội, cảnh sát hoặc thợ săn có thể mặc trang phục ngụy trang để hòa vào môi trường xung quanh và che giấu bản thân khỏi kẻ thù hoặc mục tiêu. Bộ đồ này cung cấp cho hình dáng của người mặc một góc nhìn từ ba chiều, chứ không phải là một đường thẳng từ một chiều. Khi được chế tạo đúng cách, bộ đồ sẽ ngụy trang giống lá cây xung quanh khiến rất khó để phát hiện. Một số trang phục ngụy trang được làm bằng vật liệu nhẹ và thoáng khí cho phép một người mặc cảm thấy thoải mái.

Tuy một người lính mặc trang phục ngụy trang phù hợp giúp cho người sử dụng tránh được mục tiêu nhưng việc mặc trang phục ngụy trang lại có thể gây tăng nhiệt độ của cơ thể, làm cho các tia hồng ngoại dễ nhận ra hơn một người lính mặc một bộ trang phục tiêu chuẩn khiến cho các loại máy đo hồng ngoại dễ phát hiện ra hơn.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Từ "Ghillie" là một từ ám chỉ Ghillie Dhu, một nàng tiên mặc áo lá và rêu trong thần thoại của người Scotland. Từ này không có một nghĩa nhất định trong tiếng Anh

Trang phục ngụy trang của 2 người lính thuộc trung đoàn Lovat Scouts trong CTTG thứ 2

Lovat Scouts, một trung đoàn đóng tại cao nguyên Scotland được Quân đội Anh thành lập trong Chiến tranh Boer thứ hai, là đơn vị quân đội đầu tiên được biết đến sử dụng trang phục ngụy trang. Năm 1916, Lovat Scouts tiếp tục trở thành đơn vị bắn tỉa đầu tiên của Quân đội Anh trong chiến tranh thế giới thứ nhất.

Chức năng[sửa | sửa mã nguồn]

Lính bắn tỉa của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đang sử dụng một bộ trang phục ngụy trang.

Cấu trúc của trang phục ngụy trang phần lớn là vật liệu nhân tạo, lá, cành cây hoặc vật liệu tự nhiên của từng khu vực riêng biệt khiến cho người sử dụng như "hòa quyện" với môi trường xung quanh. Những bộ trang phục làm rất tốt trong việc ngụy trang, rất khó để nhận biết bằng mắt thường hoặc các loại khí tài quang học thông thường một người đang mặc trang phục ngụy trang trong môi trường xung quanh cùng màu sắc, hình dạng của bộ trang phục. Họ có thể hoạt động trong môi trường đó mà khả năng bị phát hiện là rất thấp.

Những bộ trang phục ngụy trang này thường được dùng cho các xạ thủ hay lính bắn tỉa vì họ cần đảm bảo sự an toàn và tính bí mật của nhiệm vụ họ đang làm mà không lo ngại về khả năng bị phát hiện. Ngoài ra các thợ săn cũng có thể sử dụng trang phục ngụy trang cho việc săn bắn thú.

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Trang phục ngụy trang chất lượng cao được làm bằng tay; hầu hết các tay súng bắn tỉa trong quân đội thường chế tạo bộ trang phục độc đáo của riêng họ. Ngụy trang phù hợp đòi hỏi việc sử dụng các vật liệu tự nhiên có mặt trong môi trường mà một xạ thủ bắn tỉa sẽ hoạt động. Làm một bộ trang phục ngụy trang từ lúc đầu rất tốn thời gian, và một bộ đồ quá chi tiết, chất lượng cao có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để sản xuất. Trang phục ngụy trang có thể được tạo ra theo nhiều cách khác nhau. Một số công ty quân sự làm cho chúng trở thành những loại vải thô ráp hoặc sợi gắn liền với một chiếc áo choàng Trang phục ngụy trang có thể được làm bằng ni-lông và các vật liệu nhân tạo khác cũng như các vật liệu trên. Trang phục ngụy trang của quân đội Hoa Kỳ thường được chế tạo bằng cách sử dụng bộ trang phục chiến đấu tiêu chuẩn, hoặc bộ đồ của lính nhảy dù.

Trang phục ngụy trang vùng lạnh trong một cuộc diễn tập của quân đội Ý

Những bộ trang phục ngụy trang phần lớn được cấu tạo từ các nguyên liệu có sẵn ngoài môi trường. Số còn lại bao chủ yếu là vật liệu nhân tạo bao gồm các loại vải, ni-lông, nhựa,...

Sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Việc sử dụng các bộ trang phục ngụy trang tạo lợi thế cho lính bắn tỉa vì nó khiến cho họ hòa mình vào môi trường thiên nhiên xung quanh khiến cho khó bị phát hiện, cùng với việc sử dụng các ống giảm thanh nên đảm bảo việc giữ bí mật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Một xạ thủ đang sử dụng trang phục ngụy trang cho nhiệm vụ của mình cùng với một ống giảm thanh.

Mặc những bộ trang phục này làm cho kẻ thù khó phát hiện ra vị trí của mình, từ đó người sử dụng có thể dùng bất cứ thứ gì với khả năng bị phát hiện ra là rất thấp, ngoài ra việc ngụy trang như thế có thể có chức năng thu thập thông tin tình báo và đánh giá tình hình chiến trường.

Vì đây là một bộ đồ được làm chủ yếu từ vật liệu tự nhiên (chủ yếu là cỏ) nên sau một vài giờ, chúng bắt đầu khô héo đi, khiến cho người sử dụng dễ bị phát hiện. Ngoài ra việc nằm trên mặt đất thường khiến cho các bộ đồ dính bẩn chỉ sau một thời gian ngắn.

Mặc dù tính hiệu quả cao, trang phục ngụy trang không hoàn toàn thực tế và thiếu an toàn trong nhiều tình huống. Chúng thường có xu hướng rất nặng và nóng, ngay cả khi trong vùng có khí hậu ôn đới, nhiệt độ bên trong trang phục ngụy trang vẫn có thể nóng đến 50oC (120oF). Các loại vải cũng rất dễ cháy, trừ khi được xử lí bằng chất chống cháy, vì thế nên người mặc có thể có gặp nguy cơ nhiệt độ tăng cao trong cơ thể hoặc bốc cháy từ các nguồn dễ cháy như lựu đạn khói hay phosphor trắng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]