Trick 'r Treat

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trick 'r Treat
Poster quảng cáo phim.
Thông tin phim
Đạo diễn Michael Dougherty
Sản xuất Bryan Singer
Tác giả Michael Dougherty
Diễn viên Dylan Baker
Rochelle Aytes
Anna Paquin
Brian Cox
Âm nhạc Douglas Pipes
Quay phim Glen MacPherson
Dựng phim Robert Ivison
Hãng sản xuất Legendary Pictures
Bad Hat Harry Productions
Phát hành Warner Premiere
Công chiếu 9 tháng 12, 2007 (2007-12-09)
Độ dài 82 phút
Quốc gia  Mỹ
Ngôn ngữ Tiếng Anh

Trick 'r Treat (dịch sang tiếng ViệtMuốn Sống Hay Chết hoặc Lừa hay Lộc) là một bộ phim kinh dị Mỹ năm 2007 được viết kịch bản và đạo diễn bởi Michael Dougherty. Các diễn viên tham gia gồm có Dylan Baker, Brian Cox và Anna Paquin..., trung tâm phim xoay quanh bốn câu chuyện đáng sợ liên quan đến Halloween. Một yếu tố phổ biến mà những câu chuyện quan hệ với nhau là sự hiện diện của Sam (Quinn Lord), cậu bé khoảng 10 tuổi mang mặt nạ hình trái bí biểu tượng của Halloween, mặc bộ đồ ngủ màu cam tồi tàn mang theo một bao bố, cậu luôn xuất hiện trong tất cả những câu chuyện và bất cứ khi nào một người nào đó phá vỡ truyền thống Halloween.

Mặc dù bị trì hoãn trong hai năm và bị phát hành rất hạn chế, nhưng bộ phim được ca ngợi rất nhiều và quan trọng nhờ đó nó thu hút được 1 sự quan tâm mạnh. Trong tháng 10 năm 2013, các nhà làm phim thông báo rằng phần tiếp theo, Trick 'r Treat 2 đang trong quá trình thực hiện.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim là bốn câu chuyện đan xen với nhau...

Opening (Mở đầu phim)[sửa | sửa mã nguồn]

Emma (Leslie Bibb) và chồng cô là Henry (Tahmoh Penikett) trở về từ 1 buổi tiệc Halloween. Họ đã trang trí rất nhiều ma bù nhìn trong sân nhà của họ. Sau đó Emma thổi tắt 1 đèn ma bí, nhưng Henry nói với cô nó có thể chống lại truyền thống của Halloween. Sau đó Henry vào phòng và đợi Emma, lúc này cô đang dọn dẹp các đồ trang trí, bất ngờ cô bị sát hại bởi một kẻ tấn công không rõ mặt với một lưỡi dao hình kẹo bí ngô lớn. Sau đó, Henry đi ra ngoài và tìm thấy đầu Emma với cây kẹo mút khổng lồ trong miệng của cô, đầu cô thì bị treo lên trên 1 trong những con ma bù nhìn, tay chân cô bị cắt nhỏ ra và treo như đồ trang trí.

The Principal (Hiệu trưởng)[sửa | sửa mã nguồn]

Steven Wilkins (Dylan Baker) là hiệu trưởng của thị trấn. Vào đêm Halloween, cậu bé Charlie (Brett Kelly) đã ăn cắp vài cây kẹo trên sân của ông. Wilkins về nhà ông thấy cậu bé, ông ta ngồi xuống trước cửa nhà mình và nói chuyện với cậu bé về kẹo và về việc trộm cắp. Ông dùng dao khắc một đèn ma bí, và ông cho cậu bé một chiếc kẹo. Charlie ăn kẹo, nhưng cậu không biết cây kẹo đã bị nhiễm độc, cậu phun ra một lượng lớn sôcôla và máu trước khi cậu chết. Wilkins chôn Charlie ở sân sau nhà cùng với một cơ thể của 1 cậu bé không rõ là ai. Sau khi hoàn thành việc chôn cất, Wilkins thấy ông hàng xóm Kreeg (Brian Cox) đang la hét từ cửa sổ nhà ông, ông cầu xin sự giúp đỡ, nhưng Wilkins không quan tâm đến điều này và Kreeg bị đánh và ông ngã xuống bởi một kẻ tấn công không rõ mặt. Sau đó, Wilkins cùng con trai nhỏ xuống tầng hầm nhà ông, nơi ông giúp con trai ông Billy (Connor Christopher Levins) khắc một ma bí bằng đầu của Charlie. Cảnh phim kết thúc khi Billy nói: "Nhưng đừng quên giúp con khoét đôi mắt".

The School Bus Massacre Revisited (Thảm sát xe buýt)[sửa | sửa mã nguồn]

Năm đứa trẻ là Macy (Britt McKillip), Schrader (Jean-Luc Bilodeau), Sara (Isabelle Deluce), Chip (Alberto Ghisi) và Rhonda (Samm Todd), cùng đến mỏ đá địa phương nơi Macy kể với họ về truyền thuyết địa phương "Vụ thảm sát xe buýt ngày Halloween". Ba mươi năm trước, một chiếc xe buýt có tám học sinh, tất cả đều bị tâm thần đến mức chúng bị xích vào chỗ ngồi của mình, sau đó chiếc xe đã bị rơi xuống hồ nước bên dưới mỏ đá, người tài xế xe buýt là người duy nhất sống sót. Macy tiết lộ rằng bố mẹ các em học sinh đã trả tiền cho tài xế xe buýt để giết chúng và kết thúc "gánh nặng" của họ. Còn chiếc xe buýt, một số người nói nó bị chìm sâu trong hồ và không thể tìm thấy, những người khác thì nói thị trấn không muốn xe buýt được tìm thấy. Macy, Schrader, Sara và Chip đã trêu ghẹo Rhonda bằng 1 trò đùa, họ hóa trang thành các xác sống của các em học sinh và đuổi theo cho đến khi Rhonda té ngã. Macy đá một đèn ma bí vào hồ, bỗng các xác sống của những em học sinh trỗi lên từ mặt nước. Những học sinh đuổi theo nhóm và giết chết Sara. Trong khi đó, Rhonda đã vào trong thang máy trước và ra khỏi mỏ đá, mặc dù Macy, Schrader và Chip cầu xin cô mở cửa. Sau đó thì tất cả 3 người họ đều bị giết. Từ đằng xa, Sam vẫn đang theo dõi Rhonda...

Surprise Party (Buổi tiệc bất ngờ)[sửa | sửa mã nguồn]

Laurie (Anna Paquin), một trinh nữ 22 tuổi đã sẵn sàng cho bữa tiệc Halloween với chị gái Danielle (Lauren Lee Smith) và hai người bạn của cô là Maria (Rochelle Aytes) và Janet (Moneca Delain). Bực bội vì họ thảo luận về các chàng trai, Laurie ở lại và nói với Danielle rằng mình sẽ ổn và cô sẽ tìm được chàng trai phù hợp. Rồi Danielle, Janet và Maria đã tìm được những chàng trai thích hợp và họ đến buổi tiệc trước. Sau đó, Laurie một mình trên đường đến buổi tiệc, Laurie bị tấn công bởi một người hóa trang thành ma cà rồng. Trong khi đó, Danielle, Maria và Janet đang ở buổi tiệc nhưng Danielle vẫn lo lắng cho Laurie. Bất ngờ cơ thể của người hóa trang thành ma cà rồng đã tấn công Laurie rơi xuống từ 1 cành cây gần đó, "Ma cà rồng" được tiết lộ là Wilkins trong trang phục ma cà rồng cùng răng nanh giả. Các cô gái trong buổi tiệc đột nhiên biến thành sói, bộ phim tiết lộ rằng "trinh tiết" của Laurie thực sự là cô ấy đã không bao giờ giết bất cứ ai trong hình dạng người sói. Các cô gái ăn tươi nuốt sống các chàng trai của họ cùng với Wilkins. Câu chuyện kết thúc với cảnh Sam đang ngồi bên đống lửa trại và nhìn các ma sói ăn thịt.

Meet Sam (Gặp Sam)[sửa | sửa mã nguồn]

Kreeg, một người đàn ông rất ghét Halloween, ông sống một mình với con chó là bạn đồng hành duy nhất của mình. Kreeg thấy ghê tởm ngày Halloween và trò chơi xin kẹo "trick or treat". Một tối Halloween tại nhà của mình, Kreeg bị tấn công bởi Sam. Trong khi vật lộn với Sam, Kreeg đã xé cái mặt nạ bao trên đầu của Sam để lộ đầu của cậu là một đèn ma bí kết hợp với hộp sọ của con người. Kreeg chạy đến cửa sổ nhà mình kêu gọi Wilkins giúp đỡ nhưng Wilkins đã bỏ mặt ông. Kreeg đạt thế thượng phong khi ông dùng súng săn để bắn Sam, ông tưởng đã giết được cậu khi bắn vào đầu cậu và tay khiến 1 tay của Sam đứt liền. Nhưng khi Kreeg gọi 911, Sam sống dậy, cậu gắn lại cánh tay của mình. Sau đó Sam tấn công Kreeg một lần nữa, cậu đâm ông bằng 1 cây kẹo bí ngô lớn bị cắn 1 nửa làm cho nó trở nên sắc bén. Nhưng Sam đã đâm trúng cây kẹo sôcôla rơi trên bụng ông Kreeg, Sam lấy thanh sôcôla và bỏ đi. Trong khi đó, một tấm ảnh đang cháy từ từ trong lò sưởi gần đó cho thấy một hình ảnh của bọn trẻ từ "vụ thảm sát xe buýt", người tài xế được tiết lộ là Kreeg.

Conclusion (Kết thúc)[sửa | sửa mã nguồn]

Kreeg bị thương nhẹ và phải băng bó và từ cuộc gặp gỡ với Sam trước đó. Kreeg bắt đầu tham gia Halloween, ông cho kẹo bọn trẻ khi chúng chơi trick-or-treat. Bên kia đường, Sam đang đứng và cậu thấy Emma cùng Henry về nhà và cô thổi tắt 1 đèn ma bí ngô, Rhonda đang đi trên đường và cùng lúc đó, các cô gái người sói đang trên đường trong chiếc xe của họ đến bữa tiệc bất ngờ, cậu bé Billy Wilkins thì đang ngồi trước nhà và chơi trò trick-or-treat. Kreeg sau đó vào lại nhà và ông nghe thêm 1 tiếng gõ cửa. Ông mở ra cánh cửa và nhìn thấy những đứa trẻ trong vụ thảm sát xe buýt đứng đó với cái túi đang dang rộng và nói rằng, "Trick or Treat". Kết thúc cho thấy số phận của tài xế xe buýt nằm trong bàn tay của những đứa trẻ xác sống.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Season's Greetings[sửa | sửa mã nguồn]

Season's Greetings là một phim hoạt hình ngắn được tạo ra bởi Trick 'r Treat, nhà văn xử và đạo diễn Michael Dougherty vào năm 1996 và là tiền thân và cảm hứng cho bộ phim. Đặc trưng của bộ phim là Sam như một cậu bé mặc bộ đồ ngủ footy màu cam với bao vải bố của mình đầu, khi cậu bị quấy nhiễu bởi một người lạ vào đêm Halloween. Phim ngắn được phát hành như một DVD thêm về việc phát hành ban đầu cho Trick 'r Treat và được phát sóng trên FEARnet trong tháng 10 năm 2013 như một phần của 24 giờ Trick 'r Treat.

Trick 'r Treat[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim quay tại Vancouver, British Columbia. Ban đầu dự kiến ​​ngày 5 tháng 10 năm 2007 phát hành, nó đã được công bố trong tháng 9 năm 2007 rằng bộ phim đã bị đẩy lùi.

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Trên sân khấu[sửa | sửa mã nguồn]

Lần công chiếu đầu tiên diễn ra tại liên hoan phim Butt Numb A-Thon ở Austin, Texas, vào ngày 09 tháng 12 2007. Tiếp theo bao gồm Liên hoan phim Sitges vào ngày 07 tháng 10 năm 2008, năm 2008 Liên hoan phim Screamfest Horrorngày 10 tháng 10 năm 2008, một buổi chiếu miễn phí tại New York được tài trợ bởi Fangoria ngày 13 tháng 10 năm 2008, và ở Los Angeles đồng tài trợ bởi Is It Cool News và Legendary Pictures ngày 23 tháng 10, 2008. Bộ phim cũng được công chiếu tại 2009 San Diego Comic-Con, Liên hoan Fantasia vào ngày 29 và 30 năm 2009, Liên hoan phim chống khủng bố trong các lối đi tại Chicago vào ngày 15 tháng 8 năm 2009, và lễ hội phim After Dark ở Toronto vào ngày 20 tháng 8 2009 tại Bloor.

Trang chủ phương tiện truyền thông[sửa | sửa mã nguồn]

Warner Bros Pictures và Legendary Pictures phát hành bộ phim trực tiếp sang DVD và Blu-ray vào ngày 6, tháng 10, 2009 tại Bắc Mỹ, 26-10 ở Anh và 28-10 tại Úc.

Tiếp nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Phản ứng[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù chỉ có một số ít công chiếu, nhưng bộ phim đã nhận được lời khen ngợi. Dựa trên 20 đánh giá thu Rotten Tomatoes, bộ phim có đạt chứng chỉ tươi, chính đánh giá tổng thể từ các nhà phê bình là 85%, với điểm trung bình là 7.5/10. Dread Central cho 5 trên tổng cộng 5 sao, nói Trick 'r Treat cùng Halloween của John Carpenter xem như phim truyền thống Tháng Mười và tôi có thể tưởng tượng một fan hâm mộ kinh dị duy nhất mà sẽ không rơi đầu trên giày cao gót trong tình yêu với nó". Bộ phim giành được 10 trong số 10 từ Ryan Rotten của ShockTilYouDrop.com. IGN gọi nó là một đánh giá điểm của 8 trong số 10. Bloody Disgusting xếp hạng thứ chín bộ phim trong danh sách của họ về "Top 20 phim kinh dị của thập niên".

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

  • 2008 - Audience Choice Award, Screamfest Horror Film Festival
  • 2009 - Silver Audience Award, Toronto After Dark Film Festival

Phần tiếp theo[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 10 năm 2009, Michael Dougherty rằng ông đang có kế hoạch làm một phần tiếp theo, nhưng sau đó nói rằng có "không phát triển tích cực và cũng không một nỗ lực tại một sân". Ông tiếp tục nói rằng "nhiều người hâm mộ tiếp tục để hỗ trợ và truyền bá phim, càng có nhiều khả năng nó là Sam sẽ tăng từ các bản vá bí ngô một lần nữa". Trong tháng 10 năm 2013, Dougherty và Legendary Pictures chính thức công bố phần tiếp theo, có tiêu đề Trick 'r Treat 2. Dougherty cho biết ông có kế hoạch "lắc nó lên một chút" với phần tiếp theo.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]