Tuổi hồng thơ ngây

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Tuổi hồng thơ ngây
Thơ/lời khuyết danh
Nhạc sĩ khuyết danh
Thể loại Trữ tình
Ca sĩ trình bày
thành công
Hải Nam

"Tuổi hồng thơ ngây" là bài hát Việt Nam có giai điệu nhẹ nhàng và buồn, do một tác giả khuyết danh sáng tác vào khoảng cuối thập niên 1980. Lúc xuất hiện bài hát nhanh chóng được yêu thích và lan truyền trong giới trẻ yêu âm nhạc tại Việt Nam, đặc biệt là giới sinh viên và học sinh cấp 3. Với những ca từ mộc mạc mang giai điệu buồn da diết, bài hát nói về mối tình của một chàng trai dành cho cô gái mà mình yêu, hai người đã gắn bó với nhau từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường. Tình cảm của họ tiến triển theo thời gian và đã có những kỷ niệm đẹp bên nhau, họ đã trao cho nhau những lời ước hẹn. Thế nhưng, cô gái kia đã không giữ lời hứa và bỏ đi lấy chồng trong nỗi đau khổ của người yêu.[1] Có nhiều ca sĩ chuyên nghiệp lẫn không chuyên đã thu âm bài hát như Hải Nam, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng và danh hài Chí Tài.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Bài hát khá phổ biến trong giới trẻ, nhất là giới sinh viên, nhưng hiện nay vẫn chưa xác định được tác giả của bài hát này là ai. Có nhiều thông tin cho rằng, đây là tác phẩm của một nam sinh viên theo học tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, có người yêu là một cô gái học cùng. Sau đó thì cô gái bỏ đi lấy chồng, quá đau khổ, nam sinh này đã sáng tác bài "Tuổi hồng thơ ngây" như một lời tự sự về mối tình của mình rồi tự vẫn.[1] Cũng có một số ý kiến khác cho rằng nam sinh này vẫn còn sống, sau quãng thời gian đau khổ đó, anh đã đi du học rồi định cư ở nước ngoài.[2]

Gần đây xuất hiện nghi vấn phần nhạc của "Tuổi hồng thơ ngay" thực chất là từ một ca khúc Hàn Quốc có tên "Love Cannot Be Done" (tạm dịch: Mối tình dang dở), ra đời từ năm 1972 được trình bày bởi nữ ca sĩ Yang Hee Eun.[3]

Gần đây nhất, 1 số tài khoản Facebook phát hiện ra nhạc điệu của bài hát rất giống với bài hát tiếng Pháp "Pas un jour sans une ligne (Baby Lou)" do ca sĩ Mathias trình bày năm 1973 [4].

Bài hát có nhiều phiên bản với phần lời khác nhau, dưới đây là Bản gốc

Tuổi hồng thơ ngây, dưới mái trường, tuổi thơ đã đi qua rồi. Để lại trong tôi, một nỗi buồn, nói lên tiếng yêu lặng thầm anh dành cho em.

Xưa chúng ta chung trường, cùng nhau kết hoa ước hẹn. Mà sao bỗng dưng em lại bỏ quên hoa, quên đi tình tôi. Em vội ra đi, trong li biệt, tháng năm vẫn trôi qua dần. Anh chờ tin em.

Kỉ niệm trong tôi đã phai mờ. Giờ em bước đi theo chồng, bỏ lại trong tôi một bóng hình.  Nói lên tiếng yêu lặng thầm anh dành cho em.

Khi biết tin em rồi, lòng anh bỗng se thắt lại. Và khi tiếng chuông giáo đường chợt ngân, xe hoa dừng lại. Em làm cô dâu, khoác áo hồng, sánh vai bước đi bên chồng, tình anh đơn côi....

Hãy hát khúc nhạc buồn, hoà chung tiếng ca cung đàn.  Còn đâu dáng em in chiều, nhẹ nhàng đưa bước chân phù du êm đềm trôi qua.

Khi em theo chồng, nhớ sao những khi tan trường, tình anh bơ vơ....

Phiên bản khác:

Tuổi hồng thơ ngây dưới mái trường

Tuổi thơ đã đi qua rồi

Bỏ lại trong tôi một bóng hình

Tháng năm cứ mãi dần trôi,tôi chờ tin Em..

Xưa chúng ta chung trường

Cùng nhau kết hoa ước nguyện

Mà sao bỗng dưng em lại

Bỏ quên hoa, bỏ quên tình ta

Em vội ra đi không ly biệt

Để tôi nói câu mong chờ, mãi giành trong tim...

Khi biết tin em rồi

Lòng tôi bỗng dưng se lại

Và khi tiếng chuông giáo đường chầm chậm ngân vang xe hoa dừng lại.

Em là cô dâu, khoác áo hồng, sánh vai bước đi bên chồng

Bỏ tôi cô đơn trên con đường vắng tanh...

Giờ... tìm em nơi đâu...

Nay sống trên cõi đời

Còn ai thấu cho lòng mình

Và khi những đêm đông lạnh

Gọi thầm tên em, với nỗi chờ mong

Em giờ nơi đâu, để tôi sầu

Mang theo một trái tim hồng vào vành khăn tang...

Thôi chúc em bên chồng

Hạnh phúc, lứa đôi mặn nồng

Còn anh sẽ luôn nguyện cầu

Cầu cho em....... hạnh phúc bên người...

Em giờ nơi đâu có nhớ về

Tháng năm tuổi hồng thơ ngây...

Người trình bày[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc lời của nó thì thấy khá logic, phù hợp với câu chuyện rằng chàng trai đi học xa và cô gái đã không chờ được và lấy chồng... Nó cũng phù hợp với ý định tự tử của chàng trai và thảm thiết hơn nhiều Tuổi hồng thơ ngây được trình bày bởi nhiều người, phần lớn trong số đó là những ca sĩ nghiệp dư. Ví dụ như Noo Phước Thịnh, Tuấn Minh.Vì là một ca khúc lưu truyền không chính thức nên bài hát có nhiều phiên bản và nhiều cách thể hiện khác nhau, trong đó bản thể hiện bởi Tuấn Minh (tự đệm đàn) được xem là mộc mạc và gần gũi với giới sinh viên nhất. Năm 2007, ca sĩ Thủy Tiên đã trình bày lại và có ý định đưa ca khúc này vào album mới của mình khi đó là album Giấc mơ tuyết trắng (bản này dựa trên bản doTuấn Minh trình bày - cả phần lời và nhạc). Nhưng vì lo ngại về vấn đề bản quyền của bài hát không rõ ràng nên dự định này đã không thực hiện được, sau đó thì ca sĩ Thủy Tiên đã đưa bài hát lên blog riêng của mình để chia sẻ với mọi người.[1]

Năm 2013, Đàm Vĩnh Hưng phát hành một single Tuổi hồng thơ ngây. MV được đầu tư khá công phu và hoành tráng.

Nghệ sĩ hài Chí Tài cũng thường xuyên biểu diễn live bài hát bằng guitar.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â “Thủy Tiên đã thấy ánh sáng trong tiếng cười...”. Nhạc Việt (VietNamNet). Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 6 năm 2007. Truy cập ngày 16 tháng 7 năm 2012. 
  2. ^ [liên kết hỏng]Tuổi hồng thơ ngây
  3. ^ Cao Sắc (ngày 17 tháng 3 năm 2010). “Tuổi hồng thơ ngây là nhạc đạo?”. 2Sao. VietNamNet. Truy cập ngày 16 tháng 7 năm 2012. 
  4. ^ “Mathias - Pas un jour sans une ligne”. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]