Umeboshi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Một đĩa umeboshi đỏ
Một quả umeboshi vàng

Umeboshi (tiếng Nhật: 梅干し) là một món dưa muối rất phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản, được làm bằng cách đem quả ngâm muối lâu ngày và phơi héo. Có một loại mơ muối nữa gọi là umezuke, nhưng loại này không được phơi cho héo trước khi đem muối. Umeboshi mềm (nếu là umezuke thì giòn), có vị chua gắt và mặn. Umeboshi có cả loại màu vàng rộm và màu đỏ. Màu vàng là màu tự nhiên của quả, còn màu đỏ do lấy màu từ lá tía tô đỏ (akajisho).

Miền trung tỉnh Wakayama của Nhật Bản, nhất là một địa phương gọi là Minabe, là nơi nổi tiếng về làm umeboshi.

Cách làm[sửa | sửa mã nguồn]

Vào những ngày đầu tháng 6 ở Nhật Bản, người ta hái những quả mơ Nhật ume (đôi khi dịch thành mận Nhật) xuống, rửa sạch và ngâm qua nước muối loãng để sát trùng. Sau đó mơ được xếp vào lọ hay vại sành, rắc đều muối và nén chặt trong nước khoảng 2 tuần. Để tạo ra màu đỏ đẹp mắt và tăng hơng vị, người ta hái lá shiso (tía tô) bỏ vào vại ngâm mơ. Khi vỏ quả mơ mềm ra và chuyển sang màu đỏ, chúng được vớt khỏi nước muối và phơi ngoài trời khoảng 2 đến 3 ngày, sau đó được thu vào để dùng dần. Umeboshi không bao giờ bị nấm mốc nên có thể tích trữ để sử dụng trong nhiều năm.

Umeboshi trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản[sửa | sửa mã nguồn]

Umeboshi là một món ăn quan trọng trong nền ẩm thực Nhật Bản. Những hộp bento gồm cơm trắng với một quả umeboshi ở giữa được gọi là "Hinomaru no Bento", nghĩa là "cơm hộp mặt trời mọc" vì nhìn giống quốc kỳ Nhật Bản. Trong những năm tháng chiến tranh Thế giới thứ 2, những qua mơ Umeboshi là thực phẩm đặc biệt quan trọng của người Nhật, vì chúng rẻ, đơn giản, ăn được trực tiếp, dễ tích trữ và sử dụng được lâu dài. Người Nhật có một câu nói về quả mơ muối umeboshi: "con người sẽ còn tồn tại tới chừng nào còn một quả umeboshi nằm trên bát cơm".

Đối với sức khoẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Quả mơ Nhật (ume) khi còn xanh chứa đầy axit và một số chất, khi ăn có thể bị ngộ độc. Nhưng sau khi được ngâm muối thành umeboshi, axit trong mơ bị loại bỏ hết, thay vào đó umeboshi có tính kiềm rất cao. Vì thế umeboshi có tác dụng trung hoà axit trong protein động vật, chữa một số chứng bệnh như rối loạn tiêu hoá, táo bón,...


Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]