Võ lâm ngoại sử

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Võ Lâm Ngoại Sử có tên gốc là Võ Lâm Tuyệt Địa, là một tác phẩm đáng nói của Cổ Long. Tuy không phải là tác phẩm tiêu biểu nhất của Cổ Long nhưng là tác phẩm đánh dấu một bước ngoặc mới trong sự nghiệp sang tác võ hiệp của ông, nó mở ra một con đường mới đầy bằng phẳng và thuận buồm xuôi gió cho tiểu thuyết võ hiệp Cổ Long. Giai đoạn của những bộ tiểu thuyết Đa Tình Kiếm Khách Vô Tình Kiếm, Lục Tiểu Phụng hệ liệt, Sở Lưu Hương truyền kỳ, Lưu Tinh. Hồ Điệp. Kiếm, …làm say đắm lòng độc giả được xuất phát điểm từ đây.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện xoay quanh quá trình phiêu bạt giang hồ của nàng Châu Thất Thất để dõi theo người yêu của mình là chàng trai mang tên Thẩm Lãng _kẻ mang trong mình mối thù phụ mẫu, đang trên đường truy tìm kẻ thù không đội trời chung. Trên bước đường gian nan ấy, Châu Thất Thất và Thẩm Lãng đã gặp và kết giao cùng chàng thanh niên trung nghĩa Hùng Miêu Nhi, gã thủ đoạn và tàn nhẫn Vương Liên Hoa, cô gái Bạch Phi Phi, một đóa hoa lan rừng mong manh nhưng thực sự vô cùng tàn độc... Tất cả bọn họ cùng nàng Châu Thất Thất bướng bỉnh, đáng yêu, góp phần làm nên một Võ Lâm Ngoại Sử với những mối ân thù đan xen đầy kịch tính.

Giá trị[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện không là bản tình ca muôn thuở cho những đôi tình nhân mà nó là bức chân dung sinh động cho những tấm lòng biết vị tha và độ lượng. Những trái tim mang đầy những tâm sự khác nhau khó nói, những tình yêu đầy nước mắt lẫn ý nghĩa nhân văn, những sự sống nhỏ nhoi nhưng không kém phần thanh khiết. Liệu họ sẽ về đâu trên bước đường giang hồ đầy sóng gió? Họ có được bên nhau với những tâm hồn đầy nhiệt huyết? Tất cả làm người đọc phải suy ngẫm với một thái độ đầy nghiêm túc. Có điều, chính những trái tim bao la ấy mới chính là giá trị đích thực làm nên sự toàn vẹn và trường tồn của tác phẩm. Và dù với biết bao tác phẩm xuất sắc khác đang thu hút độc giả của Cổ Long, Võ Lâm Ngoại Sử vẫn giữ một vị trí vững bền trong lòng người đọc.

Nhân vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

Thẩm Lãng[sửa | sửa mã nguồn]

Là một chàng trai tài trí, võ nghệ song toàn. Hơn thế chàng còn có một trái tim biết yêu thương từng sinh mạng, và cũng vì thế chàng luôn được đồng đạo võ lâm giúp đỡ. Với trí thông minh hiếm có, Thẩm Lãng đã từng bước tìm ra kẻ thù lớn và đồng thời cũng giúp võ lâm trừ đi không ít mối họa lớn.

Bạch Phi Phi[sửa | sửa mã nguồn]

Con gái của cung chúa U Linh Cung. Ngay từ nhỏ đã thường xuyên bị bà mẹ độc ác hành hạ do căm hận cha nàng bỏ rơi bà. Nàng nuôi trong lòng mối hờn cha, kẻ đã bỏ rơi mẹ mình nên nung nấu một kế hoạch trả thù Khoái Hoạt Vương. Đây là cô gái có tâm cơ sâu xa, mang ân Chu Thất Thất, cảm mến Kim Vô Vọng, có cảm tình với Thẩm Lãng nhưng vì mục đích riêng sẵn sàng đem họ làm quân tốt thí, thậm chí đã không tiếc hủy mình, rắp tâm phạm tội tày trời chỉ để sắp đặt một âm mưu kinh hoàng trả thù Khoái Hoạt Vương. Sau cùng, nàng hy sinh để bảo vệ Thẩm Lãng.

Vương Liên Hoa[sửa | sửa mã nguồn]

Là con trai của Khoái Hoạt Vương Sài Ngọc Quan cùng Vương Vân Mộng.Y đem lòng yêu thích Châu Thất Thất và dùng rất nhiều thủ đoạn hòng chiếm đoạt nàng.

Châu Thất Thất[sửa | sửa mã nguồn]

Là con gái đại phú hào Châu Phú Quý. Nàng là một thiếu nữ bướng bỉnh, nóng nảy nhưng vô cùng nhân hậu. Nàng yêu Thẩm Lãng và tình yêu của họ luôn gặp rắc rối vì Thẩm Lãng luôn tỏ vẻ thờ ơ với nàng.

Lưu ý[sửa | sửa mã nguồn]

Nên phân biệt "truyện" và "phim" Võ Lâm Ngoại Sử (đặc biệt là bản phim năm 2000) vì hai tác phẩm thuộc hai thể loại này khác nhau đến hơn 80% cốt truyện.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]