Văn minh Chavín

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Chavín Culture
Chavín
Culture
900 BC–250 BC
The area of the Chavín culture, as well as areas the Chavín culture influenced.
Thủ đô Chavín de Huantar
Cấu trúc chính trị Culture
Giai đoạn lịch sử Pre-Columbian
 •  Thành lập 900 BC
 •  Bãi bỏ 250 BC

Nền văn minh Chavinnền văn minh thời tiền sử đã biến mất đặt tên theo Chavin de Huantar, địa chỉ khảo cổ học chính với các hiện vật tiêu biểu đã được tìm thấy. Nền văn minh Chavin phát triển ở vùng cao nguyên Andean phía bắc của Peru từ 900 TCN đến 200 TCN. Văn minh Chavin mở rộng ảnh hưởng của nó đến nền các văn minh khác dọc theo bờ biển.[1][2] Những người Chavin (tên của bài đặt theo tên này) nằm trong Thung lũng Mosna nơi sông MosnaHuachecsa hợp nhất.Khu vực này là 3.150 m (10.330 ft) trên mực nước biển và bao gồm các các khu vực quechua, Suni, và sự sống Puna.[3]

Các địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất cho văn hóa Chavin là Chavin de Huantar, nằm ở vùng cao nguyên Andean của vùng Ancash ngày nay.Nó được cho là đã được xây dựng vào khoảng năm 900 trước Công nguyên và là trung tâm tôn giáo và chính trị của người dân Chavin.[3] Nó đã được chỉ định là một di sản thế giới của UNESCO.

Thành tựu[sửa | sửa mã nguồn]

Biểu hiện chính của kiến trúc Chavin là đền thờ Chavin de Huantar.Thiết kế của ngôi đền cho thấy sự sáng tạo phức tạp để thích ứng với môi trường vùng cao của Peru. Để các đền thờ không bị ngập và phá hủy trong mùa mưa, người Chavin tạo ra một hệ thống thoát nước thành công. Một số kênh được xây dựng dưới ngôi đền hành động như là hệ thống thoát nước. Những người Chavin cũng cho thấy sự hiểu biết âm thanh tiên tiến.Trong nước vào mùa mưa vội vã thông qua các kênh rạch và tạo ra một âm thanh ầm ầm và tạo ra một tiếng động giống như một con báo đốm Mỹ, một con vật linh thiêng. Ngôi đền được xây bằng đá hoa cương trắng và đá vôi đen, trong đó không được tìm thấy gần khu vực Chavin. Điều này có nghĩa rằng các nhà lãnh đạo tổ chức nhiều công nhân để mang lại những vật liệu đặc biệt từ xa hơn là sử dụng mỏ đá địa phương.

Nền văn hóa Chavin cũng đã chứng minh các kỹ năng và kiến thức trong ngành luyện kim tiên tiến,hàn,và kiểm soát nhiệt độ.Họ đã sử dụng các kỹ thuật sớm để phát triển tinh chỉnh việc vàng.Sự tan chảy của kim loại đã được phát hiện tại thời điểm này và đã được sử dụng như là một hàn.[4]

Những người thuần dưỡng camelids như lạc đà không bướu.Camelids đã được sử dụng cho động vật chở hàng,cho sợi, và cho thịt.Họ sản xuất ch'arki, hoặc llama jerky.[5].Sản phẩm này được giao dịch phổ biến của họ lạc đà-chăn nuôi và là nguồn lợi kinh tế chính cho người dân Chavin.Người Chavin cũng trồng thành công một số loại cây trồng,bao gồm khoai tây, quinoangô.Họ đã phát triển một hệ thống thủy lợi để hỗ trợ sự tăng trưởng của các loại cây trồng.[6]

Ngôn ngữ[sửa | sửa mã nguồn]

Các ngôn ngữ được nói bởi những người Chavin không được biết, nhưng nó có khả năng nay đã tuyệt chủng.[7] số nhà nhân chủng học đã đề xuất rằng nó là một hình thức của Proto-Quechua,lý luận rằng Tiếng Quechua 'rất thường xuyên hình thái học,và cú pháp so với các ngôn ngữ xung quanh sẽ rất ích lợi cho phép truyền thông hiểu giữa các cộng đồng tách biệt bởi các dãy núi, như một số nhóm Chavin được.[8] Mặt khác, Alfredo Torero ngày ngôn ngữ Proto-Quechuan khoảng đầu thiên niên kỷ scn.Adriana Flores Mas trái cây độc tấu qua của Fama.

Nghệ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Incised Strombus-Shell Trumpet, 400-200 B.C.E, Brooklyn Museum. This shell trumpet was probably made for ceremonial use. The incised designs depict a person of high rank, indicated by his facial tattoos and ankle ornament, playing a shell trumpet. The figure is surrounded by snakes, including one that emanates from the instrument. The twisting and intertwined snakes may indicate the power of the trumpet to communicate with supernatural beings.
The Lanzón at Chavín, still image from a video of a photo-textured point cloud using 3D scanner data collected by nonprofit CyArk

Nền văn hóa Chavin tượng trưng cho, phong cách nghệ thuật được công nhận rộng rãi đầu tiên trong dãy núi Andes.Nghệ thuật Chavin có thể được chia thành hai giai đoạn:Giai đoạn đầu tiên tương ứng với việc xây dựng các "đền thờ Cũ" tại Chavin de Huantar (c 900-500 trước Công nguyên.);và giai đoạn thứ hai tương ứng với việc xây dựng Chavin de Huantar "đền thờ mới" (c. 500-200 trước Công nguyên).

Một nghiên cứu chung của Chavin gốm ven biển liên quan đến hình dạng với tiết lộ hai loại tàu:một loại nhiều mặt khắc và một loại sơn tinh cầu.[9]. Phong cách, hình thức nghệ thuật Chavin sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật của đường viền cạnh tranh.Nghệ thuật là dụng ý khó để giải thích và hiểu, kể từ khi nó được dự định chỉ để được đọc bởi các linh mục cao cấp của tín ngưỡng Chavin, người có thể hiểu được những thiết kế phức tạp phức tạp và thiêng liêng. Các bia Raimondi là một trong những ví dụ chính của kỹ thuật này.

nghệ thuật Chavin trang trí các bức tường của ngôi đền và bao gồm cả chạm khắc tác phẩm điêu khắc và đồ gốm.Nghệ sĩ miêu tả sinh vật kỳ lạ được tìm thấy trong các khu vực khác,như báo đốm Mỹ và đại bàng,hơn là thực vật và động vật địa phương.Các hình mèo là một trong những hoa văn quan trọng nhất được thấy trong nghệ thuật Chavin.Nó có một ý nghĩa tôn giáo quan trọng và được lặp đi lặp lại trên nhiều chạm khắc và điêu khắc. Con chim ưng cũng thường thấy trong suốt Chavin nghệ thuật. Có ba hiện vật quan trọng đó là những ví dụ chính của Chavin nghệ thuật. Những cổ vật này là Tello Obelisk, Thủ trưởng mộng, và Lanzon.

Tello Obelisk là một trục điêu khắc khổng lồ có tính năng hình ảnh của thực vật và động vật.Nó bao gồm Caymans, chim, cây trồng, và hình người.Các hiện vật lớn có thể miêu tả một huyền thoại sáng tạo.Móng đứng đầu được tìm thấy trên khắp Chavin de Huantar và là một trong những hình ảnh nổi tiếng nhất gắn liền với nền văn minh Chavin.Móng đứng đầu là chạm khắc đá khổng lồ của người đứng đầu báo đốm răng nanh mà dự án từ các đỉnh của các bức tường nội thất.

Có thể các vật ấn tượng nhất từ Chavin de Huantar là Lanzon.Các Lanzon là một trục graphite 4,53 mét dài khắc hiển thị trong đền thờ.Trục kéo dài qua toàn bộ một tầng của cấu trúc và trần nhà. Nó được chạm khắc với một hình ảnh của một vị thần răng nanhngười chỉ huy hình ảnh thờ cúng của người Chavin.[10]

Phạm vi ảnh hưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Nền văn hóa Chavin có một phạm vi ảnh hưởng trên khắp các nền văn minh xung quanh.Ví dụ, Pacopampa, nằm ở phía bắc (về một chuyến đi 3 tuần) của Chavin de Huantar,có đổi mới về ngôi đền chính là đặc trưng của văn hóa Chavin.Caballo Muerto, một địa điểm ven biển trong khu vực thung lũng Moche có một cấu trúc adobe tạo trong đổi mới của ngôi đền chính, adobe liên quan đến Chavin ảnh hưởng.Garagay, một địa điểm trong khu vực Lima hiện đại ngày nay, có các biến thể của Chavin hình tượng đặc trưng, bao gồm một đầu với chất nhầy từ mũi.Tại địa điểm Cerro Blanco, trong thung lũng Nepean, khai quật tiết lộ đồ gốm Chavin.

Chiến tranh không có vẻ đã là một yếu tố quan trọng trong văn hóa Chavin. Các bằng chứng khảo cổ cho thấy sự thiếu công trình phòng thủ cơ bản tại các trung tâm Chavin, và các chiến binh không được mô tả trong nghệ thuật, độ tương phản đáng chú ý cho nghệ thuật trước đó tại Cerro Sechin.kiểm soát xã hội có hiệu quả có thể được thực hiện bằng cách sức ép tôn giáo, và khả năng để loại trừ bất đồng chính kiến từ nguồn nước quản lý.Khí hậu và địa hình của khu vực lân cận bên ngoài đất được quản lý là một lựa chọn khó khăn cho nông dân có nhu cầu để chạy trốn khỏi nền văn hóa.[11] Bằng chứng của chiến tranh đã được tìm thấy trong các địa điểm và đương thời mà không bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa Chavin, gần như những nền văn minh khác đã được tự bảo vệ mình thông qua chiến tranh từ ảnh hưởng văn hóa Chavin[1][Còn mơ hồ ]

nền văn hóa Chavin như một phong cách, và có lẽ là một khoảng thời gian, đã lan rộng, kéo dài từ Piura trên bờ biển phía bắc đến Paracas trên bờ biển phía nam; và từ Chavin ở vùng cao nguyên phía bắc để Pukara ở vùng cao nguyên phía nam.[12]

Phạm vi Chavín khai khẩn[sửa | sửa mã nguồn]

Một số học giả cho rằng sự phát triển của xã hội phức tạp Chavin trùng hợp với việc trồng ngô và phát triển nông sản dư thừa.Thông qua việc phân tích các đồng vị carbon trong xương của con người tìm thấy tại địa chỉ Chavin, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng chế độ ăn uống bao gồm chủ yếu là các loại thực phẩm C3 như khoai tây và quinoa, trong khi ngô, một món ăn C4, không phải là một phần của chế độ ăn uống chính.Khoai tây và quinoa là loại cây trồng thích nghi tốt hơn với môi trường Chavin. Chúng nhiều khả năng chống sương giá và lượng mưa bất thường liên quan đến môi trường ở độ cao cao. Ngô sẽ không có khả năng để phát triển mạnh trong điều kiện như vậy.[2]

TRƯỚC cấp độ Chavin[sửa | sửa mã nguồn]

The Chavín culture had its development nucleus in the Huari Province (Ancash Region), covering various ecological zones, in the view of the lagoon Parón in the natural region of Janca.

Truyền thống Kotosh tôn giáo trước các nền văn hóa Chavin tại các địa điểm khác nhau.

Một số yếu tố Kotosh hiện liên kết với các nền văn hóa Chavin, như ví dụ phong cách gốm.[13][14]

Mito truyền thống thậm chí còn sớm hơn. Đây là một truyền thống preceramic. Tuy nhiên, công trình công cộng được xây dựng.

Các nền văn hóa khảo cổ Chavin chân trời, tự nó, có ba giai đoạn gốm. Họ đã được ban đầu được xác định thông qua gốm được phân tầng và bao gồm ba giai đoạn phát triển cho các nền văn hóa Chavin.

Trước Kotosh là thời kỳ Wairajirca. Đây là khi các đồ gốm đầu tiên xuất hiện.

Mito truyền thống thậm chí còn sớm hơn. Đây là một truyền thống preceramic. Tuy nhiên, công trình công cộng được xây dựng.

cấp độ Chavin[sửa | sửa mã nguồn]

nền văn hóa khảo cổ Chavin chân trời, tự nó, có ba giai đoạn gốm. Họ đã được ban đầu được xác định thông qua gốm được phân tầng và bao gồm ba giai đoạn phát triển cho các nền văn hóa Chavin.

 • Urabarriu, giai đoạn đầu tiên, kéo dài 900-500 TCN.Trong thời gian này tại Chavin de Huantar, hai khu dân cư nhỏ, không nằm trực tiếp xung quanh trung tâm nghi lễ, đặt một vài trăm người trong tổng số.Giai đoạn này cho thấy sự đa dạng động vật lớn nhất. Những người săn bắt chủ yếu là hươu và bắt đầu săn bắt và sử dụng lạc đà.Họ có nghêu và sò từ Thái Bình Dương, cũng như những con chuột và các loài chim.người Chavin phát triển một số ngô và khoai tây trong giai đoạn này.[5] Các đồ gốm trong giai đoạn Urabarriu đang chịu ảnh hưởng của các nền văn hóa khác.[1].Các bằng chứng khảo cổ học cho thấy các trung tâm phân tán sản xuất gốm sứ,có thể đáp ứng một nhu cầu thấp từ dân cư phân tán.[15]
 • Chakinani, 500-400 TCN, là một thời gian ngắn của quá trình chuyển đổi trong văn hóa Chavin.Trong thời gian này người dân di cư đến bao quanh trung tâm nghi lễ.Chavin bắt đầu thuần hóa các llama và giảm đi săn hươu. Bằng chứng về sự gia tăng giao lưu với các nền văn minh bên ngoài cũng được nhìn thấy vào lúc này.[1]
 • Jarabarriu, giai đoạn cuối cùng của giữa Chavin, kéo dài từ khoảng 400-250 TCN.nền văn hóa Chavin đã có một sự gia tăng đáng kể trong dân số.Các mô hình định cư chuyển sang mô hình Tiền-đô thị,bao gồm một trung tâm của các dân tộc thung lũng đất thấp và các cộng đồng vệ tinh nhỏ hơn trong các lĩnh vực ở độ cao cao hơn xung quanh.nền văn hóa cho thấy chuyên môn và sự phân biệt xã hội.Những người sống ở phía đông tại Chavin de Huantar được cho là đã có uy tín thấp hơn so với các cộng đồng xung quanh trung tâm nghi lễ.[1] Mọi sản phẩm đa dạng và dữ dội của gốm sứ được đề nghị trong giai đoạn Jarabarriu, khi thung lũng là dân cư đông đúc và các phong cách gốm được xác định hơn. cộng đồng vệ tinh cũng phát triển các trung tâm sản xuất trong giai đoạn này.[15]

sự hiện diện của giới tinh hoa[sửa | sửa mã nguồn]

The Raimondi Stela from the Chavín Culture, Ancash, Peru
Snuff tablet, sea mammal bone, Lombards Museum

Tại Chavin, quyền lực đã được hợp pháp hóa thông qua niềm tin trong các tầng lớp nhỏ có một kết nối của Thần thánh; pháp sư có nguồn gốc sức mạnh và quyền từ yêu cầu của họ để kết nối thần thánh.shamans nguồn gốc sức mạnh và quyền từ khiếu nại của mình đến một thần linh.Cộng đồng tin tưởng và có một mong muốn để kết nối với thần linh. Với sức mạnh không đối xứng,thường có bằng chứng về sự thao túng của các truyền thống.thao túng chiến lược là một chiếc xe thay đổi mà con người có thể sử dụng tạo ra uy quyền.[16][17]

"Các mức độ lớn của xây dựng thuyết phục rõ ràng trong các nghi lễ,vật liệu và các thiết lập của hệ thống tín ngưỡng,nhiều khả năng hơn, không chỉ là những nhà lãnh đạo nhận thức là tự phục vụ trong hành động của họ,nhưng cũng có thể họ đã thực sự có ý thức về sự thay đổi quỹ đạo ".[16] Các bằng chứng khảo cổ học cho thấy một số ví dụ về diễn giải lại sử dụng thuốc dược phẩm, và cảnh quan làm thay đổi. Nó cũng cho thấy quy hoạch phức tạp và xây dựng phòng trưng bày đá làm tường ngăn.

Các khái niệm về truyền thống phát minh dùng để chỉ một tình trạng trong đó các yếu tố bên ngoài mới được tập hợp lại để miêu tả một truyền thống dường như cũ.Điều này có thể được nhìn thấy thường trong kiến trúc tại Chavin de Huantar,mà mang lại cùng nhiều khía cạnh của nền văn hóa bên ngoài để tạo ra một mới mẻ độc đáo,xuất hiện còn truyền thống.[16][17][18]

Việc sử dụng thuốc an thần giới thiệu một phương tiện cho các thao tác.Chỉ những bằng chứng gián tiếp hỗ trợ việc sử dụng thuốc an thần, như đã nói ở trên. Các học giả đã không thể để xác định, nếu những cây xương rồng San Pedro đã tiêu hóa, người tiêu thụ những cây xương rồng:chỉ các tầng lớp pháp sư, hoặc phổ biến hơn trong quần chúng. Nếu quần chúng được cho dùng các cây xương rồng, họ sẽ dễ bị ảnh hưởng của các pháp sư.Nếu các pháp sư là những người duy nhất để tiêu thụ nó, việc thực hành có thể là thiêng liêng và một biểu tượng trạng thái.pháp sư sẽ được nhận thức để có quyền hạn đặc biệt để kết nối với thiên nhiên và thần thánh.[16][17]

Mức độ phong phú của cảnh quan thay đổi tại Chavin de Huantar vì tái dựng đền thờ cho thấy rằng một người nào đó hoặc một nhóm người có quyền lực để lập kế hoạch tái cấu trúc và ảnh hưởng đến những người khác để thực hiện những kế hoạch đó. Các công trình xây dựng lớn đã xảy ra ở khu vực này ủng hộ giả thuyết về quyền lực không đối xứng.[16][17]

Cuối cùng, việc quy hoạch và xây dựng các phòng trưng bày đá làm tường ngăn, cụ thể, đề nghị một hệ thống phân cấp. Ngoài các yêu cầu để chỉ huy, chỉ đạo nhân lực cần thiết, các phòng trưng bày hiện kế hoạch độc đáo.Họ cho phép lối vào duy nhất; đây là điển hình của thời gian, khi phòng thường có nhiều lối vào và lối ra.Các hình tượng trên các bức tường của phòng trưng bày đá là rất phức tạp. Sự phức tạp cho thấy rằng chỉ có một số ít người có thể hiểu được những hình tượng; những người như vậy sẽ làm phiên dịch cho vài người khác đã có đặc quyền để xem các phòng trưng bày đá.Việc tiếp cận hạn chế, cả về thể chất và biểu tượng, trong các phòng trưng bày đá vách hỗ trợ sự tồn tại của một tầng lớp pháp sư tại Chavin de Huantar.Sự phát triển của chính quyền tại Chavin dường như là kết quả của một chiến lược quy hoạch bởi các pháp sư và những người lên kế hoạch và xây dựng các trung tâm nghi lễ.[16]

Front view of the castle in the archeological site of Chavín de Huantar.

bộ sưu tập[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă â b c Burger, Richard L. 2008 "Chavin de Huantar and its Sphere of Influence", In Handbook of South American Archeology, edited by H. Silverman and W. Isbell. New York: Springer, pp. 681–706
 2. ^ a ă Burger, Richard L., and Nikolaas J. Van Der Merwe (1990). "Maize and the Origin of Highland Chavín Civilization: An Isotopic Perspective", American Anthropologist 92(1):85–95.
 3. ^ a ă Burger (1992), Chavin and the Origins of Andean Civilization
 4. ^ Lothrop, S. K. (1951) "Gold Artifacts of Chavin Style", American Antiquity 16(3):226–240
 5. ^ a ă Miller and Burger, 1995
 6. ^ Burger and Van Der Merwe, 1990
 7. ^ Wolfson, Nessa; Manes, Joan. Language of Inequality. tr. 186. 
 8. ^ Campbell, Lyle; Grondona, Verónica. The Indigenous Languages of South America: A Comprehensive Guide. tr. 588. 
 9. ^ Tello, Julio C. (1943) "Discovery of the Chavín Culture in Peru", American Antiquity 9(1, Countries South of the Rio Grande):135–160.
 10. ^ Burger, Richard L. Chavin and the Origins of Andean Civilization. New York: Thames and Hudson, 1992.
 11. ^ Burger (1992), pp. 78-79, 225, 65, 78
 12. ^ Bennett, Wendell C. (1943) "The Position of Chavin in Andean Sequences", Proceedings of the American Philosophical Society 86(2, Symposium on Recent Advances in American Archeology):323–327.
 13. ^ Izumi and Sono, 1963, p. 155
 14. ^ Seiichi IZUMI, Pedro J. CUCULIZA, Chiaki KANO, INTRODUCTION, Bulletin No.3: EXCAVATIONS AT SHILLACOTO, HUANUCO, PERU. The University Museum, University of Tokyo, 1972
 15. ^ a ă Druc, Isabelle C. 2004 "Ceramic Diversity in Chavín De Huantar, Peru", Latin American Antiquity 15(3):344–363.
 16. ^ a ă â b c d John W. Rick, "The Evolution of Authority and Power at Chavín de Huantar, Peru", review-article, 15 April 2005
 17. ^ a ă â b Kembel, Silvia Rodriquez and John W. Rick. (2004) "Building Authority at Chavin de Huantar: Models of Social Organization and Development in the Initial Period and Early Horizon", in Andean Archaeology, Malden, Massachusetts: Blackwell Pub
 18. ^ Burger, Richard (1992) "Sacred Center at Chavin de Huantar", In The Ancient Americas: Art from Sacred Landscapes, Chicago: Art Institute of Chicago, and Museum of Fine Arts, Houston.