Vương Nghênh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Vương Nghênh
王迎
Quốc tịch Trung Quốc
Dân tộcHán
Nghề nghiệpĐạo diễn, Nhiếp ảnh phim
Năm hoạt động1998-nay
Tác phẩm nổi bậtMãi không nhắm mắt
Phấn đấu
Nhà vuông N lần
Giải thưởngAsia Rainbow TV Awards - Đạo diễn xuất sắc nhất

Vương Nghênh là đạo diễn và nhiếp ảnh gia phim ảnh người Trung Quốc.

Năm 1998, ông trở thành nhiếp ảnh gia cho phim truyền hình Mãi không nhắm mắt. Năm 2001, làm nhiếp ảnh gia cho bộ phim tình cảm Như sương như mưa lại như gió. Năm 2007, ông đạo diễn bộ phim truyền cảm hứng Phấn đấu. Năm 2009, là đạo diễn của bộ phim thanh niên truyền cảm hứng Thanh xuân của tôi ai mắm giữ [1]. Năm 2012, ông giành giải Asia Rainbow TV Awards cho đạo diễn xuất sắc với bộ phim tình cảm đô thị Thanh niên Bắc Kinh [2]. Trong năm 2014, bộ phim hiện đại về chủ đề y tế Bác sĩ thanh niên được trao giải Phim truyền hình xuất sắc nhất tại lễ trao giải Công nghiệp sản xuất truyền hình lần thứ 11 [3]. Năm 2015, ông đạo diễn bộ phim tình cảm đô thị Dám yêu [4]. Ngày 24 tháng 5 năm 2016, bộ phim tình cảm Người phiên dịch do ông đạo diễn được phát sóng vào giờ vàng trên kênh truyền hình vệ tinh Hồ Nam [5]. Năm 2017, đạo diễn bộ phim đô thị đương đại Nhân lúc chúng ta còn trẻ [6].

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1998, ông là nhiếp ảnh gia cho phim truyền hình cảm xúc Mãi không nhắm mắt, được đạo diễn bởi Triệu Bảo Cương và Lưu Lập Kinh. Năm 2001, làm nhiếp ảnh gia cho bộ phim tình cảm Như sương như mưa lại như gió, với sự tham gia diễn xuất của các diễn viên Trần Khôn, La Hải Quỳnh, Châu Tấn.

Ngày 16 tháng 5 năm 2007, Vương Nghênh và Triệu Bảo Cương cùng đạo diễn bộ phim truyền cảm hứng Phấn đấu được phát sóng trên kênh truyền hình Thượng Hải. Cùng năm đó, cùng với Triệu Bảo Cương, đạo diễn bộ phim về gián điệp chiến tranh Màn đêm ở Cáp Nhĩ Tân, nói về khoảng thời gian chiến tranh chống Nhật. Câu chuyện về các nhân viên ngầm ở Cáp Nhĩ Tân và trí thông minh chiến đấu với quân Nhật [7].

Năm 2009, ông hợp tác với Triệu Bảo Cương đạo diễn bộ phim thanh niên truyền cảm hứng Thanh xuân của tôi ai nắm giữ với sự tham gia diễn xuất của Trương Tử Kỳ và Lục Nghị [1]. Năm 2010, ông hợp tác với Triệu Bảo Cương đạo diễn bộ phim truyền hình tình cảm gia đình Cuộc chiến bảo vệ hôn nhân, đồng đóng vai chính bởi Đồng Đại Vi và Mã Y Lợi [8].

Năm 2011, ông đạo diễn bộ phim đạo đức gia đình Nhà Vuông N lần với sự tham gia của Tống Đan Đan và Chu Vũ Thần. Bộ phim kể về câu chuyện của Tiết Mậu Tường và Văn Nam đã ly thân hai lần với con cái của họ [9]. Năm 2012, Vương Nghênh và Triệu Bảo Cương cùng đạo diễn bộ phim tình cảm đô thị Thanh niên Bắc Kinh [10], và ông được đề cử giải Ngọc Lan Liên hoan phim truyền hình Thượng Hải cho đạo diễn xuất sắc nhất [11] , giành giải Asia Rainbow TV Awards cho đạo diễn xuất sắc nhất [2].

Năm 2014, với Triệu Bảo Cương đồng đạo diễn bộ phim điện đại về y tế Bác sĩ thanh niên đồng diễn xuất bởi Nhâm Trọng, Trương Lệ, Trương Đạc [12], nhận được giải Phim truyền hình xuất sắc nhất tại lễ trao giải Công nghiệp sản xuất truyền hình lần thứ 11 [3]. Ngày 12 tháng 3 năm 2015, bộ phim tình cảm đô thị Dám yêu với sự tham gia của Nhâm Trọng và Trương Manh lần đầu được phát sóng trên CCTV8. Bộ phim kể về câu chuyện của người đàn ông và phụ nữ trẻ thành thị doanh nhân vui tính và câu chuyện tình yêu của họ [4].

Vào ngày 24 tháng 5 năm 2016, đạo diễn bộ phim tình cảm Người phiên dịch chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên được phát sóng vào giờ vàng trên kênh truyền hình vệ tinh Hồ Nam, với sự tham gia diễn xuất của Dương MịchHoàng Hiên [5]. Năm 2017, ông đạo diễn bộ phim đô thị đương đại Nhân lúc chúng ta còn trẻ với sự tham gia của Trương Vân LongKiều Hân [6].

Phim[sửa | sửa mã nguồn]

Đạo diễn[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Tên Tên gốc Loại hình
2007 Phấn đấu 奋斗 Phim truyền hình
Màn đêm ở Cáp Nhĩ Tân 夜幕下的哈尔滨 Phim truyền hình
2009 Thanh xuân của tôi ai nắm giữ 我的青春谁做主 Phim truyền hình
2010 Cuộc chiến bảo vệ hôn nhân 婚姻保卫战 Phim truyền hình
2011 Nhà vuông N lần 家,N次方 Phim truyền hình
2012 Thanh niên Bắc Kinh 北京青年 Phim truyền hình
2014 Bác sĩ thanh niên 青年医生 Phim truyền hình
2015 Dám yêu 敢爱 Phim truyền hình
2016 Người phiên dịch 翻译官 Phim truyền hình
2017 Nhân lúc chúng ta còn trẻ 趁我们还年轻 Phim truyền hình

Nhiếp ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Tên Tên gốc Loại hình
1998 Mãi không nhắm mắt 永不瞑目 Phim truyền hình
2000 Như sương như mưa lại như gió 像雾像雨又像风 Phim truyền hình

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 5 năm 2013 Bạch Ngọc Lan - Đạo diễn xuất sắc nhất - Thanh niên Bắc Kinh (Đề cử)

Tháng 11 năm 2013 Liên hoan truyền hình Tứ Xuyên - Đạo diễn xuất sắc nhất - Thanh niên Bắc Kinh (Đề cử)

Tháng 6 năm 2014 Asian Rainbow TV Awards - Đạo diễn xuất sắc nhất - Thanh niên Bắc Kinh [2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Vương Nghênh trên IMDb