Vương triều Salic

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Nhà Salier là một dòng dõi quý tộc của vương quốc Đông Frank từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 12. Lãnh thổ chính của họ là Speyergau, WormsgauNahegau. Sau này có lúc họ là công tước của LothringenFranken.

4 vị vua triều đại nhà Salier—Konrad II, Heinrich III, Heinrich IV, and Heinrich V— cai trị đế quốc La Mã Thần thánh từ 1027 cho tới 1125, thành lập một chế độ quân chủ trở thành một thế lực chính ở châu Âu. Họ đã thành công phát triển một hệ thống quản lý lâu dài căn cứ vào một giai cấp thống trị chịu trách nhiệm trước hoàng đế.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Gia phả nhà Salier

Bá tước Werner V. ở Wormsgau và Speyergau và con của ông ta công tước Konrad der Rote của Lothringen, chết vào năm 955, đã thành lập gia đình lâu đời này. Konrad der Rote làm đám cưới với Liutgard, một người con gái của hoàng đế La Mã Thần thánh Otto I. Contrai của họ Otto I, công tước của Kärnten cai trị Kärnten từ 978 cho tới 1004.

Công tước Otto có ba người con trai: Bruno, mà trở thành Giáo hoàng Gregor V; Konrad; và Heinrich, bá tước của Speyer. Heinrich là cha của hoàng đế La Mã Thần thánh đầu tiên của nhà Salier, Konrad II.

Giáo hoàng Lêô IX (lên ngôi 1049 cho tới 1054) cũng có gia đình liên hệ với triều đại này, bởi vì ông nội ông, Hugo III là anh em của Adelheid, bà nội của Heinrich III của Thánh chế La Mã.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Thư mục[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]