Vườn quốc gia Pa Hin Ngam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Pa Hin Ngam National Park
Vị trí Thep Sathit district, tỉnh Chaiyaphum, Thái Lan
Diện tích 112 km²
Thành lập 1986 và sau đó 1994
Các kiến tạo đá

Pa Hin Ngam (ป่าหินงาม) là một vườn quốc giatỉnh Chaiyaphum của Thái Lan. Tên gọi Hin Ngam có nghĩa là đá đẹp, còn Pa có nghĩ là rừng.

Năm 1985, Cục Lâm nghiệp Tep Satit đã khảo sát khu vực này lần đầu và kiến nghị bảo vệ khu vực này. Tháng 10 năm 1986, Vườn Pa Hin Ngam Park đã được thành lập, có một diện tích 10 10 km² xung quanh các kiến tạo đá có hình thù kỳ lạ nên vườn mới có tên như hiện nay. Năm 1993, Bộ Lâm nghiệp Thái Lan đã tiến hành một cuộc khảo sát toàn diện bao gồm cả khu vực xung quanh và kiến nghị thành lập vườn quốc gia. Vườn quốc gia có diện tích 112 km² được thành lập ngày 19 tháng 9 năm 1994, nhưng vẫn chưa được ghi nhận chính thức. Vườn quốc gia tọa lạc tại giáp giới của dãy núi Phetchabun với cao nguyên Khorat. Điểm quan sát tại vách đá dốc có độ cao 846 m Sut Phan Din ch o phép quan sát một thung lũng của sông SonthiKhu bảo tồn hoang dã Sab Langka. Tên gọi Sut Phan Din (สุดแผ่นดิน) có nghĩa tận cùng của đất, phản ánh độ dốc của vách núi. Vách núi này cũng đánh dấu đường chia nước giữa sông Chao Phraya và sông Mekong.

Gần điểm quan sát là một trong những cánh đồng hoa tulip Xiêm (Curcuma alismatifolia), gọi là Dok Kra Jiao (ดอกกระเจียว) trong tiếng Thái. Rừng dipterocarp nở hoa tím vào thời gian bắt đầu mùa mưa tháng 7.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]