Vịnh Shark

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Vịnh Shark

UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Shark Bay.svg
Tiếng Anh'
Tiếng Pháp'
Quốc gia Úc
KiểuThiên nhiên
Hạng mụcvii,viii,ix,x
Tham khảo578
Vùng UNESCOchâu Á và châu Đại Dương
Lịch sử công nhận
Công nhận1991 (kỳ họp thứ 15)

Vịnh Shark nằm ở cực tây của nước Úc, bang Tây Úc, nằm ở khoảng trên 25 ° 30'S 113 ° 30'E Tọa độ: 25 ° 30'S 113 ° 30'E, cách thành phố Perth khoảng 800 km về phía bắc. Một chuyến thám hiểm do Dirk Hartog vào năm 1616 trở thành đoàn thám hiểm đầu tiên tới vịnh Shark và là thứ hai của châu Âu đến thăm Úc.[1] Shark Bay được đặt tên bởi William Dampier vào ngày 7 tháng 8 năm 1699.[2].

Động thực vật[sửa | sửa mã nguồn]

Vịnh Shark hay còn gọi là vịnh cá mập là vùng tảo biển lớn nhất thế giới (với diện tích 4800 km2) được bao bọc bởi các dải đất dài, đường bờ biển lên tới 1500 km và là nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật bao gồm 323 loài cá như cá voi lưng gù, cá đuối, cá mập, cá heo, rùa biển và khoảng 12,5% số lượng loài bò biển trên thế giới. Ngoài ra là 26 động vật có vú bị đe dọa tại Úc, hơn 230 loài chim, và gần 150 loài bò sát...

Vịnh Shark có diện tích cỏ biển lớn nhất thế giới, với bãi cỏ trải dài hơn 4.800 km ² của vịnh.[3] Đây cũng là nơi có số lượng các loài cỏ biển lớn nhất được ghi nhận với khoảng 12 loài đã được tìm thấy, 9 loài trong số đó cùng phát triển tại một nơi. Các thảm cỏ biển là một phần quan trọng của môi trường sinh thái phức tạp của vịnh. Qua hàng ngàn năm, trầm tích đã tích lũy để hình thành thảm cỏ biển rộng lớn. Điều này đã nâng cao đáy biển, làm cho vịnh trở lên nông. Cỏ biển là cơ sở của chuỗi thức ăn trong vịnh Shark, cung cấp nhà và nơi trú ẩn cho nhiều loài sinh vật biển khác nhau, đặc biệt là loài lợn biển, loài phụ thuộc hoàn toàn vào cỏ biển. Ngoài ra, cỏ biển cũng hạn chế dòng chảy thủy triều của biển qua khu vực vịnh, ngăn chặn thủy Triều đại dương pha loãng nước biển. Nước của vịnh mặn hơn 1,5-2 lần so với biển xung quanh.

Vùng bờ biển Shark là những bãi cát trắng và vách đá dài tạo ra cảnh quan rất đẹp. Với sự đa dạng sinh học, địa dạnh Vịnh Shark là một trong những kỳ quan thiên nhiên của nước Úc và được UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1991. Khu vực được công nhận bao gồm Công viên biển Vịnh Shark, Vườn quốc gia Francois Peron, Khu bảo tồn thiên nhiên Zuytdorp, Khu bảo tồn thiên nhiên Biển Hamelin Pool cùng nhiều hòn đảo trong vịnh. Tuy nhiên, hai khu vực trong vịnh là Useless LoopDenham đều bị loại bỏ ra khỏi danh giới di sản.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The crew of the Duyfken, under Willem Janszoon, visited Cape York in 1606).
  2. ^ Burney, James (1803). “7. Voyage of Captain William Dampier, in the Roebuck, to New Holland”. A Chronological History of the Discoveries in the South Sea or Pacific Ocean 4. London: G. & W. Nicol, G. & J. Robinson & T. Payne. tr. 395. Truy cập ngày 9 tháng 10 năm 2013. 
  3. ^ “Shark Bay, Western Australia”. Department of Sustainability, Environment, Water, Population and Communities. Ngày 3 tháng 9 năm 2008. Truy cập ngày 3 tháng 9 năm 2011. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Trang web chính thức
Thông tin bổ sung