Vịt đầu đỏ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Vịt đầu đỏ
Vịt trống
Vịt mái
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Anseriformes
Họ (familia)Anatidae
Chi (genus)Aythya
Danh pháp hai phần
Aythya ferina
Aythya ferina

Vịt đầu đỏ (danh pháp hai phần: Aythya ferina) là một loài chim trong họ Vịt.[2] Vịt đầu đỏ là loài có phạm vi phân bố rộng rãi nhất trong chi Aythya. Vịt đầu đỏ thường sinh sống theo bầy, tạo thành từng đàn lớn và di cư vào mùa đông. Hiện loài chim này cũng được bảo vệ theo Hiệp định về Bảo tồn các loài chim di cư của các nước châu Phi và Á Âu.

Miêu tả[sửa | sửa mã nguồn]

Vịt trống trưởng thành có cái mỏ dài màu sẫm với một dải băng màu xám, phần đầu và cổ có màu nâu đỏ, ngực màu đen, mắt đỏ và phần lưng màu trắng xám. Vịt mái trưởng thành có phần đầu và cơ thể màu nâu với một dải hẹp màu xám trên mỏ.

Phạm vi phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Vịt đầu đỏ phân bố tại nhiều khu vực thuộc phía Bắc châu Âu và châu Á. Môi trường sinh sống tự nhiên của chúng là những đầm lầy, hồ nước ngọt hoặc một số khu vực nguồn nước khác, thông thường có độ sâu trên dưới một mét.

Chế độ ăn uống[sửa | sửa mã nguồn]

Vịt đầu đỏ chủ yếu ăn các loài thực vật thủy sinh và một số loài động vật thân mềm, côn trùng thủy sinh và cá.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Aythya ferina. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2012.1. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 16 tháng 7 năm 2012.
  2. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]