Viola persicifolia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Viola persicifolia
Viola stagnina1.JPG
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Rosids
Bộ (ordo)Malpighiales
Họ (familia)Violaceae
Chi (genus)Viola
Loài (species) V. persicifolia
Bản mô tả của V. persicifolia

Viola persicifolia (tên đồng nghĩa: Viola stagnina ), hay violet đầm lầy[1], là một thành viên thuộc chi Hoa tím, có nguồn gốc ở Trung - Bắc Âu và Bắc Á. Số lượng cá thể của loài này đang bị suy giảm nghiêm trọng, khiến V. persicifolia trở nên cực kỳ hiếm và đã liệt kê vào Sách đỏ ở cả AnhIreland[2][3].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

V. persicifolia là cây thân thảo lâu năm, cao khoảng 10 – 30 cm, thân rễ bò. Những chiếc lá có hình tam giác hẹp, bề ngang khoảng 7 – 15 mm, có răng cưa, hơi cong lại ở phần gần cuống lá, giống như hình cái muỗng. Hoa của V. persicifolia thường nở vào cuối mùa xuân đến đầu mùa hè (khoảng tháng 5, 6), cánh hoa gần như tròn, đường kính khoảng 10 – 15 mm, có màu xanh tím, có khi rất nhạt, gần như trắng hoặc màu vàng trắng; cựa hoa ngắn, có màu xanh lá nhạt[2].

Hạt của V. persicifolia thường nảy mầm trên đất bùn ẩm, đất sét hoặc đất giàu base (độ pH cao), nói chung là những nơi rất ẩm ướt. Nó chỉ thực sự phát triển thành cây con khi đất trở nên khô ráo vào mùa xuân. Hạt giống của V. persicifolia phân tán không xa, khoảng cách phân tán chỉ có vài cm, vì thế cây con thường phát triển gần với cây mẹ. Một số hạt giống có thể được đưa đi xa khi chúng dính vào chân của các loài động vật[2][3].

V. persicifolia thường nhầm lẫn với Viola riviniana do màu hoa của chúng tương tự nhau. Ngoài ra, Viola canina và V. persicifolia thường tạo ra các giống lai trung gian, gây nhầm lẫn khi nhận dạng chúng[2].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Martin, W. Keble The Concise British Flora in Colour (1974)
  • McClintock, D. & Fitter, R.S.R. The Pocket Guide to Wild Flowers (Collins 1956)

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "BSBI List 2007 Lưu trữ 2015-01-25 tại WebCite". Botanical Society of Britain and Ireland
  2. ^ a b c d “Northern Ireland Priority Species: Viola persicifolia – fen violet.
  3. ^ a b “Online Atlas of the British and Irish flora: Viola persicifolia.