Vua (cờ vua)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Quân vua trong bộ cờ Stauton

Trong cờ vua, quân Vua (♔, ♚) là quân cờ quan trọng nhất. Mục tiêu của các đấu thủ trong ván cờ là chiếu hết được vua của đối phương. Nếu quân vua của một kì thủ bị đe dọa bắt, thì quân vua này bị chiếu, và kì thủ ấy phải di chuyển quân để tránh sự đe dọa này. Nếu quân vua không thể tránh bị bắt vào nước tiếp theo, quân vua này bị chiếu hết, và kì thủ bị chiếu hết (cờ vua) sẽ thua ván cờ. Dù vua là quân cờ quan trọng nhất, nó lại là một trong các quân cờ yếu nhất (trừ một số trường hợp đặc biệt ở tàn cuộc).

Cách di chuyển[sửa | sửa mã nguồn]

abcdefgh
8
e8 black king
e1 white king
8
77
66
55
44
33
22
11
abcdefgh
Vị trí ban đầu của quân vua.
abcdefgh
8
d5 white circle
e5 white circle
f5 white circle
d4 white circle
e4 white king
f4 white circle
d3 white circle
e3 white circle
f3 white circle
8
77
66
55
44
33
22
11
abcdefgh
Những vị trí mà vua không bị cản trở có thể di chuyển (dấu chấm trắng).
abcdefgh
8
f8 black rook
h7 black queen
g6 white knight
c5 black cross
d5 black cross
e5 black cross
b4 white pawn
c4 black cross
d4 black king
e4 black cross
c3 black cross
d3 black cross
e3 black cross
f3 white queen
a2 white bishop
f2 white circle
g2 white circle
h2 black cross
d1 white rook
f1 white circle
g1 white king
h1 black cross
8
77
66
55
44
33
22
11
abcdefgh
Những vị trí mà vua bị cản trở (vua trắng) có thể di chuyển (dấu chấm trắng). Vua đen không thể di chuyển đến những vị trí đã bị kiểm soát bởi tượng trắng, mã trắng, hậu trắng hay tốt trắng (dấu x). Trắng vừa đi Xd1+x, chiếu hết vua đen.

Khi bắt đầu một ván cờ, bên trắng đặt quân vua ở hàng ngang thứ nhất bên phải quân hậu. Bên đen đặt quân vua tại hàng ngang thứ tám, đối diện với vua trắng. Với cách ghi cờ vua, quân vua trắng đặt ở e1 và quân vua đen ở e8.

Một quân vua có thể đi đến một ô trống hoặc đang có một quân của đối thủ với bất kì hướng nào (ngang, dọc, chéo) trừ khi nước đi đó có thể khiến vua ở vào thế bị chiếu hoặc quân đó của đối thủ có bảo vệ. Như vậy, hai quân vua không thể ở hai ô kề nhau (kể cả theo đường chéo). Tuy nhiên, quân vua có thể thực hiện nước chiếu rút với quân tượng, quân xe hay quân hậu. Vua cũng có thể thực hiện nước đi đặc biệt gọi là nhập thành.

Nhập thành[sửa | sửa mã nguồn]

Nhập thành gần (Kingside castle)
Nhập thành xa (Queenside castle)

Cùng với xe, quân vua có thể thực hiện một nước đi đặc biệt gọi là "nhập thành": quân vua di chuyển đến ô cùng màu gần nhất, về phía một trong hai xe bên mình và sau đó xe nhảy đến ô bên cạnh quân vua ở phía ngoài nhằm bảo vệ vua. Có hai kiểu nhập thành là nhập thành gần và nhập thành xa. Người chơi chỉ được nhập thành khi tất cả các điều kiện sau thỏa mãn:

 1. Cả vua lẫn xe chưa từng di chuyển
 2. Không có ô nào giữa hai quân có quân cờ khác.
 3. Quân vua không bị chiếu.
 4. Quân vua không di chuyển ngang qua ô đang bị quân địch kiểm soát.
 5. Quân vua không dừng lại ở khu vực bị đối phương kiểm soát.

Các trạng thái trong ván cờ[sửa | sửa mã nguồn]

Các quân cờ vua
Vua
Hậu
Xe
Tượng
Tốt

Chiếu và chiếu hết[sửa | sửa mã nguồn]

Nếu nước đi của một kì thủ khiến vua đối phương bị tấn công, quân vua đó được gọi là bị chiếu, và kì thủ bị chiếu buộc phải ngăn chặn thế bị chiếu ngay lập tức. Có ba cách để chặn thế bị chiếu, đó là:

 • Di chuyển quân vua sang một ô liền kề không bị đối phương kiểm soát.
 • Di chuyển một quân khác đến giữa quân vua và quân đối thủ đang chiếu vua để chặn đường tấn công (không thể dùng cách này nếu bị chiếu bởi quân mã, hay đang bị chiếu đôi).
 • Ăn quân đang tấn công của đối thủ (không thể dùng khi bị chiếu đôi, trừ khi quân vua trực tiếp ăn quân tấn công của đối thủ và nước ăn quân này đồng thời thoát khỏi tầm kiểm soát của các quân khác của đối phương, trong đó có quân chiếu thứ hai).

Nếu cả ba cách trên đều không thể thực hiện được, quân vua bị chiếu sẽ bị chiếu hết, và kì thủ bị chiếu hết thua ván cờ.

Thế PAT (hòa cờ)[sửa | sửa mã nguồn]

Thế PAT xuất hiện khi kì thủ đến lượt đi lại:

 • Không có một nước đi hợp lệ nào.
 • Quân vua không bị chiếu.

Nếu cả hai điều trên cùng xảy ra, quân vua bị rơi vào thế PAT và ván cờ hòa. Kì thủ còn ít quân hoặc không thể thắng thường sử dụng cách này để tránh bị thua.

Vai trò các quân[sửa | sửa mã nguồn]

Quân vua và 3 quân tốt.

Trong khai cuộctrung cuộc, quân vua ít khi có vai trò quan trọng trong sự phát triển thế tấn công và phòng thủ. Thay vì thế, kì thủ thường nhập thành và tìm một vị trí an toàn cho vua ở góc bàn cờ, sau hàng tốt bảo vệ. Trong tàn cuộc, vua lại đóng vai trò quan trọng trong việc tấn công cũng như hỗ trợ tốt phong cấp.

Việc xác định giá trị của quân vua so với quân khác là có nghĩa, bởi không thể thí quân vua. Vì vậy, giá trị quân vua có thể được xem như vô cùng lớn. Ở tàn cuộc, do khả năng tấn công của mình, vua có thể được xem là hơi mạnh hơn một quân mã hoặc quân tượng - Emanuel Lasker xác định quân vua bằng một quân mã cộng với một quân tốt (hay bốn quân tốt theo thang giá trị của cờ vua). Quân vua phòng thủ gần các quân tốt tốt hơn quân mã, và tấn công quân tốt tốt hơn quân tượng.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Brace, Edward R. (1977), An Illustrated Dictionary of Chess, Hamlyn Publishing Group, tr. 151, ISBN 1-55521-394-4
 • Barden, Leonard (1980), Play better chess with Leonard Barden, Octopus Books Limited, tr. 9, 11, 12, ISBN 0-7064-0967-1
 • Lasker, Emanuel (1934), Lasker's Chess Primer, Billings (1988 reprint), ISBN 0-7134-6241-8
 • Ward, Chris (1996), Endgame Play, Batsford, ISBN 0-7134-7920-5

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Quân cờ vua