Wikipedia:Giúp sử dụng Wikipedia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ WP:BGD)
Bước tới: menu, tìm kiếm


Làm cách nào để sử dụng ảnh bản quyền?[sửa mã nguồn]

Tôi đã từng đăng ảnh nhưng sau một thời gian thì ảnh bị gỡ xuống với lí do bị bản quyền. Tôi muốn tìm hiểu cách đăng ảnh không bị bản quyền, Có lúc đoi sử dụng cách lấy ảnh từ trang dịch nhưng khi dùng thì nó lại không hiện hình lên,tôi muốn hỏi tại sao lại như thế. Xin cảm ơn vì đã đọc bức thư này!!! thảo luận quên ký tên này là của Thaolinh0605654 (thảo luận • đóng góp) vào lúc 15:00, ngày 3 tháng 1 năm 2018.

Cám ơn Thaolinh0605654 đã đóng góp cho Wikipedia. Tất cả các ảnh không bị gỡ xuống trên Commons bạn đều có thể dùng. Tất cả các ảnh bạn tìm thấy bằng Google Hình với nhãn "Labeled for reuse with modification" ("Được gắn nhãn để sử dụng lại có điều chỉnh") bạn đều có thể tải lên Commons nếu như chúng thật sự có nhãn đó (tức thực sự người chụp/tổ chức/chủ sở hữu của ảnh đó tự mình gán cái nhãn đó cho nó chứ không phải một ai khác). Phần lớn ảnh bạn tìm thấy bằng Google Hình với nhãn "Labeled for reuse" ("Được gắn nhãn để sử dụng lại") bạn có thể tải lên Commons với điều kiện như trên. Tuy nhiên, nếu nhãn của cái ảnh đó có hình dấu = như ở đây bạn không thể dùng nó, vì nhãn này không cho phép ai khác điều chỉnh ảnh trừ chính chủ sở hữu. Tất cả các ảnh có nhãn không cho phép người khác điều chỉnh, cũng như không cho phép sử dụng cho mục đích thương mại đều không được dùng.  Khủng Long (tám) 🌴🦕🦖 -- 18:34, ngày 4 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Đăng kí 'Tạp chí Điện tử Gia Đình Mới'[sửa mã nguồn]

Mình có up 1 phần giới thiệu về Tạp chí điện tử Gia Đình Mới nhưng liên tục bị ad xóa. Không bao giờ có chuyện các báo chí nói quá nhiều về nhau vì nó không thuộc phạm trù thông tin thường thức. Tạp chí, báo chí sẽ được công nhận khi nó là cơ quan phát ngôn của 1 tổ chức, được cấp giấy phép. Khi admin yêu cầu có báo nói tới, mình có copy nguyên si trong các bài báo nhưng lại bị khóa. Mình muốn hỏi để đăng thông tin về nội dung của mình cần làm như thế nào. Cám ơn.

Tạp chí mới thành lập 8/2017, và hiện nay có rất nhiều tạp chí mới thành lập như vậy, liệu tất cả có thể có bài trên Wikipedia hết giống như các báo điện tử khác?. Cần thêm một khoảng thời gian nữa để thấy được sự hữu ích của tờ, trong khi hiện tại chưa có nhiều tờ báo khác nào nhắc đến tạp chí gia đình mới. Hancaoto (thảo luận) 09:16, ngày 5 tháng 1 năm 2018 (UTC).

Trời ơi, mình phải giải thích với admin như thế nào nhỉ. Không có chuyện tờ báo nào nói về nhau cả, ngay như vnexpress k nói về thanh niên và cũng ngược lại. Thay vì điều đó, admin có thể kiểm duyệt qua việc vào link và kiểm tra nội dung tờ báo. Còn nếu admin cần, Tạp chí mới thành lập nhưng bên mình có lượng view và độc giả rất ổn. Mình cám ơn! (Hồng Hải)

Đây bạn, Các báo điện tử khác viết về nhau, hợp tác cùng phát triển với nhau: 12khi tờ báo khác ra đời thì Dân trí cũng có bài viết về, quảng bá giúp. Hancaoto (thảo luận) 09:23, ngày 5 tháng 1 năm 2018 (UTC).

trời ơi, admin ơi, đó là kỉ niệm những năm chắn 5, 10,15 năm. Còn bên mình, khi mới thành lập, mình đưa ra các link bài về 1 tờ thương hiệu nói về thành lập tạp chí. Gần đây nhất, 1 bài phỏng vấn phó tổng, hoạt động của tờ báo trên Nhà báo và công luận (cơ quan ngôn luận Trung ương hội nhà báo Việt Nam). Bên mình, mỗi ngày sản xuất 20 bài, lượng view cả fb và web khoảng >100k view. Chính vì vậy mình mới lập thông tin lên Wiki. Rất mong ad hiểu và tạo điều kiện. (Bất cứ hình ảnh liên quan đến ví dụ mình có thể cung cấp). Rất cám ơn ad (Hồng Hải)

Wikipedia không phải niên giám trang vàng báo chí và tạp chí. Phải có vài nguồn viết về nó thì bài viết về nó mới có thể được tạo ra tại đây. Tuanminh01 (thảo luận) 09:38, ngày 5 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Mời ad tham khảo :) http://thuonghieuvaphapluat.vn/ra-mat-tap-chi-dien-tu-gia-dinh-moi-hieu-biet-hon-hanh-phuc-hon-90272 http://congluan.vn/nghe-bao/bao-chi-trong-nuoc/hanh-trinh-lan-toa-nhung-dieu-tot-dep-32518

Theo tôi quan điểm của Hồng Hải về việc báo chí nhắc lẫn nhau là hợp lý. Các báo mặc dù được nhà nước quản lý, nhưng cũng là đối thủ trực tiếp của nhau. Việc nhắc tới tên đối thủ kinh doanh ngay trên phương tiện thông tin đại chúng là rất thiếu chuyên nghiệp. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 09:45, ngày 5 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Mừng rớt nước mắt khi đã 1 ad hiểu quan điểm mình đưa ra. huhuhu. Vậy nên mong các ad tạo điều kiện, vì Tạp chí của mình lượng view rất ổn và nội dung không kiểu cướp, giết... mà là bổ sung kiến thức cho tất cả mọi người. (Hồng Hải)

Quy định wikipedia là như vậy rồi, bạn chịu khó tiếp tục tìm thêm nguồn nữa, nhất là các nguồn nhắc đến quy mô, doanh thu, nhân viên của nó. Phải có thông tin hữu ích cho người đọc quan tâm. Cảm ơn nhiều. Tuanminh01 (thảo luận) 10:04, ngày 5 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Nó không phải doanh nghiệp ad ơi, ad đang sai hết các phạm trù rồi. Không ai đi nói tờ báo này quy mô như nào, doanh thu ra sao, nhân viên mấy người. Họ chỉ nói, báo đó mục đích gì, cơ quan nào, lượng view sao, tiếp cận nguồn tin như thế nào, thể hiện nguồn thông tin đó ra sao... Mình cám ơn (Hồng Hải)

Một trong những tiêu chí quyết định sự có mặt của một bài viết trên Wikipedia là độ nổi bật. Mời bạn tham khảo tại Wikipedia:Độ nổi bật để xem tờ báo của bạn có đáp ứng các tiêu chí về "độ nổi bật" hay chưa. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 10:16, ngày 5 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Làm sao đễ viết bài mới.[sửa mã nguồn]

Tôi là mộtthành-viên mới. Tôi muốn khỡi đầu bằng một bài viết mới. Hãy hướng-dẫn tôi cách-thức làm như thế nào, đễ viết một bài mới cho hợp-lệ.Chí Phèo Nguyển-văn-Lợi (thảo luận) 03:37, ngày 7 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Bạn tham khảo tại đây nhé Huế mộng mơ 2018 03:48, ngày 7 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Hình ảnh[sửa mã nguồn]

Làm sao để chèn hình ảnh vào một bài viết trên Wikipedia thảo luận quên ký tên này là của 14.243.168.191 (thảo luận • đóng góp).

Xin chào, bạn có thể chèn hình vào bài viết bằng cách nhấn vào nút Chèn > Phương tiện trên thanh công cụ và nhập tên hình ảnh muốn chèn.

Trong trường hợp không thể sử dụng Thanh công cụ, mời nhập hình ảnh theo cú pháp [[Tập tin:Tên hình ảnh|kích cỡ px|Chú thích hình]].

Trong trường hợp hình ảnh chưa có trên Wikipedia, mời bạn tải lên hình mới tại Wikipedia:Tải tập tin lên, tất nhiên mong bạn lắm rõ những quy định về hình ảnh tại Wikipedia trước khi tải ảnh mới. Xuân (thảo luận) 18:25, ngày 11 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Lỗi sau khi đăng nhập: Đăng nhập thành viên trung ương: Không có phiên...[sửa mã nguồn]

Sau khi đăng nhập, đôi khi bị vậy. Mình phải làm sao?Chuanchauau (thảo luận) 02:26, ngày 12 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Bạn thử xóa lịch sử duyệt web, xóa hết cache rồi đăng nhập lại xem sao. Thân. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 16:04, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Hóa học lớp 8[sửa mã nguồn]

Vai trò và tác hại của sự cháy

Cái này thì bạn tra google nhé, nếu bạn muốn tìm kiểu thêm. Chúng tôi cũng có bài Lửa có nói sơ qua về sự cháy. Phjtieudoc (Thảo luận) 14:35, ngày 14 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Vi-phạm bản quyền hình ảnh.[sửa mã nguồn]

Khi tãi về một tấm ảnh đễ làm hình minh-họa, thì làm sao đễ biết mình đã vi-phạm bản-quuyền.

em đăng 1 bài dịch trên wiki nhưng gặp lỗi[sửa mã nguồn]

tình hình là em làm xong bản dịch của bộ Hành trình chết tiệt, cơ mà đến phần episodes lại gắn 1 cái bảng, mà tình hình là click cỡ nào nó cũng không cho dịch cái bảng đó. thế nên em đã lướt cái bảng và dịch tiếp các phần khác. Thế nhưng khi đăng bản dịch nó lại báo lỗi như thế này:

Đã xuất hiện lỗi khi xuất bản bản dịch. Xin vui lòng thử xuất bản trang lần nữa. Lỗi: Hit AbuseFilter: Thêm rác vào trang Tác vụ này đã được tự động xác định là nguy hại, và do đó không được phép thực hiện. Nếu bạn tin rằng sửa đổi của bạn là có tính xây dựng, xin hãy liên hệ với một bảo quản viên, và thông báo cho họ về những điều bạn đang cố gắng làm. Miêu tả ngắn về quy luật lạm dụng mà tác vụ của bạn gặp phải là: Thêm rác vào trang

quái, em có thêm rác gì đâu ạ, trong khi cái bảng ghi chú nó còn không cho mình dịch :< google lẫn ngồi cày FAQ các kiểu vẫn không thấy lỗi này là lỗi gì, bấm 2 3 lần kết quả đều bị như thế, em chỉ là 1 newwbie nên anh chị nào biết về vấn đề này chỉ em khắc phục với, em cám ơn nhiều lắm lắm ạ

Zhideys 21:15, ngày 18 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Bỏ chữ fuc/k đi bạn, chữ đó bị cấm. Tuanminh01 (thảo luận) 21:37, ngày 18 tháng 1 năm 2018 (UTC)
Đã tạo bài Hành trình chết tiệt giùm bạn. Chúc vui vẻ Tuanminh01 (thảo luận) 05:58, ngày 19 tháng 1 năm 2018 (UTC)


OMG em cảm ơn ad nhiều lắm TvT

Về template infobox[sửa mã nguồn]

Mình không biết đăng ở đâu nữa nên đành đăng ở đây, ai đó giúp mình Việt hóa cái Bản mẫu:Infobox chromosome này với... T_T Tiểu Phương #Talk2me 05:57, ngày 20 tháng 1 năm 2018 (UTC)

Nhờ trợ giúp[sửa mã nguồn]

Mình muốn nhờ các bạn tư vấn dùm, làm cách nào để kiểm tra một nội dung mất chi tiết thảo luận quên ký tên này là của 14.186.65.119 (thảo luận • đóng góp).

hãy giúp tôi hoàn thiện bài viết của mình được không ? thảo luận quên ký tên này là của Người nổi tiếng (thảo luận • đóng góp).

Hướng dẫn Form chuẩn[sửa mã nguồn]

Chào bạn Tuấn Minh

Mình mới nhận được thông báo về xóa trang https://vi.wikipedia.org/wiki/Timomedia

Mình rất mong sẽ nhận được góp ý và hướng dẫn để có 1 bài giới thiệu đủ thông tin về dịch vụ của bên mình

Thông tin bên mình có đăng ký với BCT và có giấy phép KD đầy đủ

Vậy nên rất mong 1 sự góp ý hoặc 1 bố cục chuẩn để dựa vào đó đưa thông tin lên không vi phạm chính sách (quảng cáo) thảo luận quên ký tên này là của Timomedia (thảo luận • đóng góp).

@Timomedia:Chào bạn, Wikipedia là một trang bách khoa cho nên các bài viết không được quảng cáo, ngoài ra các bài viết có nội dung còn phải đủ độ nổi bật. Do đó trang mà bạn tạo có thể đã vi phạm một trong 2 điều trên. Huế mộng mơ 2018 17:23, ngày 28 tháng 1 năm 2018 (UTC)

tìm kiếm[sửa mã nguồn]

Làm sao tìm kiếm được bài mình mới đăng lên. thảo luận quên ký tên này là của Ngohao1948 (thảo luận • đóng góp).

@Ngohao1948: Để xem đóng góp của người dùng bạn truy cập vào Đặc biệt:Đóng góp rồi nhập tên người muốn xem hoặc nếu bạn muốn xem đóng góp của chính bạn thì bạn vào Đặc biệt:Đóng góp/Ngohao1948 Huế mộng mơ 2018 17:01, ngày 31 tháng 1 năm 2018 (UTC)

hình ảnh[sửa mã nguồn]

làm sao để tải hình ảnh từ máy tính của minh lên bài của mình.

Về bản mẫu[sửa mã nguồn]

Ôi điên quá sao trong page Bản mẫu:Infobox spaceflight/IP thì rõ ràng các đề mục là tiếng việt rồi mà cho vào bài Pioneer 10 thì nó lại là tiếng anh vậy... (chỗ closest approach ấy). Có cao nhân nào hiểu thì chỉ giáo + chữa giùm cái bản mẫu này với T_T Tiểu Phương #Talk2me 14:24, ngày 20 tháng 2 năm 2018 (UTC)

@Bluetpp: Tôi có thể sửa giúp bạn nhưng bạn vui lòng dịch giúp tôi các khái niệm sau:
Closest approach = Tiếp cận gần nhất
Orbital insertion = Vào quỹ đạo
Impact date = Thời điểm va chạm
Atmospheric entry = Vào khí quyển
Landing date = Thời điểm hạ cánh
Orbital departure = Rời khỏi quỹ đạo
Return launch = Phóng trở lại
Impact site = Địa điểm va chạm
Landing site = Địa điểm hạ cánh
Distance = Khoảng cách
Distance covered = Khoảng cách đi được
Do tôi không đủ kiến thức liên quan đến thiên văn, chỉ e ngại dịch sai. Cảm ơn bạn. --minhhuy (thảo luận) 04:51, ngày 24 tháng 2 năm 2018 (UTC)
@Trần Nguyễn Minh Huy: mình đã dịch ở trên. Cảm ơn bạn!! Tiểu Phương #Talk2me 03:14, ngày 11 tháng 3 năm 2018 (UTC)
Đã sửa --minhhuy (thảo luận) 04:11, ngày 11 tháng 3 năm 2018 (UTC)

Viết bài mới[sửa mã nguồn]

Làm thế nào để tôi có thể viết một bài mới mà chỉ cần viết qua ứng dụng Wikipedia trênsmartphone , không cần máy tính — thảo luận quên ký tên này là của 1.54.212.160 (thảo luận)

Bạn không thể tạo bài viết mới qua ứng dụng "Wikipedia" do Wikimedia Foundation phát triển trên nền tảng Android, iOS và Windows Phone, bạn chỉ có thể sửa đổi các bài viết hiện có. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tạo bài viết mới qua nền tảng Wikipedia trên điện thoại di động theo cách thông thường (tức là truy cập Wikipedia bằng trình duyệt đã cài đặt trên điện thoại của bạn, không phải qua ứng dụng). --minhhuy (thảo luận) 05:17, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)

Tại sao bài viết của tôi không bị xóa?[sửa mã nguồn]

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C6%B0%C6%A1ng_%C4%91%E1%BA%A7u_ph%C3%A1o

bại viết này kém chất lượng, không đủ nổi bật Mật Thức (thảo luận) 04:41, ngày 6 tháng 3 năm 2018 (UTC)

Bạn đặt biển chờ xoá là sẽ có bảo quản viên xoá cho bạn, chắc tại chưa có ai onlineCaptain Nemo (thảo luận) 04:42, ngày 6 tháng 3 năm 2018 (UTC)
Bài viết đã được xóa. --minhhuy (thảo luận) 05:00, ngày 6 tháng 3 năm 2018 (UTC)

Cách dùng bản mẫu[sửa mã nguồn]

Để giới thiệu một nhân vật nào đó có nhất thiết phải dùng bản mẫu không ạ? Với lại nếu dùng thì làm sao viết được các hàng như hiện trạng, ngày sinh, quê quán,... Bẩn mẫu hơi khó dùng.thảo luận quên ký tên này là của Hungv8a5 (thảo luận • đóng góp).

@Hungv8a5: Việc dùng bản mẫu là không bắt buộc, bạn có thể copy nó từ phiên bản ngôn ngữ tiếng anh (nếu có). Nếu không bạn vào đây để tìm bản mẫu cần thiết. Các mục trong bản mẫu không cần theo thứ tự. Huế mộng mơ TALK_2018 13:33, ngày 10 tháng 3 năm 2018 (UTC)

Mình có thử dùng những bản mẫu bạn cho, nhưng nếu xóa một số trường có sẵn mà thay bằng những trường mới thì chỉ những trường còn lại có sẵn nó mới tồn tại còn những trường do mình tạo nó lại không xuất hiện. Làm thế nào để dùng được cả những trường mình tạo ra đây?

@Hungv8a5: Bản mẫu là mẫu có sẵn thôi, nếu bạn muốn thêm tham số mới thì phải thêm trực tiếp vào trang bản mẫu, nhưng việc này không được khuyến khích với thành viên mới, bạn có thể đưa ra ý kiến muốn thêm tham số gì và nhờ người khác giúp đỡ. Xuân (thảo luận) 15:35, ngày 10 tháng 3 năm 2018 (UTC)

Xin hướng dẫn cho tôi mẫu viết về một nhân vật có các mục như: Tiểu sử, tác phẩm....

Xoá bài quá đáng[sửa mã nguồn]

Xin chào! Tôi vừa lập profile Wonwoo. Tôi đã tốn rất nhiều thời gian để tìm hiểu và viết profile theo đúng form mẫu chuẩn nhưng lại bị xoá vô lý. Xin hãy khôi phục lại. Tôi chỉ muốn mọi người được biết thêm thông tin về Wonwoo. Và anh ấy là người nổi tiếng nên có điều gì không hợp lệ chứ?

Bài viết của bạn có lẽ đã không đủ tiêu chuẩn về độ nổi bật nên bị xóa, mời bạn tham khảo lạo tiêu chuẩn về độ nổi bậtCaptain Nemo (thảo luận) 11:32, ngày 12 tháng 3 năm 2018 (UTC)
Nhân vật Wonwoo chỉ là một thành viên trong 1 ban nhạc Hàn đủ nổi bật. Việc ban nhạc này đủ độ nổi bật và có bài trên wikipedia không đồng nghĩa với việc các thành viên của nó cũng được quyền có bài. Chỉ khi thành viên tách ra hát solo hoặc có các hoạt động cá nhân đủ độ nổi bật (mời bạn xem kỹ Wikipedia:Độ nổi bật để hiểu thêm) (có bài hát lọt top quốc gia chẳng hạn) thì nhân vật đó mới có bài bạn nhé. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 11:34, ngày 12 tháng 3 năm 2018 (UTC)

Ngoài ra nếu bạn có viết bài trên wikipedia thì bạn nên copy một bản vào word hay trang thành viên của bạn, làm như vậy để phòng trường hợp bài bị xóa thì vẫn có thể sửa lại được.

Bản mẫu còn thiếu[sửa mã nguồn]

Bản mẫu của Wikipedia tiếng việt còn thiếu nhiều, mọi người chỉ mình cách để viết thêm bản mẫu, chẳng hạn như bản mẫu của trang này thảo luận quên ký tên này là của Hungv8a5 (thảo luận • đóng góp).

Ý bạn là bản mẫu hộp thông tin? Bản mẫu hộp thông tin tương đương ở tiếng Việt đây: Bản mẫu:Thông tin nhạc sĩ. Xuân (thảo luận) 14:32, ngày 13 tháng 3 năm 2018 (UTC)

Làm thế nào để tủ lạnh hoạt động bình thường[sửa mã nguồn]

Tại sao đang dùng thì tủ lạnh lại k hoạt động

Bài của tôi bị xóa với lỗi BV4[sửa mã nguồn]

Chào bạn, tôi có đăng bài về sự kiện COLOR ME RUN nhưng bị xóa bởi lí do BV4. Bạn có thể giải thích giúp tôi nguyên nhân và cách giải quyết không? Cảm ơn. Pulse Active (thảo luận) 07:22, ngày 15 tháng 3 năm 2018 (UTC)Hien NhiPulse Active (thảo luận) 07:22, ngày 15 tháng 3 năm 2018 (UTC)

@Pulse Active: Chào bạn, mình rất vui khi Wikipedia có thêm một thành viên mới như bạn. Về vấn đề của bạn thì do sự kiện này chưa đủ nổi bật để có bài viết trên Wikipedia, nó chỉ được diễn ra trong vòng có 1 ngày. Mời bạn tham khảo phân biệt giữa "tồn tại" và "nổi bật" để biết ythêm về tiêu chuẩn lên Wikipedia, và Wikipedia:Nguồn đáng tin cậy để biết về tiêu chuẩn nguồn thông tin. Trân trọng!!! Huế mộng mơ TALK_2018 07:31, ngày 15 tháng 3 năm 2018 (UTC)
Chào mừng bạn đến với Wikipedia. Thông tin trên Wikipedia bắt buộc phải đạt một số tiêu chuẩn về nguồn thông tin cũng như độ nổi bật thì mới có bài. Mời bạn tham khảo phân biệt giữa "tồn tại" và "nổi bật" để biết thêm về tiêu chuẩn lên Wikipedia, và Wikipedia:Nguồn đáng tin cậy để biết về tiêu chuẩn nguồn thông tin. Để chứng tỏ được độ nổi bật của đề tài, bạn cần cung cấp vài nguồn thông tin (sách vở hàn lâm, báo chí chính thức và có uy tín (Vnexpress, Dân trí, Tuổi trẻ, Thanh niên, Lao động, Vietnamnet, CNN, AP, Reuters, Washington Post, BBC, RFA, RFI, v.v..) nói đến đề tài một cách trực tiếp (nói trực tiếp, nhắc thẳng tên) và chèn vào trong bài thành các chú thích (xem Trợ giúp:Cước chú để biết chi tiết, hoặc xem mã nguồn các bài khác để biết cách thực hiện). Mời bạn tham khảo thêm Wikipedia:Chào mừng người mới đến, Wikipedia:Câu thường hỏi, Wikipedia:Cẩm nang biên soạn, Wikipedia:Quy định và hướng dẫn, Wikipedia:Sách hướng dẫn. Tuanminh01 (thảo luận) 07:45, ngày 15 tháng 3 năm 2018 (UTC)