Bước tới nội dung

West-Vlaanderen

West Flanders
(tiếng Hà Lan: West-Vlaanderen)
Quốc gia Bỉ
Vùng Vlaanderen Vlaanderen
Thủ phủ Bruges
Diện tích 3.125 km²
Dân số 1.130.040
Mật độ 362 / km²
Tỉnh trưởng Paul Breyne
Official Site

West-Vlaanderen (tiếng Hà Lan: West-Vlaanderen) là tỉnh cực tây vùng Vlaanderen, Bỉ. Các đơn vị giáp ranh (từ phía bắc theo chiều kim đồng hồ): tỉnh Zeeland của Hà Lan, tỉnh Oost-Vlaanderen và tỉnh Hainaut (Henegouwen) ở Bỉ, giáp với vùng Hauts-de-France của Pháp, và Biển Bắc. Thủ phủ là Bruges (Brugge). Tỉnh có diện tích 3.125 km², có 8 huyện hành chính (arrondissementen) với 64 đô thị.

Toàn bộ bờ biển Biển Bắc thuộc Bỉ nằm ở tỉnh này, là một khu vực du lịch quan trọng. Tuyến xe điện chạy dọc theo bãi biển từ De Panne đến biên giới với Pháp, qua cảng Ostend (Oostende), đến Knokke-Heist với biên giới Hà Lan.

Tỉnh này có đồng bằng dọc theo bờ biển, chỉ có ít đồi ở phía nam, đỉnh cao nhất tỉnh nằm ở Kemmelberg (159 m). Các sông chảy qua tỉnh có LeieIJzer. Đây là tỉnh duy nhất của Bỉ giáp cả Pháp và Hà Lan.

Về phía bắc của tỉnh, phần lớn công nghiệp tập trung ở trong và xung quanh các thành phố BrugesOstend. Cả hai thành phố đều có hải cảng quan trọng: cảng Bruges-Zeebruggecảng Ostend.

Phía nam có công nghiệp dệt với các công ty như BeaulieuLibeco-Lagae. Du lịch là một ngành quan trọng ở tỉnh này, phần lớn các cơ sở du lịch tập trung dọc bờ biển.

Các huyện

[sửa | sửa mã nguồn]

Tỉnh này có 8 huyện hành chính.

Huyện tư pháp

[sửa | sửa mã nguồn]

Tỉnh có 4 huyện tư pháp: Bruges, Courtrai, Veurne, Ypres

Các đô thị

[sửa | sửa mã nguồn]
Bản đồ các đô thị ở West Flanders

Các đô thị có tư cách thành phố có chữ (thành phố) đằng sau tên.

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài

[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Subdivisions of Belgium