Wikia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Wikia, Inc.
Loại hình Tư nhân
Thành lập 2004
Trụ sở Hoa Kỳ San Mateo, California, Hoa Kỳ
Sáng lập Jimmy WalesAngela Beesley Starling
Điều hành Craig Palmer (CEO)
Sản phẩm Hệ thống Wiki
Số lượng nhân viên 42 (Tháng 9, 2008)[1]
Trang web www.wikia.com
Loại trang web Wiki farm
Quảng cáo Trực tiếp và quảng cáo qua mạng
Yêu cầu đăng ký Không bắt buộc
Ngôn ngữ Đa ngôn ngữ
Hoạt động 2004
Tình trạng hiện tại Đang hoạt động

Wikia (trước đây là Wikicities) là một hệ thống web-site lưu trữ cho dịch vụ wiki (còn gọi là wiki farm). Wikia cung cấp miễn phí cho người đọc, người viết (biên tập) tất cả các văn bản với tất cả các chủ đề được phát sinh từ hầu hết các vấn đề trong cuộc sống và quảng cáo, hiện hơn hàng nghìn máy chủ wiki, người dùng truy cập bằng cách sử dụng mã nguồn mở MediaWiki.

Điều hành của nó, Wikia. Inc là một tổ chức phi lợi nhuận của công ty Delaware, Wikia được thành lập vào cuối năm 2004 bởi Angela Beesley StarlingJimmy Wales- 2 nhà đồng sáng lập ngang bằng với Chủ tịch danh dự và thành viên tư vấn Hội đồng của Tổ chức Wikimedia. Điều hành Wikia hiện nay là Craig Palmer (CEO)

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

"Wikicities" với hơn 1 năm tồn tại, ngày 27/3/2006, nó chính thức đổi tên thành Wikia, vì tên "Wikicities" dễ gây nhầm lẫn do làm nhiều người tin rằng nó là một trang web viết về các thành phố chứ không còn một chủ đề nào khác.

Trong tháng trước khi di chuyển, Wikia công bố đã được đầu tư 4 triệu USD từ Bessemer Venture- doanh nghiệp đối tác đầu vòng vốn. Chín tháng sau, Amazon.com tuyên bố đầu tư vào loạt B của Wikia 10 triệu USD với phó chủ tịch cấp cao Jeff Blackburn phát triển kinh doanh tham gia vào hội đồng quản trị của công ty.

Trong tháng 11/2006, Wikia tuyên bố chỉ bỏ ra 5,74 USD trong khi tạo ra đến 40-50 triệu lượt xem. Công ty này sau đó đã chi 2 triệu USD để mua ArmchairGM, một diễn đàn thể thao wiki.

Wikia tuyên bố thành lập wiki thứ 100 vào ngày 03/02/2005. Đến tháng 7/2007, Wikia đã có hơn 3.000 wiki với hơn 50 ngôn ngữ.

Wikia tăng trưởng không chỉ bắt nguồn từ ngày wiki đầu tiên thành lập mà còn kết hợp với một số wiki độc lập đã tồn tại trước đó như lyric wiki, the Vault, Wikipedia và wiki Warcraft (World of Warcraft wiki).

Ngày 07/04/2010, Wikia tuyên bố thành lập wiki thứ 100.000. Trong tháng 5/2010, Wikia cung cấp một chương trình quảng cáo cho từng wiki (quảng cáo bên ngoài lề các wiki khác để người dùng đang truy cập ở đó tìm đến) áp dụng cho các wiki có số trang ít hơn 20.000 với một lệ phí từ 4 đến 5 USD mỗi tháng.

Trụ sở chính[sửa | sửa mã nguồn]

Wikia. Inc có trụ sở tại 500 Third Street, quận SOMA, San Francisco, California, Hoa Kỳ. Công ty này ban đầu được thành lập tại Florida trong tháng mười hai năm 2004 và tái thành lập tại Delaware ngày 10/01/2006.

Angela Beesley là người đầu tiên phục vụ tại Wikia và là Phó Chủ tịch Quan hệ cộng đồng Wikia. Gil Penchina, một nhà đầu tư hào phóng, là cựu phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc tại eBay, đã được thuê làm CEO vào ngày 05/06/2006, hiện nay CEO là Craig Palmer. Michael E. Davis, một đối tác kinh doanh trước đây của Jimmy Wales đã phục vụ trong nhiều năm và là một thành viên sáng lập của Wikimedia Foundation và là Thủ Quỹ của tổ chức, ông được biết đến với cái tên "Thủ Quỹ và Bộ trưởng của Wikia" vào tháng 01/2006.

Wikia có một số nhân viên kỹ thuật tại Mỹ, nhưng cũng có một văn phòng tại Poznan, Ba Lan vào năm 2006. Giải thích về sự lựa chọn của ông về vị trí, Jimmy Wales nhận xét "Đó là về tiền lương hợp lý và chất lượng cao. Bạn có thể tìm thấy các nhà lập trình với giá rẻ ở các nơi khác của thế giới, nhưng chất lượng không có!".

Wikia mở nguồn thu nhập từ việc quảng cáo. Ban đầu công ty sử dụng GoogleAdsense nhưng sau chuyển sang Federated Media trước khi mang quản lí cho quảng cáo tại nhà.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Wikia, Inc. “Wikia, Inc.”. Truy cập ngày 23 tháng 10 năm 2008.