Wikipedia:Wikipedia không phải là nguồn đáng tin cậy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Wikipedia không phải là một nguồn đáng tin cậy. Wikipedia có thể được bất kỳ ai chỉnh sửa vào bất cứ lúc nào. Điều này có nghĩa là thông tin tại bất kỳ thời điểm cụ thể nào đều có thể là thông tin bị phá hoại, thông tin đang viết dở dang hoặc thông tin sai lệch. Những đối tượng đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi những vấn đề này là: tiểu sử người đang sống, các mẩu tin xuất hiện trong mục tin tức và các chủ đề gây tranh cãi về chính trị hoặc văn hóa. Các phiên bản biên tập lỗi tại Wikipedia cuối cùng rồi sẽ có người sửa chữa lại. Tuy nhiên, vì Wikipedia là một dự án do hoạt động dựa trên các biên tập viên tình nguyện, do đó không thể đòi hỏi rằng lúc nào cũng có người giám sát mọi sửa đổi. Có rất nhiều sửa đổi lỗi không được chú ý nên bị bỏ sót và tồn tại trong nhiều ngày, nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Do đó, không nên coi Wikipedia là nguồn tham khảo dùng trong bài viết ở Wikipedia, kể cả khi dùng để viết về chính nó.

Điều này cũng đúng đối với các dự án liên quan của Wikipedia, các trang web mô phỏng hoặc dùng lại thông tin từ Wikipedia, sách in hoặc tài liệu khác có nguồn gốc chủ yếu hoặc hoàn toàn từ các bài viết trên Wikipedia.

  1. Wikipedia thường sử dụng các nguồn thứ cấp đáng tin cậy; các nguồn này lấy dữ liệu từ các nguồn sơ cấp. Nếu thông tin trên một trang Wikipedia khác (mà bạn muốn trích dẫn làm nguồn) có nguồn sơ cấp hoặc nguồn thứ cấp, bạn có thể trích dẫn nguồn sơ cấp hoặc thứ cấp đó và loại bỏ trang trung gian.
  2. Luôn cẩn thận với những gì bạn đọc: chúng có thể không chính xác một cách nhất quán.
  3. Không thể sử dụng các bài viết trên Wikipedia và các trang web mô phỏng Wikipedia làm nguồn vì đây là việc dẫn nguồn xoay vòng.
  4. Một ngoại lệ đối với điều này là khi Wikipedia đang được thảo luận trong một bài báo, có thể trích dẫn một bài báo, hướng dẫn, thảo luận, thống kê hoặc nội dung khác từ Wikipedia hoặc một dự án liên quan làm nguồn sơ cấp để bảo vệ một tuyên bố về Wikipedia (trong khi tránh nhấn mạnh quá mức vào vai trò hoặc quan điểm của Wikipedia, và tránh tự-tham-khảo không phù hợp).

Các bài viết chỉ tốt ngang với các biên tập viên đã chỉnh sửa chúng — sở thích, học vấn và kiến thức nền của họ — và với những nỗ lực họ đã bỏ ra cho một chủ đề hoặc bài viết cụ thể. Vì chúng tôi cố gắng tránh nghiên cứu chưa được công bố, một bài viết cụ thể chỉ có thể tốt ngang với (a) các nguồn đáng tin cậy có sẵn và đã được khám phá, và (b) mức độ mà chủ đề cho phép. Vì phần lớn các biên tập viên là ẩn danh, bạn chỉ có lịch sử chỉnh sửa của họ và các trang thành viên của họ làm điểm chuẩn. Tất nhiên, Wikipedia không đại diện cho sự thật của chúng. Hơn nữa, Wikipedia mang tính chất cộng tác và các bài viết riêng lẻ có thể là tác phẩm của một hoặc nhiều người đóng góp trong các thời kỳ khác nhau. Các bài viết khác nhau về chất lượng và nội dung, một cách rộng rãi và không đồng đều, và phụ thuộc vào chất lượng của các nguồn (và vào người viết, người biên tập và nhà xuất bản của các nguồn này) được tham chiếu và/hoặc liên kết. Tình huống có thể đã thay đổi kể từ các sửa đổi trong bài.

Cũng hữu ích nếu xem xét lịch sử chỉnh sửa của bài viết (nó có thể đã thay đổi đáng kể theo thời gian; bạn có thể xác định các đóng góp của cá nhân và những người đóng góp của họ theo tên thành viên) và trang thảo luận của bài viết (để xem các tranh cãi và phát triển).

Để chắc chắn, Wikipedia là một bàn đạp tốt để từ đó khởi động các nghiên cứu của riêng bạn, nhưng ...cảnh báo trước.

Liên kết ngoài[sửa mã nguồn]