Xanthichthys lineopunctatus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Xanthichthys lineopunctatus
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Tetraodontiformes
Họ (familia)Balistidae
Chi (genus)Xanthichthys
Loài (species)X. lineopunctatus
Danh pháp hai phần
Xanthichthys lineopunctatus
(Hollard, 1854)

Xanthichthys lineopunctatus, thường được gọi là cá bò sọc, là một loài cá biển thuộc chi Xanthichthys trong họ Cá nóc gai. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1854.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

X. lineopunctatus có phạm vi phân bố rộng rãi ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, từ vùng duyên hải Đông Phi về phía nam đến cảng Alfred, tỉnh Đông Cape, Nam Phi; trải dài về phía đông đến tây bắc Úc; phía bắc đến quần đảo Ryukyu[1].

X. lineopunctatus thường sống xung quanh các rạn san hô và đá ngầm, được nhìn thấy ở độ sâu lên đến 50 m[1]. Loài này có mặt ở quần đảo Trường Sa[2].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

X. lineopunctatus trưởng thành dài khoảng 30 cm. X. lineopunctatus hình bầu dục thuôn dài, thân có màu vàng nâu với các đốm sọc màu nâu đỏ trên cơ thể. Phần bụng có các chấm thay vì sọc như thân trên. Có các sọc màu xanh nhạt ở mõm. Gốc vây ngực và vây hậu môn có màu nâu đen. Vây đuôi chủ yếu có màu xám trắng với một dải hình lưỡi liềm màu đỏ, hai thùy đuôi cũng có viền màu đỏ. Phần má có các rãnh sọc màu xanh sáng[1][3]. X. lineopunctatus khá giống với loài Xanthichthys ringens, nhưng X. ringens chỉ có các chấm trên thân chứ không có các sọc.

Số ngạnh ở vây lưng: 3; Số vây tia mềm ở vây lưng: 27 - 30; Số ngạnh ở vây hậu môn: 0; Số vây tia mềm ở vây hậu môn: 25 - 27[1].

Thức ăn của X. lineopunctatus là các loại giáp xác và cầu gai. X. lineopunctatus sống đơn độc hoặc thành đàn nhỏ; cá con có tập tính sống trong các đám tảo mơ[1].

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]