Bước tới nội dung

Xe ben

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tập tin:Mercedes-Benz Actrocs - dump truck version (1).JPG
Xe ben Mercedes-Benz Actrocs 8×8 bánh

Xe ben hoặc xe tải ben là một chiếc xe tải được sử dụng để vận chuyển vật liệu xây dựng (như cát, sỏi...dùng trong xây dựng và nhiều mục đích khác.Một xe tải ben điển hình được trang bị một thùng kín ở phía sau và được trang bị piston thủy lực để nâng ở phía trước,bên hông trái hoặc phải hoặc cả hai cho phép các vật liệu trong thùng đổ trên mặt đất từ thùng xe ben tại các địa điểm được chỉ định.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Quảng cáo xe đổ vật liệu của hãng Graff & Hipplenăm 1884

Các xe tải ben đầu tiên được cho là đã được hình thành trong các nông trại tại Tây Âu vào cuối thế kỷ XIX. Hãng Thornycroft phát triển một xe chạy bằng hơi và cơ học vào năm 1896.[1] Các xe tải đổ cơ giới đầu tiên tại Hoa Kỳ được phát triển bởi những công ty thiết bị nhỏ như The Trailer Corporation Fruehauf, Galion BuggyLauth-Juergens vào khoảng năm 1910.[2] Sau đó một thời gian ngắn, xe đổ bằng thủy lực đã được giới thiệu bởi công ty Wood Hoist. Những công ty này phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ Thế Chiến thứ Nhất do nhu cầu chiến tranh lớn.

Hãng sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "An Automobile Dust-Cart". The Automotor and Horseless Carriage Journal, October 1897, p24
  2. ^ Wood, Donald (2001). Dump Trucks. 729 Prospect Ave. Osceola, WI 54020: MBI Publishing Company. tr. 6–9.Quản lý CS1: địa điểm (liên kết)