Daewoo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Daewoo
Loại hình
Chaebol
Tình trạngPhá sản
Hậu thânGM Uzbekistan(Ravon).GM Korea(Chevrolet)
Thành lập22 tháng 3 năm 1967
Giải thể1 tháng 11 năm 1999
Trụ sở chínhSeoul, Hàn Quốc
Nhân viên chủ chốt
Kim Woo-jung, Sáng lập
Tên tiếng Hàn
Hangul
Hanja
Romaja quốc ngữDaeu
McCune–ReischauerTaeu
Websitewww.daewoo.com

Daewoo (Chữ Hán: 大宇, Hán Việt: Đại Vũ) hay Daewoo Group là một chaebol Hàn Quốc. Tập đoàn này được thành lập ngày 22 tháng ba 1967 với tên Daewoo Industries và đã được chính phủ Hàn Quốc chia nhỏ thành nhiều công ty vào năm 1999. Trước khi khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998, Daewoo là tập đoàn lớn thứ hai tại Hàn Quốc sau Hyundai Group, tiếp theo là Tập đoàn LGSamsung Group. Có khoảng 20 đơn vị thuộc Tập đoàn Daewoo, một số tồn tại ngày nay như các công ty độc lập.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Daewoo Group được sáng lập bởi Kim Woo-jung tháng 3 năm 1967. Ông là con trai của Tỉnh trưởng tỉnh Daegu. Ông tốt nghiệp trường trung học Kyonggi, sau đó lấy bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Đại học YonseiSeoul.

Trong những năm 1960, sau khi chính quyền Rhee Syngman kết thúc, chính quyền mới của Park Chung Hee đã can thiệp để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển ở nước này. Nó tăng khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên, thúc đẩy xuất khẩu, công nghiệp hóa được tài trợ và bảo vệ khỏi sự cạnh tranh với chaebol để đổi lấy sự hỗ trợ chính trị của các công ty. Ban đầu, chính phủ Hàn Quốc đã khởi xướng một loạt các kế hoạch 5 năm, theo đó các chaebol được yêu cầu phải đạt được một số mục tiêu cơ bản.

Daewoo không phải người chơi chính cho đến kế hoạch năm năm lần thứ hai. Daewoo được hưởng lợi từ các khoản vay giá rẻ do chính phủ tài trợ dựa trên lợi nhuận xuất khẩu tiềm năng. Công ty ban đầu tập trung vào các ngành công nghiệp dệt may và thời trang do mang lại tỷ suất lợi nhuận cao vì lực lượng lao động lớn và tương đối rẻ của Hàn Quốc.

Kế hoạch thứ ba và thứ tư trong kế hoạch năm năm diễn ra từ năm 1973 đến năm 1981. Trong giai đoạn này, lực lượng lao động của đất nước có nhu cầu cao. Cạnh tranh từ các quốc gia khác bắt đầu làm xói mòn lợi thế cạnh tranh của Hàn Quốc. Chính phủ đã đáp ứng sự thay đổi này bằng cách tập trung nỗ lực vào các ngành cơ khí và kỹ thuật điện, đóng tàu, hóa dầu, xây dựng và các sáng kiến quân sự. Vào cuối giai đoạn này, chính phủ đã buộc Daewoo tham gia đóng tàu. Kim Woo-jung miễn cưỡng tham gia vào ngành này, nhưng Daewoo sớm nổi tiếng với việc sản xuất các tàu và giàn khoan dầu có giá cạnh tranh.

Trong thập kỷ tiếp theo, chính phủ Hàn Quốc trở nên tự do hơn trong các chính sách kinh tế. Các công ty tư nhân nhỏ được khuyến khích, hạn chế nhập khẩu bảo hộ đã được nới lỏng và chính phủ giảm phân biệt đối xử tích cực (hành động khẳng định), để khuyến khích thương mại thị trường tự do và buộc chaebol phải tích cực hơn ở nước ngoài. Daewoo đã phản ứng bằng cách thành lập một số liên doanh với các công ty của Mỹ và Châu Âu. Họ mở rộng xuất khẩu máy công cụ, sản phẩm quốc phòng (thuộc công ty S&T Daewoo), tiện ích hàng không vũ trụ, và thiết kế và sản xuất chất bán dẫn. Cuối cùng, họ bắt đầu chế tạo máy bay trực thăng và máy bay dân sự, giá rẻ hơn đáng kể so với những chiếc được sản xuất bởi các đối tác của Mỹ. Họ cũng mở rộng những nỗ lực trong ngành công nghiệp ô tô và được xếp hạng là nhà xuất khẩu xe hơi lớn thứ bảy và nhà sản xuất xe hơi lớn thứ sáu trên thế giới. Trong suốt thời gian này, Daewoo đã trải nghiệm thành công lớn khi xoay quanh các công ty đang chùn bước ở Hàn Quốc.

Trong những năm 1980 và đầu những năm 1990 Daewoo Group cũng sản xuất các thiết bị điện tử tiêu dùng, máy tính,thiết bị viễn thông, thiết bị xây dựng, cao ốc và nhạc cụ.

Cuối thập niên 1990, Daewoo lâm vào khủng hoảng sau đó phá sản vào cuối năm 1999.

Tập đoàn[sửa | sửa mã nguồn]

Tòa tháp That-El-Emad được xây dựng bởi Daewoo Corporations Construction Div. tại Tripoli, Libya

Có 20 đơn vị trực thuộc Daewoo Group.

Daewoo Group có một số công ty lớn:

 • Daewoo Electronics, một bộ phận mạnh mẽ cả ở quốc tế và Hàn Quốc (công ty con Daewoo Electronic Components Co. Ltd, Daewoo Electric Motor Industries Ltd., Orion Electric Co. Ltd.)
 • Daewoo Electronic Components sản xuất và bán nhiều loại linh kiện và thành phần điện tử, đặc biệt là ô tô, tivi, màn hình và các sản phẩm đa phương tiện khác.[1]
 • Daewoo Motors, đơn vị sản xuất xe ô tô (công ty con Daewoo Automotive Components Co. Ltd., Daewoo Bus Co., Ltd., Daewoo Commercial Vehicle Co. Ltd.)
 • Daewoo Motor Sales, công ty thương mại phân phối xe Daewoo và GM và các hãng khác ở Hàn Quốc (công ty con: Architectural Iaan Div., SAA-Seoul Auto Auction)
 • Daewoo Bus, là nhà sản xuất xe buýt. có trụ sở tại Busan, Hàn Quốc, được thành lập vào năm 2002. Những chiếc xe buýt này chủ yếu được sử dụng cho giao thông công cộng
 • Daewoo Precision Industries sản xuất vũ khí cỡ nòng nhỏ và phụ tùng ô tô. Nó được thành lập vào năm 1981 và được bán lại trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc vào tháng 3 năm 2002. Nó được đổi tên thành S&T Daewoo Co., Ltd vào tháng 9 năm 2006,[2] và sau đó là S&T Motiv Co., LTD tháng 3/2012.[3]
 • Daewoo Textile Co. Ltd.
 • Daewoo Heavy Industries (DHI), sản xuất máy móc hạng nặng
  A wheel-loader produced by Daewoo Heavy Industries
Một chiếc xe đô thị Seoul (Seoul Metro Class 3000), sản xuất bởi DHI năm 1984
 • Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering sản xuất tàu container, tàu chở dầu và máy bay. Nó xuất hiện vào năm 2000 và trở thành một công ty độc lập, DSME, tái niêm yết trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc vào năm 2001
 • Daewoo Securities, một công ty chứng khoán tài chính
 • Daewoo Telecom Ltd., tập trung vào viễn thông (công ty con Daewoo Informations Systems Co. Ltd.)
 • Daewoo Corporation, (công ty con Daewoo Construction, Keangnam Enterprises) xây dựng đường cao tốc, đập và nhà chọc trời, đặc biệt là ở Trung Đông và Châu Phi
 • Daewoo International, một tổ chức thương mại
 • Daewoo Development Co. Ltd., quản lý các khách sạn Daewoo trên toàn thế giới và đã có nhượng quyền thương mại Millennium Seoul Hilton tạ Hàn Quốc
 • IAE (Institute for Advanced Engineering): trung tâm nghiên cứu và phát triển tích hợp

Một công ty con khác là Daewoo Development Company, được tài trợ bằng tiền mặt của Tập đoàn và thành lập để phát triển khách sạn. Bảy được xây dựng tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Châu Phi. Chúng được thiết kế và trang bị cá nhân bởi người vợ xã hội của Kim Woo-jung, Heeja,chủ tịch của công ty. Xa hoa nhất là khách sạn năm sao Hanoi Daewoo Hotel, có giá 163 triệu USD để xây dựng vào năm 1996 và được bà Heeja trang trí bằng mỹ thuật, đồ sứ, điêu khắc và đá cẩm thạch. Bà đã mời 3.000 khách tới khai mạc, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin. Kim Woo-jung được cho là đã dành thời gian ở đó trong khi "chạy trốn".[4]

Daewoo Motor Co., Ltd.[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Daewoo MotorsDaewoo Motor Sales
Leganza của Daewoo Motor năm 1997
Tàu 'Iran Sadr' đóng bởi DSME năm 1985

năm 1985]]

Daewoo Motor Co., Ltd. thành lập khi Daewoo Group mua lại Saehan Motor năm 1978, nhưng tên Daewoo Motor không xuất hiện cho đến năm 1983.

Thương hiệu Daewoo Motor xuất hiện ở UK năm 1995. Vào thời điểm đó, đây là nhà sản xuất duy nhất không sử dụng các đại lý truyền thống - công ty sở hữu và vận hành mạng lưới bán lẻ của riêng mình. Nó đã từng được coi là một trong số 10 công ty ô tô hàng đầu về sản xuất.[cần dẫn nguồn]

Do sự cố tài chính, chi nhánh ô tô của Daewoo, Daewoo Motor, đã được bán cho General Motors (GM Korean) năm 2001. Tên gọi Daewoo tiếp tục ở Hàn Quốc và Việt Nam cho đến năm 2011. Các cơ sở Daewoo trước đây hiện đang sản xuất xe General Motors cho thị trường châu Á.

Bộ phận Daewoo Commercial Vehicles được bán cho Tata Motors.[5]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Bloomberg - Are you a robot?”. www.bloomberg.com. Truy cập ngày 16 tháng 12 năm 2018. 
 2. ^ “Company History”. S&T Daewoo. Bản gốc lưu trữ ngày 28 tháng 8 năm 2011. Truy cập ngày 9 tháng 8 năm 2011. 
 3. ^ “Official S&T Motiv Co., Ltd. brochure, page 5” (PDF). Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 3 tháng 6 năm 2012. Truy cập ngày 3 tháng 6 năm 2012. 
 4. ^ Meredith, Richard (3 tháng 1 năm 2004). Which way next? . [Newport Pagnell?]: Mercury Books. ISBN 978-0954143237. 
 5. ^ “Tata Motors completes acquisition of Daewoo Commercial Vehicle Company”. www.tata.com (Thông cáo báo chí). 29 tháng 3 năm 2004. Truy cập ngày 6 tháng 7 năm 2016.