Hyundai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Hyundai Motor Group
현대자동차그룹
Loại hình
Chaebol
Ngành nghề Tập đoàn
Thành lập 2000
Trụ sở chính Seoul,  Hàn Quốc
Khu vực hoạt động Toàn cầu
Nhân viên chủ chốt
Chung Mong-koo
(Chủ tịch & CEO)
Sản phẩm Ngành công nghiệp ô tô, chứng khoán, kim loại, cơ khí, thép, khai khoáng
Doanh thu KRW 251.375 tỉ (2014)[1]
KRW 17.509 tỉ (2014)[1]
Số nhân viên
249,366
Công ty con
  • Hyundai engineering& construction
  • Hyundai engineering (Amco)
Website hyundaimotorgroup.com
worldwide.hyundai.com
www.kiamotors.com
Hyundai
KIA logo.svg
Hangul 현대자동차그룹
Hanja 現代自動車그룹

Tập đoàn Hyundai (tiếng Hàn: 현대 자동차 그룹(Hyeondae jadongcha geurub), Hanja: 現代 自動車 그룹 ("Hiện đại Tự động xa Tập đoàn"); tiếng AnhHyundai Motor Group; tiếng Trung: 现代集团 (Hiện đại Tập đoàn)) là tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc có trụ sở chính tại Seoul. Đây là công ty sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc, đứng thứ hai của châu Á sau Toyota và hãng xe lớn thứ 4 trên thế giới sau General Motors, Volkswagen Group và Toyota trong năm 2011.[2] Tập đoàn được thành lập sau khi mua lại 51% cổ phần của công ty ô tô lớn thứ 2 tại Hàn Quốc là Kia Motors bởi Hyundai Motor Company năm 1998. Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2013, Hyundai nắm giữ 33.88%[3] của Kia Motors.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Biểu trưng của Hyundai Motor
Hầu hết ôtô trên đường phố Hàn Quốc là xe của hãng Hyundai

Trước khi cuộc cải tổ bắt đầu năm 1967, những lĩnh vực hoạt động chính của Hyundai gồm có đóng tàu, sản xuất xe hơi, xây dựng, bán lẻ, tài chính và điện tử. Sau khi người sáng lập qua đời năm 2001, các công ty cấu thành Hyundai đã bị chia nhỏ thành những công ty riêng lẻ. Mặc dù phần lớn tài sản của Hyundai đã mất đi, nhưng tập đoàn Hyundai vẫn hoạt động. Phần lớn là do Hyundai Asan điều hành, bao gồm cả các dự án đầu tư ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Các công ty con (có quy mô rất lớn) đáng lưu ý khác gồm Hyundai Elevator, Hyundai Merchant Marine, Hyundai Logistics, Hyundai Heavy Industries, Hyundai Corporation, Hyundai Construction và Hyundai Securities. Tất cả các ngành công nghiệp nặng của Hàn Quốc đều có thị phần của Hyundai. Chủ tịch hiện nay là Hyun Chung-eun, góa phụ của cố chủ tịch Chung Mong-Hun.

Hyundai cũng nổi tiếng về sản xuất xe ô tô và mô tô ở một vài quốc gia; Hoa Kỳ là thị trường chính của những chiếc xe này. Hiện tại Hyundai Motor là tập đoàn ô tô lớn thứ 4 thế giới sau Toyota (Nhật), General Motors (Mỹ) và Volkswagen (Đức)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă “Information”. Truy cập ngày 4 tháng 5 năm 2015. 
  2. ^ “World motor vehicle production OICA correspondents survey without double counts world ranking of manufacturers year 2011” (PDF). 
  3. ^ “Hyundai Motor Company 2013 annual report” (PDF). Worldwide.hyundai.com. Truy cập ngày 2 tháng 11 năm 2014. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]