Hyundai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hyundai
Hangul 현대
Hanja 現代
Romaja quốc ngữ Hyeondae
McCune–Reischauer Hyŏndae
Hán-Việt Hiện đại
Biểu tượng Hyundai

Tập đoàn Hyundai (Hangul: 현대 (phiên âm: Hi-on đe), Hancha: 現代; phiên âm Hán Việt: Hiện đại) do Chung Ju-yung thành lập năm 1947, lúc đầu là một công ty xây dựng, và từng là Tập đoàn (chaebol) lớn nhất Hàn Quốc. Công ty được chia nhỏ ra 5 lĩnh vực kinh doanh vào ngày 1 tháng 4 năm 2003, gồm Tập đoàn Motor Hyundai, Tập đoàn Hyundai, Tập đoàn Bách hóa HyundaiTập đoàn Phát triển Hyundai. Hyundai ở đây có nghĩa là "hiện đại". Cái tên này thường bị phát âm sai thành "hun-day" ở Mỹ, "high-oon-die" ở Anh, "hee-yun-day" ở Úc, và "huyn-đai" ở Việt Nam. Nó cũng thường bị phát âm thành "hyun-dai", với âm "dai", thay vì phát âm đúng là "dae". Một mẩu quảng cáo sáng ở Mỹ, khi nói về xe hơi Hyundai Excel đã nói với độc giả rằng "tên này có vần với ngày chủ nhật (Sunday)". Theo đúng phát âm tiếng Triều Tiên, tên này có 2 âm tiết, và nghe như "hyun-deh", "hyun" có vần với "shun". Nếu phiên âm một cách chính xác từ tiếng Triều Tiên sang tiếng Anh, thì nên được viết là "Hyeondae" hơn là "Hyundai".

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hầu hết ôtô trên đường phố Hàn Quốc là xe của hãng Hyundai

Trước khi cuộc cải tổ bắt đầu năm 2000, những lĩnh vực hoạt động chính của Hyundai gồm có đóng tàu, sản xuất xe hơi, xây dựng, bán lẻ, tài chính và điện tử. Sau khi người sáng lập qua đời năm 2001, các công ty cấu thành Hyundai đã bị chia nhỏ thành những công ty riêng lẻ. Mặc dù phần lớn tài sản của Hyundai đã mất đi, nhưng tập đoàn Hyundai vẫn hoạt động. Phần lớn là do Hyundai Asan điều hành, bao gồm cả các dự án đầu tư ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Các công ty con (có quy mô rất lớn) đáng lưu ý khác gồm Hyundai Elevator, Hyundai Merchant Marine, Hyundai Logistics, Hyundai Heavy Industries, Hyundai Corporation, Hyundai Construction và Hyundai Securities. Tất cả các ngành công nghiệp nặng của Hàn Quốc đều có thị phần của Hyundai. Chủ tịch hiện nay là Hyun Chung-eun, góa phụ của cố chủ tịch Chung Mong-Hun.

Biểu trưng của Hyundai Motor

Hyundai cũng nổi tiếng về sản xuất xe ô tô và mô tô ở một vài quốc gia; Hoa Kỳ là thị trường chính của những chiếc xe này. Hiện tại Hyundai Motor là tập đoàn ô tô lớn thứ 4 thế giới sau Toyota (Nhật), General Motors (Mỹ) và Volkswagen (Đức)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]