Xe chạy điện

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Tesla Semi 5.jpgMaglev in Daejeon 05.jpg
Xe điện chở khách ở São Paulo, BrazilXe điện mặt đất ở Viên
Tesla Model 3 parked, front driver side.jpgBYD K9, một xe buýt điện được cung cấp năng lượng tích hợp pin iron-phosphate
The Shatabdi Express in IndiaSolar Impulse, một chiếc máy bay chạy vòng quanh thế giới năm 2015
Spanish-made electric scooter, Torrot MuviXe đạp điện ở Manhattan, New York
Xe điện trên khắp thế giới (từ trên cùng bên trái):
Sử dụng nhiên liệu trong thiết kế xe
Loại xe Nhiên liệu sử dụng
Xe chạy xăng dầu Hoàn toàn sử dụng xăng dầu làm nhiên liệu
Xe điện hybrid Gần như hầu hết sử dụng xăng dầu,
nhưng có thể sử dụng thêm điện
Xe lai sạc điện Ít sử dụng xăng dầu hơn,
bổ sung nguồn chạy điện
Xe chạy điện pin sạc
(BEV, AEV)
Sử dụng hoàn toàn năng lượng điện
Tesla Model S của hãng Tesla
Nissan Leaf đang sạc điện, tính đến tháng 1 năm 2018, đã bán được hơn 300.000 đơn vị trên toàn thế giới

Xe điện là xe sử dụng một động cơ điện để dẫn động thay vì một động cơ đốt trong. Xe điện được biết đến như là một xe không gây ô nhiễm (Zero Emission Vehicle). Trong những năm gần đây, xe điện được chú ý nhiều khi mà vấn đề môi trường ngày càng được quan tâm.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Chiếc xe điện đầu tiên được chế tạo vào năm 1881 do kỹ sư người Pháp Gustave Trouve. Nó là một chiếc xe đạp ba bánh được trang bị motor điện một chiều công suất 0.1 hp và được cung cấp điện bởi ắc quy chì-acid. Trọng lượng toàn bộ xe và người lái khoảng 160 kg. Chiếc xe này giống với chiếc xe đã được chế tạo vào năm 1883 do hai giáo sư người Anh.11 Sự kiện này đã không thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng bởi vì kỹ thuật không đủ hoàn thiện để hoàn toàn thay thế cho xe kéo ngựa. Nó chỉ đạt tốc độ 15 km/h và trong phạm vi 16 km, không làm hài lòng những nhu cầu khách hàng. Năm 1864 cuộc đua từ Paris đến Rouen đã làm thay đổi tất cả: quãng đường dài 1135 km được chạy trong thời gian 48 giờ 53 phút với tốc độ trung bình 23.3 km/h. Tốc độ này đã vượt xa tốc độ có thể đạt được của xe kéo ngựa. Công chúng bắt đầu quan tâm tới xe không ngựa kéo hoặc là ô tô theo cách gọi hiện nay.

20 năm sau đó là kỷ nguyên mà xe điện cạnh tranh với động cơ xăng. Ở Mỹ, nơi không có nhiều con đường được trải nhựa ngoài một vài thành phố, phạm vi hoạt động của xe điện không có vấn đề gì. Tuy nhiên, ở châu Âu, sự tăng lên nhanh chóng của những con đường lát nhựa làm động cơ xăng được ưa chuộng hơn.

Chiếc xe điện thương mại đầu tiên là Morris và Salom’s Electroboat. Xe này được sử dụng như là một taxi ở thành phố New York do một công ty phát minh và chế tạo. Xe điện Electroboat chứng tỏ rằng nó có nhiều ưu điểm hơn so với xe kéo ngựa, mặc dầu giá mua cao (khoảng $3000 so với $1200). Nó có thể được sử dụng ở tay số 3 trong 4 giờ với khoảng thời gian nạp lại là 90 phút. Nó được dẫn động bởi 2 motor có công suất 1.5 hp, đạt được tốc độ tối đa cho phép là 32 km/h trong dải hoạt động 40 km.

Tiến bộ kỹ thuật quan trọng nhất trong kỷ nguyên đó là sự phát minh ra phanh nạp lại do kỹ sư người Pháp M.A. Darracq trên chiếc xe hai chỗ ngồi năm 1897. Phương pháp này cho phép thu hồi lại động năng của xe trong khi phanh và nạp lại cho ắc quy, điều này làm nâng cao hiệu quả dẫn động của xe. Đó là một trong những đóng góp quan trọng nhất cho công nghệ xe điện và xe lai điện vì nó cung cấp hiệu suất năng lượng cao hơn bất cứ phương tiện khác nào di chuyển trong thành phố. Thêm vào đó, một trong số những xe điện quan trọng nhất của thời kỳ đó là chiếc xe đầu tiên có thể đạt tới 100 km/h. Chiếc xe này có tên là "La Jamais Contente" cũng do một người Pháp khác tên là Camille Jenatzy làm ra. Chú ý rằng hãng xe Studebaker và Oldsmobile đầu tiên bắt đầu kinh doanh bằng việc sản xuất xe điện.

Khi ô tô sử dụng động cơ xăng trở nên mạnh hơn, linh hoạt hơn và trên tất cả đó là dễ dàng sử dụng thì những xe điện bắt đầu biến mất. Chi phí cao là bất lợi của xe điện, nhưng hiệu suất và phạm vi hoạt động cho phép của chúng mới thật sự làm suy yếu chúng trong quá trình cạnh tranh với những xe chạy bằng xăng cùng chủng loại. Những chiếc xe điện thương mại đáng chú ý cuối cùng được ra mắt khoảng năm 1905. Suốt gần 60 năm, chỉ có những xe điện được bán là xe phục vụ trong môn thể thao đánh gôn và những xe giao hàng.

Năm 1945, ba nhà nghiên cứu tại Bell Laboratories đã phát minh ra một thiết bị mà nó đã cách mạng hoá thế giới điện và điện tử: Transistor. Nó nhanh chóng thay thế các ống chân không và ngay sau đó thyristor được phát minh, thiết bị này cho phép điều khiển được dòng điện cao với điện thế cao. Điều này cho phép thực hiện khả thi việc điều chỉnh công suất cung cấp cho motor điện mà không dùng biến trở có hiệu suất rất thấp, và cho phép chạy motor AC ở các tần số thay đổi. Năm 1966, General Motors (GM) đã chế tạo chiếc Electrovan, nó được dẫn động bởi các motor điện được cung cấp điện nhờ vào bộ chuyển đổi có sử dụng thyristor.

Chiếc xe điện đặc biệt nhất của thời kỳ này là chiếc Lunar Roving, nó được các nhà du hành vũ trụ Apollo sử dụng trên Mặt Trăng. Tổng thể xe cân nặng 209 kg và có thể mang trọng tải là 490 kg. Phạm vi hoạt động trong vòng 65 km. Tuy nhiên, thiết kế xe ngoài trái đất này rất ít được quan tâm trên mặt đất. Sự thiếu không khí, trọng lực thấp trên mặt trăng, và tốc độ thấp khiến các kỹ sư dễ dàng chế tạo nó với dải hoạt động được mở rộng trong điều kiện kỹ thuật hạn chế.

Trong những năm 1960 và 1970, sự quan ngại về môi trường đã thúc đẩy một vài nghiên cứu về xe điện. Tuy nhiên, mặc dù có những tiến bộ trong kỹ thuật chế tạo ắc quy và điện tử công suất nhưng hiệu suất và phạm vi hoạt động vẫn là một cản trở lớn. Kỷ nguyên xe điện hiện đại lên đến đỉnh điểm là trong thập niên 80 và những năm đầu thập niên 90 với sự ra mắt của một vài xe của các hãng như GM với chiếc EV1 và PSA với chiếc 106 Electric. Mặc dù những xe điện này đại diện cho thành tựu cao nhất, đặc biệt là khi nó so sánh với những chiếc trước đó nhưng rõ ràng là trong những năm đầu thập niên 90, những xe điện không thể cạnh tranh được với những xe chạy xăng về phạm vi hoạt động. Một lý do nữa đó là năng lượng của ắc quy được chứa trong các điện cực bằng kim loại, nó nặng hơn động cơ xăng có cùng công suất. Công nghiệp ô tô đã từ bỏ xe điện để mở đường cho sự nghiên cứu xe lai điện. Một vài năm phát triển đã có những dây chuyền sản xuất hàng loạt mà xe điện trước đây chưa hề có.

Trong tình hình phát triển của xe điện như vậy, công nghệ ắc quy là yếu kém lớn nhất đã ngăn cản con đường tiến vào thị trường của xe điện. Sự đầu tư và cố gắng to lớn đã được đưa vào nghiên cứu ắc quy với mục đích nhằm cải thiện hiệu suất để phù hợp với yêu cầu của xe điện. Nhưng thật không may, quá trình phát triển này gặp quá nhiều giới hạn. Tính năng hoạt động không đáp ứng kịp yêu cầu, đặc biệt là năng lượng điện dự trữ trên một đơn vị khối lượng và thể tích. Nguồn năng lượng điện dự trữ hạn hẹp này của ắc quy cho phép xe điện chỉ có thể có một vài ứng dụng đặc biệt, chẳng hạn như tại sân bay, nhà ga xe lửa, trên các tuyến đường phân phối thư cũng như trên các xe golf…Thực tế, những nghiên cứu cơ bản12 cho thấy rằng xe điện sẽ không bao giờ có thể thách thức được xe chạy bằng nhiên liệu lỏng thậm chí với nguồn năng lượng ắc quy khả quan. Vì thế, những năm gần đây, nghiên cứu về công nghệ ô tô tiên tiến đã quay sang xe lai điện cũng như là xe dùng pin nhiên liệu.

Nguồn điện[sửa | sửa mã nguồn]

Động cơ điện[sửa | sửa mã nguồn]

Là một loại động cơ chuyển từ điện năng sang cơ năng. Chúng được sử dụng rộng rãi ở hiện tại,dùng trong các thiết bị dân dụng và các thiết bị chuyên dụng. Nó là nguồn tạo năng lượng sạch nên trong tương lai sẽ thay thế các loại động cơ đốt.động cơ điện thường dùng trong xe điện, máy bơm nước, ô tô, trong cơ khí.

Nó hoạt động khi tiếp điện cho dây quấn stato của động cơ sẽ tạo nên từ trường quay quét qua dây quấn của roto làm suất hiện sức điện động và dòng cảm ứng từ kéo roto quay theo chiều từ trường với tốc độ n <n1 (tốc độ của từ trường là n)

Có công thức tính:

N1=60f÷p

F là tần sô

P là số đôi cực từ

Các loại xe chạy điện[sửa | sửa mã nguồn]

Môi trường[sửa | sửa mã nguồn]

Các động cơ điện không gây ô nhiễm môi trường nêm nó được sử dụng thay thế một số thiết bị nhưng có một số mặt trái về công dụng

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Lệ Phí Đóng Thêm Trong Các Tiểu Bang Hoa Kỳ[sửa | sửa mã nguồn]


Lệ Phí Đóng Thêm Trong Các Tiểu Bang Hoa Kỳ
Tiểu Bang Giá Tiền
GA $317,27 PEV Thương Mãi

$212,78 PEV Tư Nhân[1]

IL $248 [2]
WV $200 BEV / Hydrogen / Natural Gas

$100 PHEV

$100 HEV [3]

OH $200 BEV.

$100 Hybrid.[4]

IN $150 BEV / $50 PHEV & HEV [5]
WA $150 EV [6]
MS $150 BEV

$75 Hybrid [7]

ID $140 BEV

$75 PHEV [8]

MI $135 BEV

$47 HEV

Tăng thêm theo thuế xăng:

BEV: $5 mỗi 1 xu trên 19 xu mỗi gallon

PHEV: $2,50 mỗi 1 xu trên 19 xu mỗi gallon [9]

NC $130 EV [10]
SC $120 BEV

$60 PHEV & HEV [11]

ND $120 BEV

$50 PHEV [12]

OR $110 PHEV Hoãn lại cho đến 2020 [13]
TN $100 BEV [14]
WI $100 BEV [15]
CA $100 Zero-Emission bắt đầu ngày 1, tháng 7, 2020 [16]
KS $100 BEV

$50 Hybrid.[17]

MO $78.50 BEV, LP, Natural Gas

$41 PHEV [18]

MN $75 BEV [19]
NE $75 Alternative Fuel Fee [20]
VA $64 BEV (Không cần đóng cho Hybrid) [21]
UT 2019:

$60 BEV

$10 HEV

$26 PHEV

$60 nếu không dùng xăng/dầu cặn/natural gas/propane

2020:

$90 BEV

$15 HEV

$39 PHEV

$90 nếu không dùng xăng/dầu cặn/natural gas/propane

2021 and thereafter

$120 BEV

$20 HEV

$52 PHEV

$120 nếu không dùng xăng/dầu cặn/natural gas/propane [22]

WY $50 PEV Trả Nhãn một lần [23]
Chú Thích BEV:  Xe điện chạy bằng bình điện

EV:  Xe điện chạy bằng những cách dưới đây

PHEV:  Xe điện có xăng có đồ cắm điện

PEV:  Xe điện có đồ cắm điện (gồm có xe điện có xăng có đồ cắm điện)

HEV:  Xe điện có xăng (không có đồ cắm điện)

Hybrid: Xe điện có xăng (không nói có đồ cắm điện hay không):

Natural Gas: Xe chạy bằng khí gas


Dự Luật cho Lệ Phí Đóng Thêm Trong Các Tiểu Bang Hoa Kỳ
Tiểu Bang Giá Tiền
WY Tăng lên thành mổi năm:

BEV $200

Hybrid: $100

Do Dân Biểu Landon Brown nộp vào tháng 1, 2019[24]

IA $65 đến $130 lên dần từ 2020 cho đến 2022 [25]


Các nhà sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ State of Georgia, Motor Vehicle Division (ngày 8 tháng 4 năm 2019). “Georgia Department of Revenue Motor Vehicle Bulletin Alternative Fuel Vehicles – Annual Licensing Fees Effective: ngày 1 tháng 7 năm 2019” (PDF). State of Georgia--Motor Vehicle Division. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2019.
 2. ^ Channick, Robert (ngày 3 tháng 6 năm 2019). “Illinois will hike fee for Teslas, Bolts and other EVs — but to $248, not $1,000: 'They've cut it back from an outrageous number'. Chicago Tribune. Truy cập ngày 3 tháng 6 năm 2019.
 3. ^ WEST VIRGINIA LEGISLATURE, SENATORS CARMICHAEL (MR. PRESIDENT) AND PREZIOSO (ngày 16 tháng 6 năm 2017). “Senate Bill 1006” (PDF). WEST VIRGINIA LEGISLATURE. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2019.
 4. ^ Tobias, Andrew J. (27 tháng 12 năm 2019). “Ohio's new $100 fee for hybrids and $200 fee for electric vehicles go into effect next week”. Cleveland. Truy cập ngày 1 tháng 1 năm 2020.
 5. ^ Coffey and Ballew, Chris and Jonathan (ngày 15 tháng 11 năm 2018). “Hybrid, Electric Vehicle Owners Hit With Higher Registration Fees”. NBC--Chicago. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2019.
 6. ^ Washington State Department of Licensing, Vehicle Licensing Office (ngày 12 tháng 5 năm 2019). “Renewal fees for basic passenger vehicles” (PDF). Washington State Department of Licensing. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2019.
 7. ^ ROZIER, ALEX (ngày 3 tháng 12 năm 2018). “Electric car tax: Fees aim to boost road funds, but some fear they will punish drivers”. MISSISSIPPI TODAY. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2019.
 8. ^ RUSSELL, BETSY Z. (ngày 17 tháng 2 năm 2019). “Idaho's surcharge on electric, hybrid cars far exceeds their impact on roads”. Idaho Press. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2019.
 9. ^ Johnson, Ruth (ngày 12 tháng 12 năm 2016). “REGISTRATION FEE INCREASES” (PDF). State of Michigan--Secretary of State. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2019.
 10. ^ North Carolina, Division of Motor Vehicles (ngày 8 tháng 3 năm 2019). “Title & Registration Fees”. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2019.
 11. ^ South Carolina, Department of Motor Vehicles (ngày 12 tháng 5 năm 2019). “FEES”. South Carolina Department of Motor Vehicles (SCDMV). Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2019.
 12. ^ Hageman, John (ngày 12 tháng 4 năm 2019). “Burgum signs bill imposing new fees for electric, hybrid vehicle owners”. The Bismarck Tribune. Truy cập ngày 3 tháng 6 năm 2019.
 13. ^ Voelcker, John (ngày 7 tháng 7 năm 2017). “Oregon passes electric-car purchase rebates up to $2,500; new EV fees delayed to 2020”. Green Car Reports. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2019.
 14. ^ Tennessee, Department of Revenue (ngày 12 tháng 5 năm 2019). “What is the registration fee for a hybrid or electric vehicle in Tennessee?”. Tennessee Department of Revenue. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 5 năm 2019. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2019.
 15. ^ State of Wisconsin, Division of Motor Vehicles (DMV) (ngày 12 tháng 5 năm 2019). “Electric vehicle surcharge”. State of Wisconsin--Division of Motor Vehicles (DMV). Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2019.
 16. ^ The U.S. Department of Energy's (DOE), Alternative Fuels Data Center (ngày 12 tháng 5 năm 2019). “Zero Emission Vehicle (ZEV) Fee”. The U.S. Department of Energy's (DOE)--Alternative Fuels Data Center. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2019.
 17. ^ Fray, Jesse (1 tháng 1 năm 2020). “Higher fees now in place for Kansas electric car owners”. KSNT. Truy cập ngày 1 tháng 1 năm 2020.
 18. ^ The Missouri Department of Revenue, The Motor Vehicle Bureau (ngày 12 tháng 5 năm 2019). “Special Fuel Decals”. The Missouri Department of Revenue--The Motor Vehicle Bureau. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2019.
 19. ^ The Minnesota Department of Public Safety, Minnesota Learning and Registration System (ngày 9 tháng 11 năm 2017). “Electric Vehicle Surcharge Job Aid” (PDF). The Minnesota Department of Public Safety. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2019.
 20. ^ State of Nebraska, Department of Motor Vehicles (ngày 12 tháng 5 năm 2019). “Alternative Fuel Fee”. State of Nebraska--Department of Motor Vehicles. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2019.
 21. ^ State of Virginia, Department of Motor Vehicles (ngày 12 tháng 5 năm 2019). “Electric Vehicles”. State of Virginia-- Department of Motor Vehicles. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2019.
 22. ^ Utah, State Legislature (ngày 1 tháng 1 năm 2019). “Part 12--Fee and Tax Requirements” (PDF). Utah State Legislature. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2019.
 23. ^ Associated Press (30 tháng 8 năm 2015). “Loophole in Wyoming electric car tax law”. Billings Gazette. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2019.
 24. ^ Associate Press (ngày 30 tháng 1 năm 2019). “Wyoming may boost fees for electric, hybrid vehicles”. AP News. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2019.
 25. ^ Walton, Robert (ngày 22 tháng 4 năm 2019). “Iowa House jumps on EV registration fee trend as solution to lower gas tax revenue”. Utility Drive. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2019.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]