Zebrasoma

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Zebrasoma
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Acanthuridae
Chi (genus)Zebrasoma
Swainson, 1839
Loài
7, xem trong bài

Zebrasoma là một chi cá biển thuộc họ Cá đuôi gai, gồm các loài cá được phân bố từ Biển Đỏ, trải rộng khắp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Một số loài trong chi này đã được quan sát ở Địa Trung HảiĐại Tây Dương (ngoài khơi bang Florida, Hoa Kỳ), chủ yếu là những cá thể được thả ra từ các bể cá cảnh (là Zebrasoma desjardinii, Zebrasoma flavescensZebrasoma xanthurum).

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Từ zebra trong tên chi theo tiếng Anh có nghĩa là "ngựa vằn", còn từ soma theo tiếng Hy Lạp cổ đại nghĩa là "thân thể", ám chỉ các dải sọc trên thân của loài Zebrasoma velifer[1].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Các loài Zebrasoma có cơ thể hình bầu dục, mõm nhọn với ngạnh sắc ở hai bên cuống đuôi[2]. Chiều dài cơ thể được ghi nhận ở các loài trong chi này nằm trong khoảng từ 20 đến 40 cm[3].

Tất cả các loài Zebrasoma đều có thể căng rộng vây lưng và vây hậu môn, được quan sát khi chúng thực hiện màn tán tỉnh bạn tình. Các nhà ngư học đã xác định chiều dài của vây lưng của chúng bằng cách đo tia vây lưng dài nhất (tia thứ 12) và gai lưng dài nhất (gai thứ 13), sau đó chuyển đổi các giá trị này thành tỉ lệ phần trăm theo chiều dài tiêu chuẩn của cơ thể[4]. Kết quả cho thấy, Zebrasoma velifer là loài có vây lưng lớn nhất trong số tất cả các loài Zebrasoma, và những chỉ số đo kể trên của chi Zebrasoma lại lớn hơn so với tất cả các chi trong họ Cá đuôi gai[4].

Các loài[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện có 7 loài được công nhận là hợp lệ trong chi này, bao gồm:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ C. Scharpf; K. J. Lazara (2020). “Order ACANTHURIFORMES (part 2)”. The ETYFish Project Fish Name Etymology Database. Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2020.
  2. ^ Randall, sđd, tr.396
  3. ^ Froese Rainer; Daniel Pauly (2019). “Fish Identification: Zebrasoma. FishBase. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2020.
  4. ^ a b Guiasu & Winterbottom, sđd, tr.285

Trích dẫn[sửa | sửa mã nguồn]