Đường Yên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đường Yên
Tên khai sinh Đường Yên
Sinh 6 tháng 12, 1986 (27 tuổi)[chú 1]
Thượng Hải, Trung Quôc
Tên khác Tinh Công Chúa (晶公主), Thủy Quả Mỹ Nữ (水果美女), Đường Đường(糖糖)
Nghề nghiệp Diễn viên
Vai diễn đáng chú ý Hoa Lộng Ảnh trong
Mộng Ảo Tru Tiên
Tử Huyên trong
Tiên kiếm kỳ hiệp 3
Độc Cô Ninh Kha
trong
Hiên Viên kiếm
Thang Thất Thất
trong
Cao thủ như lâm

Đường Yên (sinh ngày 6 tháng 12, 1983) [chú 1] là một nữ diễn viên người Trung Quốc. Đường Yên ngành Biểu diễn Nghệ thuật khóa 2 của Học viện Hí kịch Trung Ương Trung Quốc. Năm 2004 cô được đạo diễn Trương Nghệ Mưu chọn làm "Thiên thần Olympic" để sang Athens tham dự lễ bế mạc Trung Quốc 8 phút và chính thức ra mắt khán giả.

Năm 2009, Đường Yên bắt đầu được chú ý góp mặt trong phim truyền hình Tiên kiếm kỳ hiệp 3 và nhanh chóng trở thành Tiểu hoa đán được yêu mến. Năm 2012, Đường Yên Studio được thành lập và là nhà sản xuất của phim điện ảnh Hành trình tình yêu.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Đường Yên sinh ra tại Nam Thị (sau này là Phố Đông Quận mớikhu Hoàng Phố), Thượng Hải. Trong gia đình có cha là nhân viên hành chính, mẹ làm nhân viên văn phòng cho người nước ngoài, giáo dục con cái rất nghiêm khắc.

Sau khi tốt nghiệp trung học, cô theo học Trường Nghề Kĩ thuật Thương Mại Thượng Hải (sau này sáp nhập vào Trường Thương mại và Du lịch Thượng Hải) ngành hàng không để trở thành tiếp viên hàng không. Tuy nhiên, do gặp phải vấn đề sức khỏe nên cô không đủ điều kiện vào học khóa đào tạo của Shanghai Airlines.[1]

Mùa hè năm 2001, để giải tỏa tâm trạng và thư giãn mà Đường Yên đã tình cờ đăng kí tham dự cuộc thi người đẹp quốc gia "Ngôi sao thế kỉ Thư Lôi" lần thứ 3 và bất ngờ đăng quang ngôi vị Á hậu trong đêm chung kết tại sân vận động Thượng Hải.[2] Cuộc thi đã làm thay đổi ước mơ của Đường Yên, sang năm 2002 khi gần tốt nghiệp trường Du lịch Thượng Hải, cô được nhận vào khoa Biểu diễn của Học viện Hý Kịch Trung Quốc.

Các phim đã tham gia[sửa | sửa mã nguồn]

Phim truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

Phim điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă =Năm sinh của Đường Yên vẫn gây tranh cãi, còn nhiều nguồn ghi năm sinh là 1983 hoặc 1986, bài viết chọn những tài liệu nói sinh 1983 nhiều hơn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]