Blues

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Blues
Nguồn gốc từ loại nhạc Dân ca, Work songs, Tinh thần (âm nhạc)
Khởi nguồn từ văn hóa Cuối thế kỷ 19, phía nam Hoa Kỳ
Nhạc cụ điển hình Guitar, Guitar bass, Dương cầm, Harmonica, Contrabass, Trống, Saxophone, Thanh nhạc, Trumpet, Cornet, Trombone
Hình thức phái sinh Bluegrass music, Jazz, Rhythm and blues, Rock and roll, Rock
Tiểu thể loại
Thể loại hỗn hợp phong cách
Sân khấu vùng
Chủ đề liên quan

Nhạc Blues (/bluːz/) [1] có nguồn gốc từ những điệu hát của miền tây Phi Châu được các nô lệ da đen mang sang Bắc Mỹ, đặc biệt là vùng châu thổ sông Mississippi (Mississippi Delta) tại miền nam Hoa Kỳ. Tại vùng đất mới, điệu nhạc thô sơ này được phát triển thêm với các nhạc khí mới và trở nên rất phổ thông trong các cộng đồng nô lệ người Mỹ gốc Phi khi họ tụ tập với mục đích làm việc, gặt hái, tín ngưỡng hay tiêu khiển. Dần dần nhạc Blues được khám phá bởi các ông chủ của những người nô lệ này, và từ đó nó đã có ảnh hưởng đến hầu hết các loại nhạc tại Bắc Mỹ: nhạc Jazz, Big bands, Ragtime, Rhythm & Blues (R&B), Soul, Rock and roll, nhạc Pop, nhạc đồng quê và ngay đến nhạc cổ điển của thế kỷ 20 nữa. Ngày nay, nhạc Blues được thưởng thức hay trình diễn bởi nhiều sắc dân của các văn hóa khác nhau trên khắp thế giới: từ Nhật sang đến Anh, từ Đông Âu cho đến Nam Mỹ, từ Nga xuống đến Úc.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Kunzler's dictionary of Jazz provides two separate entries: blues, an originally African-American genre (p.128), and the blues form, a widespread musical form (p.131).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]