Khosrau II

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đồng tiền mang hình ảnh của Khosrau II

Khosrau II, hay Khosrow II, Chosroes II hoặc Xosrov II còn được gọi là Parvez), là vị vua thứ 22 của nhà Sassanid thuộc Đế chế Ba Tư. Ông là con của Hormizd IV (579-590) và cháu của Khosrau I (531-579).

Năm 590, Khi Khosrau II mới lên ngôi, có cuộc nổi loạn của tướng Bahram Chobin (tức vua Bahram VI) đưa đế quốc của ông vào cuộc khủng hoảng. Nhưng nó không tồn tại lâu, Khosrau đã tái lập được quyền hành của mình.

Trong triều đại của ông, Khosrau II đã xâm chiếm Jerusalem, DamascusAi Cập (khi đó đang thuộc Đế quốc La Mã) để mở rộng bờ cõi Ba Tư. Năm 626, Constantinopolis (thành của La Mã) cũng bị bao vây bởi các cánh quân SlavicAvar được Ba Tư hỗ trợ. Cùng năm đó, đế quốc Sassanid lên tới đỉnh cao hoàng kim (rộng 3,5 triệu km²), song song với nó là một nỏ hoa về nghệ thuật, âm nhạckiến trúc Ba Tư.

Mặc dù đạt nhiều chiến thắng huy hoàng trước La Mã, chiến dịch của Khosrau thực tế lại đè nặng lên quân đội về tiền thuế của nhân dân. Cuối cùng, hoàng đế La Mã Heraclius (610-641) đã đánh bại được Ba Tư. Năm 628, Khosrau bị truất phế, sau đó bị con trai là Kavadh II giết chết tại cung điện của ông.

Khosrau II cùng với người vợ yêu quý của ông, Shirin xuất hiện trong chuyện Khusraw và Shirin với người đánh cá, một câu chuyện trong Nghìn lẻ một đêm.[1]

Lá thư của Muhammad gửi Khosrau[sửa | sửa mã nguồn]

Chú giải[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The Romance of Khusraw and Shirin Illustrated by Riza``Abbasi (khoảng 1565 – 1635)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền nhiệm:
Hormizd IV
Hoàng đế vĩ đại (Shah) Ba tư
(Nhà Sassanid)

590-628
Kế nhiệm:
Kavadh II