Koala

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Koala[1]
Koala climbing tree.jpg
Koala ở Công viên quốc gia Otway, Úc
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Mammalia
Phân thứ lớp (infraclass) Marsupialia
Bộ (ordo) Diprotodontia
Phân bộ (subordo) Vombatiformes
Họ (familia) Phascolarctidae
Chi (genus) Phascolarctos
Loài (species) P. cinereus
Danh pháp hai phần
Phascolarctos cinereus
(Goldfuss, 1817)

Koala, hay gấu túi, (Phascolarctos cinereus) là một loại thú có túi ăn thực vật sống tại Úc và là loài vật duy nhất hiện còn sống trong họ Phascolarctidae.

Tên khoa học của koala xuất xứ từ phaskolos trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là "túi" và arktos có nghĩa là "gấu". Chữ cinereus là chữ Latin nghĩa là "màu bạc". Chữ "koala" là tiếng thổ dân Úc nghĩa là "không uống".

Koala sống ở vùng ven biển phía đông Australia từ Adelaide đến bán đảo Cape York và một số nơi có lượng mưa đủ lớn để có rừng cây. Ở Nam Úc koala đã suýt bị tuyệt chủng vào đầu thế kỷ 20, nhưng sau đó bang Victoria đã bảo tồn chúng.

Sinh sản[sửa | sửa mã nguồn]

Koala cái trưởng thành đủ để sinh sản vào tầm 2 đến 3 tuổi, còn con đực ở độ tuổi 3 đến 4. Nếu khỏe mạnh, một koala cái có thể đẻ một con mỗi năm trong vòng 12 năm. Chu kì mang thai là 35 ngày. Rất hiếm khi có sinh đôi. Con đực và cái thường giao hợp trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 3, tương ứng với mùa hè tại Nam Bán Cầu.

Koala mới sinh không có lông, chưa mở mắt, chưa có tai và chỉ bé bằng hạt đậu. Koala khi lọt lòng mẹ trèo lên cái túi lộn ngược của mẹ nó (có thể đóng mở theo ý muốn của koala mẹ) và bám vào một trong hai núm vú của mẹ. Koala nhỏ ở trong túi của mẹ trong khoảng 6 tháng đầu tiên, chỉ bú sữa. Trong thời gian này, nó phát triển tai, mắt và lông. Sau đó koala nhỏ sẽ bắt đầu đi ra ngoài. Khoảng 30 tuần tuổi, nó bắt đầu ăn thức ăn sệt gọi là "pap" do koala mẹ tiết ra. Koala nhỏ tiếp tục ở với mẹ khoảng 6 tháng sau, trèo trên lưng mẹ, bú sữa và ăn lá cây. Sau 12 tháng ở với mẹ, koala cái tự đi kiếm ăn ở vùng xung quanh; trong khi koala đực tiếp tục ở với mẹ tới tận 2 đến 3 tuổi.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Groves, Colin (16 tháng 11 2005). Trong Wilson D. E. và Reeder D. M. (chủ biên). Mammal Species of the World . Nhà xuất bản Đại học Johns Hopkins. tr. 43. ISBN 0-801-88221-4. 
  2. ^ Australasian Marsupial & Monotreme Specialist Group (1996). Phascolarctos cinereus. Sách đỏ 2006. IUCN 2006. Truy cập 2006-05-09.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]